Xử lý nghiêm những chủ mỏ đất gây khó khăn cho nhiệm vụ đầu tư trên địa bàn

20/03/2023 19:07

Ngày 20/3, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban để nghe và cho ý kiến về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cùng một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, tỷ lệ giải ngân năm 2022 đạt 93,4%, cao nhất trong 4 năm gần đây. So với kế hoạch Thủ tướng giao, tỷ lệ giải ngân đạt khoảng 121,5%, cao hơn bình quân chung cả nước. Như vậy, tỉnh Quảng Ninh đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 theo đúng chỉ đạo tại Nghị quyết số 124 ngày 15/9/2022 của Chính phủ.

Năm 2023, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm về giải ngân đầu tư công, trong đó có mục tiêu phấn đấu tới 30/9/2023 giải ngân 80%, đến 31/12/2023 giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư giao đầu năm; thành lập tổ công tác đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các chương trình, dự án trọng điểm sử dụng vốn ngân sách cấp tỉnh năm 2023. Cùng với đó là thường xuyên chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; tập trung chỉ đạo rà soát, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới trong năm 2023 và các công trình gắn biển Chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh.

Tính đến ngày 15/3/2023, mặc dù tỷ lệ giải ngân của tỉnh vẫn cao hơn bình quân chung cả nước, tuy nhiên vẫn còn thấp so với chỉ đạo của tỉnh. Việc phân bổ vốn vẫn còn rất chậm, trong đó chủ yếu thuộc ngân sách cấp huyện; tiến độ triển khai hoàn thiện các thủ tục đầu tư còn chậm so với chỉ đạo thực hiện.

Cho ý kiến nội dung này, Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đầu tư công là động lực tăng trưởng, trụ cột cho phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Thực hiện tốt nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện chủ đề công tác năm 2023 của tỉnh Quảng Ninh là “nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân”. Mặc dù, ngay từ đầu năm Tỉnh ủy đã có những chỉ đạo rất quyết liệt nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, so với yêu cầu chỉ đạo chung đến nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Nguyên nhân nằm ở khâu tổ chức thực hiện của chính quyền địa phương các cấp; việc phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giữa các địa phương, sở, ngành chưa thực sự hiệu quả; chưa có giải pháp dài hạn đối với vấn đề đất san lấp; trong khi công tác chuẩn bị đầu tư còn chậm, nhất là đối với nguồn đầu tư thuộc trách nhiệm của cấp huyện.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2050 đã được thông qua, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, các địa phương sớm hoàn thành dứt điểm việc lập quy hoạch và công bố công khai, trong đó có các vị trí mỏ để làm vật liệu san lấp.

Về mỏ đất san lấp gắn với quy hoạch điểm mỏ đất san lấp, các địa phương nên tập trung tháo gỡ trực tiếp cho từng dự án. Quan điểm của tỉnh là sẽ xử lý mạnh tay đối với các chủ mỏ đất san lấp mà gây khó khăn cho quá trình triển khai các nhiệm vụ về đầu tư trên địa bàn và tỉnh cũng sẽ xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến việc tạo ra khan hiếm nguồn vật liệu san lấp trên địa bàn.

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư trong đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công 2023 của tỉnh đối với các dự án trọng điểm và của huyện, thị xã, thành phố trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc giải ngân vốn đầu tư công; nhất là phải gắn trách nhiệm trực tiếp đối với Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện. Hàng tháng Bí thư cấp ủy cấp huyện báo cáo tiến độ giải ngân trong báo cáo tiến độ công việc. Cá thể hóa trách nhiệm cá nhân của các cơ quan gắn với từng dự án. Đồng thời, phải tăng cường công tác phối hợp từ tỉnh đến cơ sở, nhất là trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Xác định đầu tư công là 1 trụ cột tạo ra tăng trưởng và cũng là trụ cột đảm bảo sự ổn định, phát triển nhanh, bền vững của tỉnh; đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, công bằng xã hội, rút ngắn khoảng cách chênh lệch vùng miền, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục thực hiện mục tiêu nâng cao hiệu quả giải ngân vốn; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư phải đạt yêu cầu chung của Chính phủ, của tỉnh; chú trọng cho chất lượng công trình, tiến độ công trình. Phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là giám sát ở hiện trường; công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

 

Thu ChungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 27775
Đã truy cập: 52558830

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.