Những nữ giáo viên tận tụy với nghề

08/03/2023 14:11

Ngành giáo dục Quảng Ninh hiện có trên 18.700 nữ cán bộ, giáo viên, người lao động, chiếm 87,6% tổng số cán bộ, giáo viên, người lao động toàn ngành. Trong số đó có nhiều tấm gương nữ nhà giáo tiêu biểu, ngày ngày cần mẫn gieo từng con chữ, ươm mầm ước mơ, yêu thương học trò như con của mình, cống hiến không ngừng nghỉ cho sự nghiệp trồng người.

Cô giáo Phạm Thùy Dương, Trường Tiểu học Đồng Tâm (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) luôn yêu nghề, mến trẻ.

Tới Trường Tiểu học Đồng Tâm (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) nhắc tới cô Phạm Thùy Dương, giáo viên dạy môn tiếng Anh, học trò nào cũng nhớ và yêu mến. Cô giáo Dương tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ, nhưng luôn cố gắng, nỗ lực, vượt qua mọi rào cản, khó khăn, tràn đầy nhiệt huyết với việc dạy học.

Cô Dương là một trong 2 giáo viên dạy ngoại ngữ của trường, hiện đang đảm nhiệm dạy tiếng Anh tại 4/7 điểm trường, toàn là các điểm trường lẻ, đường sá đi lại rất xa xôi như Phiêng Sáp, Nà Áng, Ngàn Phe, Chè Phạ... Khác với các trường khu vực trung tâm, đa số phụ huynh tại những điểm trường lẻ vẫn chưa coi trọng việc học và sử dụng ngoại ngữ, nên cũng không sát sao với việc học của con mình. Trong khi đó, tại các điểm trường lẻ cô Dương đang dạy đa số là đồng bào DTTS, vì thế một số học sinh tiểu học nơi đây còn chưa sử dụng tiếng Việt một cách trơn tru, nên việc tiếp cận tiếng Anh khó khăn hơn rất nhiều so với học sinh các nơi khác.

Dẫu vậy, 7 năm qua, kể từ khi được cử về công tác tại Trường Tiểu học Đồng Tâm, cô giáo Dương luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để truyền đạt tiếng Anh cho trẻ em vùng cao, vùng đồng bào DTTS nơi đây. Trong các tiết học, cô Dương thường lồng ghép trò chơi, tập cho các em phản xạ nói, hay tổ chức hoạt động trải nghiệm, thực hành để các em thêm hứng thú với tiếng Anh.


Cô giáo Đào Thị Diệp, Trường THPT Bãi Cháy (TP Hạ Long) trong một giờ lên lớp.

Cùng với cô giáo Dương, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều nhà giáo nữ đang ngày ngày nhiệt huyết với nghề, phát huy truyền thống cao quý, nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hằng ngày, hằng giờ, các cô vẫn miệt mài dày công vun đắp, truyền đạt kiến thức cho lớp lớp học sinh thân yêu. Trong số đó có nhiều nữ nhà giáo, cán bộ quản lý được phong tặng các danh hiệu cao quý, như: Nhà giáo Ưu tú, giáo viên giỏi cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh... Nhiều cô giáo đã có những đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến kinh nghiệm được hội đồng khoa học từ cấp cơ sở đến cấp ngành đánh giá, xếp loại và phổ biến, ứng dụng rộng rãi vào công tác quản lý, dạy học.

Điển hình phải kể đến như cô giáo Từ Thị Hiền, Trường THCS Mạo Khê 2 (TX Đông Triều), giáo viên cốt cán môn Ngữ văn của ngành, 4 lần đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh và 2 lần được UBND tỉnh tặng bằng khen; cô giáo Nguyễn Thị Bích, Trường TH&THCS Quảng Thịnh (huyện Hải Hà), giáo viên cốt cán môn Lịch sử, chịu trách nhiệm chính trong công tác ôn luyện học sinh giỏi môn Lịch sử của huyện.


Cô giáo Trường Mầm non Đồng Chanh (TP Uông Bí) hướng dẫn trẻ tập thể dục buổi sáng.

Hay như cô giáo Phạm Thị Thảo, Trường Tiểu học Đông Mai (TX Quảng Yên), trong 20 năm công tác liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh, 8 lần đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Cô Thảo cũng tích cực tham gia dạy chuyên đề cấp thị xã, cấp tỉnh, được đồng nghiệp, chuyên môn ngành đánh giá cao, đồng thời có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục học sinh khuyết tật, tự kỷ. Cô Thảo nhiều lần được tặng giấy khen, bằng khen của UBND TX Quảng Yên, Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Cô Phạm Thị Thảo chia sẻ: Tôi luôn coi học trò như những người con của mình để uốn nắn, dạy dỗ các em từng cử chỉ, lời ăn, tiếng nói. Bản thân tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác luôn tích cực trau dồi chuyên môn, nỗ lực nghiên cứu, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, thiết kế những bài giảng hay để nâng cao chất lượng dạy học.

Hiện nay, đội ngũ nhà giáo, đặc biệt là giáo viên nữ ngày càng được các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện để nâng cao trình độ quản lý, trình độ chuyên môn. Đây cũng chính là động lực để các cô tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 13264
Đã truy cập: 61522767

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.