Công nhân tiên tiến tiêu biểu

15/05/2023 08:59

Trong Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2023, chị Trần Thị Duyên, Tổ trưởng sản xuất nghiền nguyên liệu, Phân xưởng sơ chế gia công nguyên liệu, Nhà máy gạch ngói Tràng An, Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (TX Đông Triều) đã vinh dự là một trong 60 người được tuyên dương Công nhân tiên tiến tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Chị Trần Thị Duyên được tuyên dương Công nhân tiên tiến tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Chị Duyên có thâm niên công tác 10 năm tại Công ty CP Gạch ngói Đất Việt. Đối với phụ nữ ở tuổi 41 lại làm việc trong lĩnh vực công nghiệp khá bụi bặm và vất vả, nhiều người đã cảm thấy sức khỏe không được đảm bảo, nhưng với chị vẫn toát lên tinh thần nhiệt huyết tràn đầy, tác phong vô cùng nhanh nhẹn. Được sự tín nhiệm của Tổ, Phân xưởng và Công ty, chị được phân công giữ chức vụ Tổ trưởng sản xuất, trực tiếp quản lý và vận hành hệ máy nghiền siêu mịn, công nghệ tiên tiến nhất Việt Nam hiện nay so với các đơn vị cùng ngành nghề.

Chị Trần Thị Duyên điều hành hệ thống xả nhiệt nóng cho buồng nghiền.

Chị luôn gương mẫu trong mọi mặt công tác, lập trường tư tưởng vững vàng, không dao động trước mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với vai trò Tổ trưởng, chị dẫn dắt tổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, cung cấp đủ lượng nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho hệ CMK2. 100% các thành viên trong Tổ đạt xếp loại A cả năm; thu nhập bình quân 14,6 triệu đồng/người/tháng.

Chị có nhiều sáng kiến để gỡ khó trong sản xuất. Năm 2022 chị có một sáng kiến được áp dụng trong sản xuất là “Lắp hệ thống xả nhiệt nóng cho buồng nghiền”. Theo chị Duyên, cấu tạo buồng nghiền đất sét gồm 2 bộ phận chính đó là phần tĩnh và phần động. Phần động của buồng nghiền bao gồm 5 quả búa chạy xoay tròn xung quanh vành nghiền. Phần tĩnh bao gồm thành của buồng nghiền và vành nghiền. Trong quá trình nghiền, nguyên liệu bị các quả búa nghiền nhỏ tạo thành bụi bay lên phía trên buồng nghiền, lượng bụi được thu về các si lô để lắng đọng thành bột mịn, qua máy nhào 4 trục có bổ sung nước tạo thành phối liệu để sản xuất các loại sản phẩm trang trí gạch ngói cao cấp. Do thời gian nghiền dài, búa nghiền và vành nghiền sinh nhiệt làm cho nguyên liệu với độ ẩm <10% bị nóng lên, sinh hơi nước, đọng bám vào thành máy. Lượng nước này giữ các hạt đất nghiền mịn lại tạo thành lớp bám xung quanh thành máy. Nếu không vệ sinh thì sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất nghiền. Sau mỗi ca sản xuất, Phân xưởng phải bố trí 2 người vệ sinh thành máy.

Sáng kiến "Lắp hệ thống xả nhiệt nóng cho buồng nghiền" của chị Trần Thị Duyên có giá trị làm lợi 168 triệu đồng/năm.

“Khắc phục tình trạng trên, tôi đã đề xuất với lãnh đạo, ngoài việc tận dụng sự chuyển động của hệ thống búa nghiền, lắp thêm 1 hệ thống dao gạt thành vào sát thành máy, còn cải tiến đưa thêm khí nóng được lấy từ lò nung sang để làm khô buồng nghiền” - Chị Duyên chia sẻ.

Sáng kiến “Lắp hệ thống xả nhiệt nóng cho buồng nghiền” đưa vào hoạt động đã làm giảm sức lao động, công nhân được bố trí sang công đoạn mới phù hợp với sức khỏe, có thời gian nghỉ ngơi, năng suất nghiền được tăng cao; giá trị làm lợi 168 triệu đồng/năm; chị Duyên được Công ty thưởng 3 triệu đồng.

Lãnh đạo Phân xưởng, Công ty tin tưởng giao nhiệm vụ cho chị Trần Thị Duyên.

Chị chia sẻ về những thành tích của mình: "Theo tôi, trong công việc cũng như cuộc sống, làm gì cũng cần có trách nhiệm, nghĩ đến lợi ích tập thể trước tiên, không ngại khó, ngại khổ thì thành công sẽ đến".

Ông Nguyễn Văn Lai, Chủ tịch Công đoàn Công ty, nhận xét: Chị Duyên luôn tự trau dồi kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất để cùng lãnh đạo Phân xưởng, Nhà máy đưa năng suất, chất lượng sản phẩm ngày một tốt hơn. Trong 10 năm công tác, chị đã có nhiều sáng kiến được ứng dụng vào sản xuất, trở thành một trong những nhân tố tiêu biểu của Công ty, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” trong Công ty và địa phương.

Trung Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21884
Đã truy cập: 63483075

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.