Điểm sáng trong phong trào thi đua học và làm theo Bác

24/02/2023 08:53

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Công đoàn Trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long) đã đạt được những kết quả tích cực.

Nhằm phát huy vai trò hạt nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Công đoàn Trường THPT Hoành Bồ đã phối hợp với nhà trường phát động các phong trào thi đua hằng năm, hoặc các phong trào gắn với những ngày kỷ niệm ở trong từng thời gian của năm học. Cùng với đó, triển khai sâu rộng phong trào “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.


Một buổi sinh hoạt dưới cờ của thầy và trò Trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long).

Cô giáo Nguyễn Thị Định, Hiệu trưởng Trường THPT Hoành Bồ cho biết: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ lâu đã trở thành một việc làm thường xuyên đối với nhà trường và được tổ chức thực hiện một cách toàn diện, không chỉ tập trung vào cán bộ, giáo viên, đoàn viên công đoàn, mà còn chú trọng tới toàn thể học sinh. Để việc học tập đạt kết quả cao, bên cạnh xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trường đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Coi đây là nền tảng và là yếu tố quyết định đến việc hoàn thành các nhiệm vụ của nhà trường.

Trong chiến lược xây dựng và phát triển là xây dựng môi trường giáo dục “Nền nếp - kỷ cương - nhân văn - trách nhiệm - tự tôn - sáng tạo”, Trường THPT Hoành Bồ sẽ cụ thể hoá bằng những chỉ đạo của chuyên môn và các tổ chức bộ phận trong nhà trường. Đặc biệt, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tổ chức các phong trào thi đua, gắn trách nhiệm của giáo viên trong việc thực hiện nhiệm vụ, cũng như lan toả đến học sinh.


Học sinh Trường THPT Hoành Bồ nghiên cứu môn học lịch sử địa phương tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Theo đó, lồng ghép nội dung học và làm theo Bác trong hoạt động sinh hoạt dưới cờ theo chủ đề hằng tuần, sinh hoạt đoàn; tổ chức các cuộc thi, hội thi, tham quan các di tích lịch sử của địa phương… thu hút đông đảo học sinh tham gia, tạo sân chơi bổ ích, lý thú, giúp học sinh thêm tự tin; bồi dưỡng các kỹ năng mềm và tăng cường đoàn kết, gắn bó, biết quan tâm, chia sẻ, vươn lên học tập tốt.

Là trường có đối tượng học sinh phân hoá lớn, có những học sinh vùng miền còn nhiều khó khăn và thiệt thòi, nên có sự chênh lệch khá lớn. Với sự quan tâm của cấp ủy, nhà trường và tổ chức công đoàn đẩy mạnh việc học và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của thầy, trò trong dạy, học và rèn luyện, tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng giáo dục.

Cụ thể, điểm tuyển sinh của trường đã có bước cải thiện đáng kể, năm học 2022-2023 điểm tuyển sinh của trường là 16,75 điểm. Chất lượng học sinh đại trà cũng được nâng lên, tỷ lệ học sinh đạt khá, giỏi tăng cao. Bên cạnh đó, học sinh giỏi cấp tỉnh hằng năm đạt số lượng giải cao, riêng năm học 2022-2023 có 34 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, trong có 2 giải nhất. Năm 2021 trường được công nhận mô hình dân vận khéo cấp thành phố với mô hình giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng, lối sống trong học sinh trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, năm 2022 mô hình này được công nhận cấp tỉnh. Nhiều thầy cô giáo có mô hình hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong 2 năm 2021, 2022, trường đã kết nạp được 6 đảng viên là học sinh; hiện nay các đảng viên này đều là những sinh viên xuất sắc của các trường đại học Bách Khoa, Kinh tế quốc dân, Sư phạm Hà Nội.

Những kết quả trên khẳng định việc học và làm theo Bác một cách thiết thực tại Trường THPT Hoành Bồ góp phần giúp nhà trường vượt qua khó khăn, đạt được kết quả tích cực trong thi đua dạy tốt, học tốt.

Thu Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 38389
Đã truy cập: 58697942

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.