Xây dựng con người Quảng Ninh phát triển toàn diện

04/06/2023 07:53

Trong bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” tháng 5/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh: “Con người giữ vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển; phát triển văn hóa, xây dựng con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của công cuộc đổi mới”. Lĩnh hội và không ngừng cụ thể hóa quan điểm đó, những năm qua, Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực ưu tiên, chăm lo đặc biệt cho nhiệm vụ phát triển con người, hướng tới mục tiêu xây dựng con người Quảng Ninh “Năng động - Sáng tạo - Hào sảng - Lành mạnh - Văn minh - Thân thiện”.

.
Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh do Tỉnh Đoàn - Hội sinh viên Việt Nam tỉnh tổ chức góp phần hiệu quả trong công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho sinh viên.

Thực hiện nhiệm vụ này, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo làm cơ sở để các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội tập trung tạo môi trường giáo dục, rèn luyện con người Quảng Ninh phát triển toàn diện về đạo đức, lối sống, có lý tưởng, trách nhiệm, trình độ năng lực sáng tạo, tư duy thẩm mỹ, được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, được bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe.

Xác định việc nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng con người Quảng Ninh phát triển toàn diện, các cấp, ngành, địa phương đã đẩy mạnh thực hiện tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn tỉnh. Từ đây, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức cá nhân, tuân thủ pháp luật cho mỗi cá nhân.


Các học sinh ưu tú của Trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long) được kết nạp Đảng ngày 19/5 vừa qua. Ảnh: Fanpage Tuổi trẻ Quảng Ninh

Theo đó, nhằm phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú, xuất sắc trong học sinh để kết nạp vào Đảng và tiếp tục bồi dưỡng, rèn luyện trở thành những cán bộ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”, thời gian qua, Đảng bộ các địa phương, các cơ sở giáo dục đã luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trong học sinh. Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã kết nạp được 28 đảng viên là học sinh. Đây là minh chứng cho thấy công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng văn hóa, con người Quảng Ninh luôn được các cấp, ngành, địa phương thực hiện thường xuyên, liên tục, không ngừng được cụ thể hóa từ nghị quyết đi vào cuộc sống.

Công tác giáo dục, xây dựng con người Quảng Ninh phát triển toàn diện còn được đẩy mạnh thực hiện thông qua việc đa dạng hóa hình thức, nội dung giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, kỹ năng sống, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, ứng dụng công nghệ thông tin cho các tầng lớp nhân dân đặc biệt là cho học sinh, sinh viên. Trung bình mỗi năm, có gần 500/645 trường học tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế tại các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh, với hơn gần 60% học sinh tham gia; 100% thanh thiếu nhi trong các trường học được giáo dục về giá trị lịch sử - văn hóa truyền thống Quảng Ninh, kỹ năng sống, giao tiếp, ứng xử.


Học sinh tham gia Lễ rước kiệu Đức Ông và các nhân thần vi hành tại Lễ hội đền Cửa Ông năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Phương Thảo, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã đề xuất, tham mưu tổ chức nhiều chương trình, hoạt động nhằm nâng cao năng lực thực hành của thanh thiếu nhi. Từ các cuộc thi phát triển kỹ năng như “Hùng biện tiếng Anh”, “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng”, “Tin học trẻ”, “Sáng tạo khởi nghiệp”, đến cuộc thi về nghệ thuật như “Họa mi vàng”, trải nghiệm “Học hè quân đội”... đã tạo sân chơi bổ ích, giúp thanh thiếu nhi phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ. Giai đoạn 2022-2027, Tỉnh Đoàn dự kiến triển khai thực hiện các đề án: “Nâng cao năng lực số cho thanh niên Quảng Ninh, giai đoạn 2023-2030”; “Nâng cao năng lực ngoại ngữ, tin học cho thanh thiếu nhi Quảng Ninh, giai đoạn 2023-2030”... Qua đó, tạo điều kiện, cơ hội để thanh thiếu nhi toàn tỉnh tiếp tục học tập, rèn luyện, nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng toàn diện, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh và xu thế hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, việc xây dựng con người Quảng Ninh phát triển về thể chất, cải thiện tầm vóc, thể trạng cũng được quan tâm thông qua các phong trào thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao ngày càng phát triển cả về lượng và chất, tạo sự lan tỏa rộng khắp. Đến năm 2022, tỷ lệ số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên trong toàn tỉnh đạt 40,8%.


Đông đảo CBCCVC, người dân tham gia chạy bộ tại lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ”, Ngày Chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, ngày 19/3/2023. Ảnh: Hà Phong

Những nỗ lực, giải pháp hoàn thành mục tiêu xây dựng con người Quảng Ninh Năng động - Sáng tạo - Hào sảng - Văn minh - Thân thiện chính là góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Duy KhoaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18919
Đã truy cập: 66598153

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.