Cảnh báo tình trạng đưa thông tin không chính xác về "lịch cắt điện" gây hoang mang dư luận

03/06/2023 12:34

Trong những ngày qua, do thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, dẫn đến sự cố lưới điện, gây gián đoạn cung cấp điện ở một số khu vực trên địa bàn tỉnh.


“Lịch cắt điện” giả mạo đang gây hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Theo đó toàn miền Bắc trong những ngày qua thiếu hụt công suất trên 2.000MW. Dẫn đến các công ty trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phải điều tiết giảm công suất khẩn cấp theo lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện. Trong đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải tiết giảm công suất khẩn cấp đến mức là 158,7MW.

Vì vậy, trong ngày 1/6, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã phải cắt giảm khẩn cấp luân phiên với 78/128 đường dây trung áp cấp điện trên địa bàn tỉnh từ Đông Triều đến Đầm Hà (riêng huyện Hải Hà và TP Móng Cái đang nhập khẩu điện từ Trung Quốc nên không tiết giảm). Tiếp đó, trong ngày 2/6, theo lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã phải tiếp tục thực hiện cắt giảm 186MW.

Ngày hôm nay (3/6), Công ty Điện lực Quảng Ninh tiếp tục thực hiện cắt giảm 236MW. Tuy nhiên, Công ty vẫn cố gắng đảm bảo ưu tiên cấp điện đối với các địa điểm có Hội đồng coi thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Do việc cắt giảm điện diễn ra trong tình trạng khẩn cấp nên tại một số thời điểm ở một số khu vực, Công ty Điện lực Quảng Ninh không kịp thời gửi tin nhắn thông báo qua SMS và zalo cho khách hàng sử dụng điện.

Lợi dụng việc này một số cá nhân, tổ chức đã mạo danh đưa thông tin không chính xác về lịch cắt điện của Điện lực TP Hạ Long đăng tải tràn lan trên mạng xã hội. Không ít người dân đã coppy thông tin và tiếp tục đăng tải trên zalo, facebook của mình, gây dư luận không tốt trong nhân dân và các doanh nghiệp.

Qua rà soát, nắm bắt thông tin của Công ty Điện lực Quảng Ninh cho thấy, hiện tại có một website là
“https://lichcatdien.com/lich-cat-dien-thanh-pho-ha- long-d149.html” đang đăng tải lịch cắt điện của TP Hạ Long. Công ty Điện lực Quảng Ninh xác nhận đây là website giả mạo, không phải trang do Công ty Điện lực Quảng Ninh và Điện lực thành phố Hạ Long quản trị.

Trước sự việc này, ngày 2/6, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xác minh, làm rõ, cho gỡ bỏ website: “lichcatdien.com” và xử lý các tổ chức, cá nhân cố tình đưa thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận.

Trong trường hợp khách hàng sử dụng điện có thắc mắc cần giải đáp, Công ty Điện lực Quảng Ninh đề nghị khách hàng liên hệ ngay đến Tổng đài CSKH Tổng Công ty Điện lực miền Bắc 19006769 (trực 24/7) để được hỗ trợ, giải đáp. Các phản ánh sẽ được Trung tâm CSKH chuyển về các đơn vị Điện lực trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tại các địa bàn tỉnh để có biện pháp phối hợp với khách hàng xử lý thông tin.

 

Hoàng NgaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8074
Đã truy cập: 56271069

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.