Ngành Y tế: Nỗ lực vì sức khỏe của nhân dân

23/02/2023 13:51

Thực hiện lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua ngành Y tế Quảng Ninh đã quan tâm phát động nhiều phong trào thi đua nâng cao y đức gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ phong trào này, mỗi cán bộ, thầy thuốc ngành Y đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tận tâm với công việc, hết lòng vì sức khỏe nhân dân.


Tiết mục tốp ca nữ "Suối Lê-nin" của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng ngành Y tế Quảng Ninh năm 2023.

Ngành Y tế tỉnh hiện có 14 chi, đảng bộ bộ phận trực thuộc Đảng bộ Sở Y tế và 18 đảng bộ trực thuộc đảng bộ các huyện, thị xã, thành phố với tổng số gần 1.200 đảng viên. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế, các đơn vị y tế trong toàn ngành đã gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp. Qua đó, giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên phát huy trí tuệ tập thể, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đảng ủy Sở Y tế đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh về định hướng chiến lược, kế hoạch công tác phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Đến nay khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trong toàn quốc, công việc của các cán bộ, nhân viên y tế dù bớt nhọc nhằn, nhưng vẫn tiếp tục không ngừng nâng chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành hệ thống khám, chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến cơ sở, phát động phong trào thi đua trong toàn ngành, củng cố nền nếp hoạt động của các bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đặc biệt là không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ.

Ngành tiếp tục phát động phong trào thi đua nghiên cứu khoa học, ứng dụng những kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Năm 2022, toàn ngành chủ trì thực hiện 6 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, 3 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở; phê duyệt bổ sung 717 danh mục kỹ thuật áp dụng chính thức tại 12 bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện.


Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Là đơn vị có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong lĩnh vực sản - phụ khoa và nhi khoa, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân viên y tế của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh luôn khắc ghi lời Bác dạy “Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm”. Những năm gần đây, Bệnh viện đã nghiên cứu, phát triển nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu của tuyến trung ương để phục vụ người dân ngay ở địa phương. Tiêu biểu là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, sàng lọc phôi tiền làm tổ, can thiệp và phẫu thuật tim mạch, oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể ECMO, điều trị chăm sóc trẻ sinh non tháng từ 25 tuần thai, cân nặng rất thấp từ 500g… Bệnh viện đã được Bộ Y tế công nhận đáp ứng các tiêu chí bệnh án điện tử, từng bước hoàn thiện mô hình bệnh viện không giấy tờ.

Chị Phan Thị Hồng Diệp (TP Uông Bí) chia sẻ: "Thường xuyên cho con khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tôi luôn thấy hài lòng với thái độ phục vụ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế ở đây. Nhất là các thủ tục khám chữa bệnh nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu".


Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện ca phẫu thuật sọ não tại phòng mổ thông minh.

Cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức, từng bước đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến", “tự chuyển hóa" trong nội bộ. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy Lê Ngọc Dũng, cho biết: Các nội dung học và làm theo Bác được đưa vào tiêu chuẩn thi đua, phù hợp với từng khoa, phòng. Cán bộ, đảng viên của Bệnh viện đã liên hệ bản thân để đăng ký, xây dựng kế hoạch học và làm theo Bác phù hợp, sát với thực tế công việc, tập trung vào các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cải tiến lề lối, phương pháp làm việc, giảm bớt thủ tục hành chính, giảm phiền hà; đồng thời nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh.

Để tạo dựng niềm tin trong nhân dân và khẳng định vị thế bệnh viện tuyến cuối của tỉnh về khám, chữa bệnh, Bệnh viện Bãi Cháy thường xuyên nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị, như: Phẫu thuật sọ não, phẫu thuật xử lý vết thương thấu tim, phổi, phẫu thuật nối mạch máu, thần kinh, phẫu thuật thắt động mạch chậu gốc, nội soi ống mềm, tán sỏi laser ngược dòng, tim phổi nhân tạo (ECMO), gây tê thần kinh giảm đau dưới hướng dẫn của siêu âm, kỹ thuật nút mạch kết hợp đốt u bằng công nghệ vi sóng hiện đại cho bệnh nhân ung thư gan, phẫu thuật nội soi 3D, điều trị ung thư theo hướng đa mô thức… Đặc biệt, nhận thức được tầm quan trọng của những công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong khám, chữa bệnh, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, y, bác sĩ thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều cán bộ y tế còn tích cực tham gia những hoạt động của hội thầy thuốc trẻ, phong trào đoàn thanh niên, công đoàn… Tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, các y, bác sĩ đã đến vùng sâu, vùng xa để khám bệnh, cấp thuốc và tư vấn miễn phí cho người dân; tham gia hiến máu tình nguyện, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa... Những việc làm đó ngày càng tô thêm vẻ đẹp của người thầy thuốc, góp phần không nhỏ vào những thành tích đạt được những năm qua.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Thời gian tới, Đảng ủy Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc gắn học và làm theo Bác với giáo dục y đức cho cán bộ, đảng viên, viên chức trong ngành. Đồng thời, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ, nhất là ở tuyến y tế cơ sở, để giảm áp lực cho các đơn vị y tế tuyến trên; tiếp tục đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nguyễn Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 33457
Đã truy cập: 63562772

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.