Xử lý, phòng ngừa tình trạng thanh thiếu niên vi phạm ATGT

06/06/2023 16:55

Mặc dù các lực lượng chức năng liên tục tuần tra, xử lý vi phạm, nhưng tình trạng thanh thiếu niên (TTN) điều khiển xe mô tô, xe gắn máy lạng lách, đánh võng, “bốc đầu” xe gây mất ANTT, ATGT, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm, phòng ngừa tai nạn giao thông, công an các đơn vị, địa phương, với nòng cốt là lực lượng CSGT đang phối hợp cùng các lực lượng nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp.


Lực lượng CSGT TP Hạ Long phối hợp xử lý các trường hợp TTN vi phạm trật tự ATGT.

Sau nhiều giờ theo dõi, thu thập hình ảnh vi phạm, tổ công tác phương án 12 (Công an TP Hạ Long) và Phòng CSGT đường bộ, đường sắt; CSCĐ (Công an tỉnh) đã dừng phương tiện kiểm tra một nhóm TTN đang điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng. Qua kiểm tra, những trường hợp này chưa đủ 16 tuổi nhưng đã được gia đình giao cho xe mô tô, xe máy tham gia giao thông... Đặc biệt, nhiều trường hợp đã có hơn 2 lần bị xử phạt hành chính về các hành vi vi phạm trật tự ATGT, tự ý độ chế còi, đèn, ống xả, gây mất trật tự công cộng, nhưng vẫn tái phạm.

Trung tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an TP Hạ Long), cho biết: Đối với các trường hợp trên, chúng tôi đã lập biên bản xử lý hành vi vi phạm của các cháu và xem xét trách nhiệm của phụ huynh về hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện tham gia giao thông. Nếu trường hợp trẻ chưa đủ 16 tuổi gây tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng thì sẽ xem xét trách nhiệm hình sự của người giao xe cho các cháu.


Lực lượng CSGT TP Hạ Long tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông.

Hiện nay, tình trạng TTN tụ tập sử dụng mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông lạng lách, “bốc đầu” có dấu hiệu gia tăng vào những ngày cuối tuần. Qua kiểm tra xử lý, rất nhiều trường hợp chưa đủ 16 tuổi đang đi học, nhưng đã được gia đình cho phép sử dụng xe mô tô, kể cả xe có dung tích xilanh trên 50 phân khối tham gia giao thông. Nhiều trường hợp đã tự ý thay đổi kết cấu xe nhằm gia tăng tốc độ...

Tuy nhiên, theo lực lượng chức năng, với trường hợp TTN vi phạm thì việc xử lý vô cùng khó khăn. Theo quy định hiện hành, mức phạt cao nhất đối với hành vi chạy xe lạng lách, bốc đầu mới chỉ dừng lại ở mức 8 triệu đồng đối với người vi phạm trên 18 tuổi; những trường hợp vi phạm duới 16 tuổi, việc xử lý chỉ ở mức cảnh cáo, giáo dục. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng học sinh, TTN tái phạm các hành vi gây mất trật tự ATGT.

Để xử lý hiệu quả tình trạng TTN vi phạm ATGT, thời gian qua lực lượng CSGT-TT, cảnh sát hình sự, cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP Hạ Long) đã phối hợp với Phòng CSGT đường bộ, đường sắt; CSCĐ (Công an tỉnh) thành lập nhiều tổ công tác theo dõi các trường hợp vi phạm; chỉ dừng kiểm tra vào thời điểm thích hợp để đảm bảo an toàn...

Cùng với đó, lực lượng CSGT toàn tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ đẩy mạnh rà soát trên các nền tảng mạng xã hội, xử lý nghiêm những trường hợp TTN tụ tập, chạy xe lạng lách, “bốc đầu”. Đồng thời, căn cứ các hành vi vi phạm, xem xét trách nhiệm để xử lý nghiêm đối với những phụ huynh, người giám hộ giao mô tô, xe gắn máy cho TTN tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh), điểm mấu chốt để giảm tình trạng TTN vi phạm trật tự ATGT là gia đình phải quản lý tốt con em mình. Các bậc phụ huynh cần nêu cao trách nhiệm trong việc quản lý phương tiện, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, kiên quyết không giao phương tiện cho con em mình sử dụng khi chưa đủ tuổi, để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho những người xung quanh, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 

- Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, người từ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe máy có dung tích xi lanh động cơ dưới 50 phân khối, hoặc xe máy điện có tốc độ không quá 40km/h; người từ 18 tuổi trở lên, điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh động cơ từ 50 phân khối trở lên phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

- Đối với những trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông, căn cứ theo khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô.


- Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bởi khoản 76 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) quy định về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ (người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ) gây thiệt hại cho người khác thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm

 

Lê Nam


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3656
Đã truy cập: 56238636

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.