TP Hạ Long: Nhiều giải pháp phát triển tổ chức công đoàn

03/06/2023 08:04

Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của công đoàn các cấp trên địa bàn TP Hạ Long. Qua đó thực hiện việc quan tâm, chăm lo cho NLĐ, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.


Chủ tịch LĐLĐ TP Hạ Long gắn huy hiệu công đoàn cho đoàn viên công đoàn đại diện CĐCS mới thành lập (tháng 5/2023).

Tại lễ công bố quyết định thành lập 10 CĐCS do LĐLĐ TP Hạ Long tổ chức đầu tháng 5/2023, sự trang trọng, ý nghĩa và hứng khởi được thể hiện trên khuôn mặt của cán bộ CĐCS ở mỗi đơn vị.

Là doanh nghiệp chuyên bảo dưỡng, sửa chữa, bán và cho thuê máy móc công trình, Công ty CP Cát Lợi Hạ Long (phường Hùng Thắng) có 19 đoàn viên công đoàn. Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cát Lợi Hạ Long, chia sẻ: Với sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình, trách nhiệm của cán bộ LĐLĐ TP Hạ Long, tôi cùng toàn bộ NLĐ của công ty rất vui mừng được đứng trong hàng ngũ của tổ chức công đoàn. Tham gia tổ chức công đoàn, NLĐ của công ty không chỉ được bảo vệ quyền lợi, mà còn kết nối chặt chẽ với công đoàn cấp trên để được hỗ trợ, giúp đỡ về mọi mặt.

Thành lập từ năm 2018, Trường Mầm non quốc tế Hoa Anh Đào Montessori (phường Hồng Hà) hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non với tổng số 46 lao động. Bà Phạm Thị Khánh Vân, đại diện nhà trường, cho biết: Ngay khi đi vào hoạt động, nhà trường luôn nhận thức rõ ràng công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội có chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ. Vì vậy, khi doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn, chúng tôi đã ủng hộ, tạo điều kiện và phối hợp cùng LĐLĐ TP Hạ Long để ra mắt. Với vai trò chủ doanh nghiệp, chúng tôi sẽ phối hợp tốt với tổ chức công đoàn trong việc quan tâm, chăm lo đời sống NLĐ. Tôi mong rằng NLĐ sẽ gắn bó lâu dài để xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh.

Theo số liệu của LĐLĐ TP Hạ Long, hiện đơn vị đang quản lý trực tiếp 544 CĐCS với tổng số 28.800 đoàn viên. Trong đó có 410 CĐCS thuộc khối doanh nghiệp, với trên 20.000 đoàn viên. Mặc dù vừa trải qua đại dịch Covid-19 kéo dài, tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh, song các doanh nghiệp đều nỗ lực khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho NLĐ.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2023 của tổ chức công đoàn là “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, chăm lo việc làm, đời sống đoàn viên, NLĐ”, LĐLĐ TP Hạ Long đã phối hợp triển khai các giải pháp cụ thể để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ Hạ Long tặng hoa chúc mừng các CĐCS nhận quyết định thành lập mới và ra mắt nhân dịp Tháng Công nhân (tháng 5/2023).

Theo ông Phạm Ngọc Hưng, Chủ tịch LĐLĐ TP Hạ Long, ngay từ đầu năm, LĐLĐ thành phố đã xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cho từng tháng, từng quý. Trong đó, LĐLĐ thành phố tiếp cận thông tin từ Sở KH&ĐT, BHXH tỉnh, Phòng LĐ-TB&XH thành phố lập danh sách các đơn vị, doanh nghiệp thành lập mới vừa đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó tiếp cận các đơn vị, doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn để tuyên truyền, vận động thành lập CĐCS.

LĐLĐ TP Hạ Long thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ; nhất là lao động có hoàn cảnh khó khăn. Điều này góp phần lan tỏa đến NLĐ cũng như người sử dụng lao động để họ thấy được rõ vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn.

Cùng với đó, LĐLĐ thành phố tham gia các chương trình kiểm tra, giám sát đối với những doanh nghiệp về thực hiện chính sách pháp luật, nhất là đơn vị chưa có tổ chức công đoàn; trực tiếp gặp gỡ khó khăn và tuyên truyền cho NLĐ về quyền, lợi ích khi tham gia tổ chức công đoàn.

Tính đến hết tháng 5/2023, LĐLĐ TP Hạ Long đã thành lập mới 10 CĐCS với tổng số hơn 300 đoàn viên. Dự kiến hết năm 2023, LĐLĐ TP Hạ Long sẽ phát triển 35 CĐCS với tổng số 1.500 đoàn viên. Qua đó hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thành lập CĐCS và phát triển mới đoàn viên cấp trên giao. Đây là cơ sở để triển khai hiệu quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trên địa bàn thành phố, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, NLĐ.

Dương TrườngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18716
Đã truy cập: 56338373

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.