Việt Nam đủ điều kiện chuyển Covid-19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm B

03/06/2023 17:31

Chiều 3/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tổ chức phiên họp trực tuyến với các bộ, ngành và 63 địa phương nhằm đánh giá, nhận định về tình hình dịch bệnh Covid-19 và đề ra các giải pháp cụ thể, phù hợp thực tiễn cho giai đoạn tiếp theo. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Tại điểm cầu Quảng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh tham dự.


Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp, từ đầu năm 2023 đến ngày 29/5, cả nước ghi nhận 85.493 ca mắc Covid-19. Trung bình hàng tháng ghi nhận 17.000 ca mắc, giảm 8,5 lần so với năm 2021, giảm 48 lần so với năm 2022. Có 20 ca tử vong do Covid-19, tỉ lệ tử vong giảm mạnh xuống còn 0,02%, đều là trường hợp có bệnh nền nặng đang điều trị từ trước, hoặc chưa tiêm vắc xin.

Bộ Y tế đánh giá tỉ lệ ca mắc phải nhập viện thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B và tỉ lệ nặng cũng giảm bằng hoặc thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B như sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Tại Quảng Ninh, từ đầu năm tới nay, toàn tỉnh ghi nhận 3.507 ca mắc. Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh về cơ bản được kiểm soát tốt. Sau đợt tăng nhẹ vào tháng 4, số ca mắc đã giảm và hiện duy trì ở mức thấp, dưới 20 ca/ngày.

Trên thế giới, ngày 5/5, Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại toàn cầu (PHEIC), nhưng đại dịch vẫn chưa kết thúc. WHO khuyến nghị các quốc gia chuyển đổi từ việc đáp ứng khẩn cấp sang quản lý bền vững, lồng ghép với các mối đe dọa khác và mang tính dài hạn.

Tại cuộc họp, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tiễn, Bộ Y tế và các địa phương thống nhất nhận định, Việt Nam đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm hiện hành.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đánh giá cao, tri ân những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đã giúp Việt Nam thành công trong việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Tới nay, Việt Nam hoàn toàn đủ điều kiện chuyển Covid-19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, tiến tới công bố hết dịch. Bộ Y tế và các bộ, ngành chuẩn bị hồ sơ pháp lý để thực hiện điều này. Các địa phương căn cứ quy định của luật và tình hình thực tiễn để tự công bố hết dịch, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp.

Tuy nhiên, trước những khuyến cáo của WHO, Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn phải xây dựng kế hoạch kiểm soát, giám sát, và xử trí nếu như Covid-19 trở lại trong thời gian tiếp theo, cũng như xây dựng kế hoạch tổng thể để sẵn sàng đáp ứng với các đại dịch khác có thể phát sinh trong tương lai.

 

Nguyễn TrangTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7971
Đã truy cập: 56270966

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.