Hàng trăm hộ kinh tế mới chưa được cấp giấy CNQSDĐ

05/06/2023 14:23

Theo chương trình kinh tế mới của Đoàn KT-QP 327 (Quân khu 3), hàng trăm hộ dân đã đến sinh cơ, lập nghiệp, hình thành thôn Lục Lầm, xã Hải Hòa (nay là khu 9, phường Hải Hòa, TP Móng Cái). Tuy nhiên, hàng chục năm qua, các hộ dân ở đây vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Hiện mới có 84/357 hộ dân khu 9 (phường Hải Hòa, TP Móng Cái) được cấp giấy CNQSDĐ.

Đến khu 9, phường Hải Hòa, chúng tôi chứng kiến hàng trăm ngôi nhà bỏ hoang, tiêu điều, xơ xác. Nhà thì quây rào thép gai ngoài cửa, nhà thì sập mái, đổ tường, cỏ mọc um tùm. Ông Đặng Tất Năm, người dân khu 9, cho biết: Từ năm 2001-2002 theo chương trình kinh tế mới của Đoàn KT-QP 327, gia đình ông đã bán hết đất, ruộng vườn ở Cẩm Phả để ra đây sinh cơ lập nghiệp. Những ngày đầu mua đất san nền, xây dựng nhà cửa, đến nay sau hàng chục năm bám trụ nơi biên giới, gia đình ông vẫn chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Không có sổ đỏ, không có vốn làm ăn, nên cuộc sống bấp bênh.

"Đi không nỡ, ở không xong", đó là tình cảnh hiện nay của hàng chục hộ dân khu 9, phường Hải Hòa. Khu dân cư này luôn trong tình trạng tiêu điều, xơ xác bởi những căn nhà hoang hóa. Ngay bên cạnh Lâm trường 27 (Đoàn KT-QP 327) là những căn nhà đổ nát, hoang tàn. Một trong những căn nhà hoang đó, chủ hộ đã được cấp giấy CNQSDĐ, nhưng đã rời bỏ khu dân cư này từ nhiều năm trước.

Ông Nguyễn Văn Bần, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 9, chia sẻ: Theo số liệu trên giấy tờ thì khu 9 có hơn 350 hộ dân, nhưng thực tế hiện chỉ có khoảng 130 hộ dân đóng góp các khoản kinh phí hằng năm; trong số đó chỉ có khoảng 100 hộ dân thực sự sinh sống tại khu, khoảng 30-40 hộ thuê nhà ở các phường khác trong thành phố để sinh sống. Đến thời điểm này khu mới có 84 hộ dân được cấp giấy CNQSDĐ, nhưng một nửa trong số đó đã không sinh sống tại địa phương. Người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền địa phương, mong muốn được cấp giấy CNQSDĐ để yên ổn làm ăn, sinh sống, nhưng chưa được quan tâm giải quyết.

 

Hàng trăm ngôi nhà ở khu 9 (phường Hải Hòa, TP Móng Cái) bị bỏ hoang.

Ông Trần Quốc Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa, cho biết: Sau rất nhiều lần người dân, cử tri kiến nghị, UBND phường đã rà soát, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của các hộ dân kinh tế mới thuộc dự án của Đoàn KT-QP 327 tại khu 9. Theo đó, trong tổng số 7 lần di dân kinh tế mới từ năm 2002-2011 có 357 hộ dân đến sinh sống tại khu 9; trong đó mới chỉ có 84/87 hộ di dân đợt 1 năm 2002 được cấp giấy CNQSDĐ; hiện chỉ có 91 hộ dân sinh sống ổn định, sản xuất trong vùng dự án và 9 hộ là quân nhân của Đoàn KT-QP 327 không trực tiếp ở trên thửa đất được giao. Địa phương cũng nhiều lần kiến nghị, đề nghị thành phố, song đến nay vẫn chưa có hướng để giải quyết.

Được biết, Thành ủy, UBND TP Móng Cái đã có nhiều văn bản chỉ đạo, văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn của các sở, ngành liên quan, văn bản gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan để làm căn cứ cấp giấy CNQSDĐ cho người dân…, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được những phản hồi tích cực, cơ chế cụ thể. Năm 2023 thành phố tiếp tục chỉ đạo đưa nội dung này vào nhiệm vụ trọng tâm để giải quyết; giao Phòng TN&MT tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố báo cáo với tỉnh, các sở, ngành và Quân khu 3 đề xuất cơ chế, hướng tháo gỡ khó khăn.

Hữu Việt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 12788
Đã truy cập: 63542103

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.