Đất nông nghiệp còn lại sau thu hồi không đảm bảo sản xuất

05/06/2023 16:37

Cử tri phường Phong Hải (TX Quảng Yên) kiến nghị, sau khi GPMB Dự án Khu tái định cư phục vụ cho các dự án trên địa bàn thị xã, một phần diện tích đất nông nghiệp còn lại không đảm bảo canh tác, đề nghị thị xã cho thu hồi hết phần diện tích này.

Khu tái định cư tại phường Phong Hải phục vụ cho các dự án trên địa bàn thị xã có diện tích 5,58ha, thu hồi từ diện tích đất nông nghiệp của 48 hộ dân. Hiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông nội bộ, cống rãnh thoát nước, điện chiếu sáng) đã hoàn thành. Dự án đáp ứng nhu cầu ở, sinh hoạt cho các hộ dân thuộc diện GPMB của các dự án trên địa bàn thị xã. Tuy nhiên, phần diện tích đất nông nghiệp còn lại sau thu hồi nhỏ, chéo, méo, có chỗ chiều ngang chỉ hơn 2m, không đủ điều kiện canh tác, đang bị bỏ hoang (diện tích quá nhỏ, phương tiện cấy lúa không xuống được; bê tông, gạch đá của Dự án rơi vãi xung quanh ruộng).


Người dân phường Phong Hải (TX Quảng Yên) đề nghị được thu hồi phần diện tích đất nông nghiệp còn lại không sản xuất được.

Hộ bà Vũ Thị Len (khu 1, phường Phong Hải) có 4 sào ruộng. Sau khi được tuyên truyền về ý nghĩa của Dự án, gia đình bà đã đồng thuận bàn giao mặt bằng. Sau thu hồi, gia đình bà còn hơn 100m2 đất nông nghiệp, quá nhỏ, không đủ điều kiện canh tác. Bà Len cho biết: "Chúng tôi cũng muốn tận dụng diện tích còn lại để cấy lúa, tuy nhiên không thể canh tác được. Người dân mong muốn Nhà nước thu hồi hết phần diện tích đất thừa này".

Theo thống kê, 26 hộ dân có tổng diện tích còn lại gần 8.000m2 (từ 20-500m2/hộ). Diện tích còn lại này manh mún, rất khó khăn để duy trì sản xuất nông nghiệp. Ông Lê Kỳ Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Phong Hải, cho biết: "Về nội dung này chúng tôi đã tiếp nhận các ý kiến của cử tri; đồng thời có văn bản đề nghị thị xã và các cấp có thẩm quyền tiếp tục thu hồi hết phần diện tích còn lại cho nhân dân".

 

Trước kiến nghị của người dân, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã và UBND phường Phong Hải đã có buổi làm việc với các hộ dân. Theo đó, căn cứ quy định tại Điều 6A, Thông tư số 37/2014/BTNMT của Bộ TN&MT "Quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", đối với diện tích đất nông nghiệp không phải là đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng, thị xã đã chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, tham mưu báo cáo các sở, ngành liên quan và UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo để giải quyết kiến nghị của các hộ dân. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thị xã sẽ căn cứ và chỉ đạo xử lý, giải quyết kiến nghị của các hộ dân theo quy định.

Khu tái định cư tại phường Phong Hải được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, thuận tiện cho các hộ dân sinh sống, lao động, làm việc, định cư lâu dài, đảm bảo theo đúng tiêu chí chỗ ở mới hơn hoặc bằng chỗ ở cũ.

Hiểu Trân


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 27380
Đã truy cập: 56150028

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.