Tô thắm hình ảnh người chiến sĩ CAND

20/02/2023 11:15

"Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại". Thế nhưng, một người hiến thôi là chưa đủ, phải làm sao để có cả một cộng đồng hiến máu. Tinh thần ấy đã được thượng úy Vũ Đức Minh, Đội An ninh văn hóa, thể thao, thông tin và truyền thông, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) lan tỏa trong suốt hành trình cống hiến của mình.

Thượng úy Vũ Đức Minh trong một lần hiến máu cứu người.

10 năm kể từ khi bước chân vào ngành Công an, thượng úy Vũ Đức Minh đã ít nhất 14 lần ghi danh vào giấy chứng nhận hiến máu và là một tình nguyện viên tích cực trong tuyên truyền, vận động hiến máu. Con số 14 không phải là tuyệt đối, bởi cho đến nay Vũ Đức Minh còn chẳng nhớ chính xác mình đã hiến máu bao nhiêu lần, vì "cứ có dịp, hoặc khi cần, mình đảm bảo sức khỏe, thời gian, công việc, là hiến thôi" - Vũ Đức Minh chia sẻ.

Từ những ngày còn học tập trên giảng đường Học viện An ninh nhân dân, Vũ Đức Minh đã khao khát tham gia các hoạt động tình nguyện. "Không thể hát hò, nhảy múa, thì mình hiến máu, vận động hiến máu, mỗi người có sở trường riêng và mình cũng thế" - Vũ Đức Minh tâm sự.

Giờ đây, khi đã đầu quân về Công an Quảng Ninh, Vũ Đức Minh vẫn giữ thói quen hiến máu đều đặn mỗi khi có cơ hội, dù công việc đặc thù là trinh sát an ninh, phụ trách lĩnh vực văn hóa, du lịch, anh không được phép vắng mặt ở các sự kiện lớn được tổ chức trong tỉnh - một phần không thể thiếu trong công tác đảm bảo an ninh tuyệt đối suốt quá trình diễn ra sự kiện.

Thượng úy Vũ Đức Minh (bên trái) báo cáo công tác chuẩn bị đảm bảo ANTT một sự kiện văn hóa diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Đối với Vũ Đức Minh, hiến máu cứu người cũng là một phần trong công việc bảo vệ nhân dân. Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, anh còn truyền ngọn lửa hiến máu cho đồng đội, bạn bè. Điều anh truyền cho những người mới tham gia hiến máu là kinh nghiệm thực tế, là tấm gương sống đẹp, niềm tin và một tinh thần thoải mái, hứng khởi… “Với tôi, được hiến máu nghĩa là mình khỏe mạnh, bởi nhiều người, vì bệnh lý, vì thể trạng, cân nặng, dù muốn thì cả đời cũng không thể hiến máu. Hơn thế nữa, mỗi lần hiến máu cũng là một lần thanh lọc các tế bào máu cho cơ thể, lại một lần thêm cơ hội sống cho người khác. Đó chẳng phải là hạnh phúc sao?” - Vũ Đức Minh chia sẻ.

Trên hành trình mang lại sự sống cho người bệnh cần máu, Vũ Đức Minh kết thêm được những người bạn mới trong CLB "Ngân hàng máu sống" của tỉnh. Hơn thế nữa, cũng do đặc thù công việc, Minh trở thành một trong những đầu mối quan trọng khi có thể kết nối bệnh viện, bệnh nhân và CLB hiến máu, cũng như những mạnh thường quân.

Đức Minh đạt giải Nhất tại Hội thi điều lệnh quân sự, võ thuật và giải bơi lực lượng Công an Quảng Ninh năm 2020.

Không chỉ nhiệt huyết trong công tác đoàn, xung kích trong các hoạt động chuyên môn, cũng như tình nguyện, Vũ Đức Minh còn luôn giữ cho mình tâm sáng. Hiện tại, Minh đều đặn hỗ trợ cho một bệnh nhi (bị ung thư, gia cảnh khó khăn) người Quảng Ninh đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương dù chưa hề gặp mặt, từ chính đồng lương ít ỏi của mình và trực tiếp kết nối để Ủy ban MTTQ quận Đống Đa (Hà Nội) hằng tháng hỗ trợ thêm chi phí cho bệnh nhi và người nhà trong quá trình điều trị.

Minh nói: Trong cuộc sống, có thể bạn hoặc ai đó từng bị lừa, mất niềm tin vào người khác. Nhưng cuộc sống vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh và biết đâu chỉ một hành động nhỏ của bạn có thể giúp họ qua cơn bĩ cực của cuộc đời. Vì thế, hãy cứ sẵn sàng mở lòng để san sẻ, làm được một việc tốt, bạn sẽ thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng hơn, yêu đời hơn.

Mỗi năm, thượng úy Vũ Đức Minh cùng đồng đội trong lực lượng CAND vẫn đều đặn đóng góp hàng vạn đơn vị máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị. Tính riêng trong Công an tỉnh, 5 năm trở lại đây đã có trên 4.500 lượt CBCS tham gia hiến gần 4.000 đơn vị máu. Đối với họ, cống hiến là không suy nghĩ, không đắn đo, bởi một giọt máu trao đi là "Nghĩa tình vì đồng bào, đồng đội thân yêu".

Hằng Ngần


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21171
Đã truy cập: 56284166

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.