Nhân rộng phong trào khuyến học ở khu dân cư

25/03/2023 15:33

Toàn tỉnh hiện có 1.259 khu dân cư được công nhận là “khu dân cư hiếu học”, chiếm 86,2% so với tổng số khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Các “khu dân cư hiếu học” ở các thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, đã đóng góp tích cực trong tiến trình xây dựng xã hội học tập của tỉnh.


Ông Vũ Tiến Lực, Bí thư chi bộ, Trưởng khu, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học khu Xuân Cầm (phường Xuân Sơn, TX Đông Triều) đến thăm, động viên tinh thần học tập của em Dương Thế Bách, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Xuân Sơn.

Khu Xuân Cầm, phường Xuân Sơn, TX Đông Triều được biết đến như một khu dân cư mẫu mực của TX Đông Triều với 350 hộ dân nhưng có tới 50% hộ có mức sống tốt, 30% hộ có mức sống khá. Trong khu không có người thất học, mù chữ; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt 100%. Điều đặc biệt là hàng năm có đến 98% hộ ở khu đăng ký gia đình hiếu học (trừ một số hộ neo đơn, già yếu), trong số đó có 85% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình hiếu học, trên 40% gia đình đạt danh hiệu hiếu học xuất sắc. Khu cũng được phường Xuân Sơn đánh giá là khu dân cư hiếu học tiên tiến tiêu biểu hàng năm, được UBND thị xã công nhận là khu dân cư hiếu học xuất sắc.

Ông Vũ Tiến Lực, Bí thư chi bộ, Trưởng khu Xuân Cầm, chia sẻ: Kết quả trên có được là nhờ việc đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn. Từ nhận thức xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, chi bộ và các tổ chức đoàn thể trong khu đã họp bàn thống nhất kiện toàn lại tổ chức khuyến học; thành lập chi hội khuyến học của khu phố, ban khuyến học của dòng họ và các tổ đoàn kết dân cư. Từ đó hình thành một mạng lưới hoạt động thông suốt từ khu phố về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Cùng với củng cố lại các tổ chức, chi bộ khu phố cũng đã xây dựng chương trình sinh hoạt chuyên đề về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; tuyên truyền, vận động, giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất cho con em trong khu được tham gia học tập. Toàn khu phát động phong trào xây dựng mô hình gia đình, dòng họ học tập bằng nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện cụ thể từ khâu đăng ký đến nội dung mục tiêu phấn đấu, kiểm tra đánh giá kết quả; phát động phong trào trong dòng họ, ông, bà, cha, mẹ gương mẫu, con cháu noi theo...

Hàng năm, cấp ủy chi bộ khu dân cư đều đưa chỉ tiêu phấn đấu xây dựng “Gia đình hiếu học” và “Khu dân cư hiếu học” vào nghị quyết, kế hoạch; đồng thời tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Bên cạnh đó, Chi hội Khuyến học của khu dân cư cũng có nhiều hình thức giúp đỡ, khuyến khích, động viên trẻ em và người lớn học tập thường xuyên. Quỹ khuyến học của khu đều vận động trên 20 triệu đồng/năm để khen thưởng, động viên các cháu học sinh học giỏi, đỗ vào các trường đại học.


Khu Xuân Cầm, phường Xuân Sơn, TX Đông Triều có 85% gia đình đạt danh hiệu gia đình hiếu học, 40% gia đình đạt danh hiệu gia đình hiếu học xuất sắc.

Theo lãnh đạo phường Xuân Sơn, TX Đông Triều: Khu Xuân Cầm là một trong những khu dân cư hiếu học tiêu biểu của phường. Việc triển khai xây dựng các mô hình hiếu học ở khu đã tác động tích cực đến 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới và phong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Thôn Xóm Nương là một trong những thôn của xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên có 6 dân tộc anh em cùng sinh sống. 52/503 hộ trong thôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều năm liền, thôn Xóm Nương được đánh giá cao trong công tác khuyến học, khuyến tài. Thôn luôn quan tâm chỉ đạo, vận động các hộ gia đình tạo điều kiện cho con cháu học hành trong các trường phổ thông; nêu gương sáng về kết quả học tập của cá nhân, gia đình, dòng họ đạt thành tích cao trong học tập; vận động nhân dân tham gia xây dựng quỹ khuyến học để có kinh phí biểu dương khen thưởng cho các học sinh đạt giải cao trong học tập, thể thao văn nghệ với số quỹ hàng năm khoảng 10 triệu đồng... Từ sự vào cuộc tích cực trong tuyên truyền, vận động cùng những phần thưởng tuy không lớn nhưng đã là nguồn động viên, khích lệ tinh thần hiếu học trong thôn.

Đến nay, trình độ học vấn của người dân trong thôn ngày càng nâng cao. Thôn có 2 tiến sĩ, 11 thạc sĩ; 100% cán bộ giáo viên và công chức, viên chức có trình độ đại học. Hàng năm, tỷ lệ huy động các cháu ra lớp, đi học đúng độ tuổi đạt 100%; chuyển cấp, chuyển lớp và tham gia thi THCS, THPT đạt 100%. Tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt cao. Nhiều cháu đỗ vào Trường Chuyên Hạ Long, đỗ đại học...

Cùng với khu Xuân Cầm, thôn Xóm Nương, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có rất nhiều “khu dân cư hiếu học”. Theo số liệu của Hội Khuyến học tỉnh, năm 2017, cả tỉnh có 1.205 khu dân cư đăng ký danh hiệu khu dân cư hiếu học thì đến năm 2022 đã có 1.459 khu dân cư. Hết năm 2022, tỷ lệ khu dân cư đạt danh hiệu “khu dân cư hiếu học” là 1.259 khu, chiếm 86,2% so với tổng số khu dân cư trên địa bàn tỉnh, vượt 50% chỉ tiêu đề ra.


Quảng Ninh tổ chức tuyên dương cho các gia đình, dòng họ, đơn vị, khu dân cư hiếu học có thành tích xuất sắc 5 năm giai đoạn 2017-2022.

Các “khu dân cư hiếu học” ngày càng được củng cố và phát triển đã góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, tạo động lực thúc đẩy các gia đình chăm lo cho con em học tập; khuyến khích tài năng trẻ; đồng thời giúp đỡ con em gia đình nghèo được học tập đầy đủ. Qua đó, làm nền tảng vững chắc cho việc hình thành xã hội học tập trên địa bàn, từng bước trở thành nền tảng vững chắc, thành tố quan trọng của xã hội học tập.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nhân rộng mô hình “khu dân cư hiếu học” một cách hiệu quả và thực chất hơn nữa; phấn đấu có 85% thôn, bản, khu phố được công nhận “Cộng đồng học tập”. Việc đạt tiêu chuẩn về “học tập” sẽ gắn với đạt tiêu chuẩn về “văn hoá” (khu dân cư văn hoá), về xây dựng NTM, đô thị văn minh và mang lại lợi ích thiết thực cho từng người dân cũng như cho cả xã hội.

Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 31328
Đã truy cập: 63385707

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.