Móng Cái: Gỡ khó trong giải phóng mặt bằng

13/09/2023 17:50

Để thu hút các dự án lớn đến đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được xác định là khâu quan trọng. Nhưng đây cũng là một nhiệm vụ khó, đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân bị thu hồi đất. Tăng cường lắng nghe, đối thoại là cách mà cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn TP Móng Cái luôn chú trọng. 

Lãnh đạo UBND TP Móng Cái đối thoại, giải quyết khiếu nại của công dân về lĩnh vực đất đai, tháng 7/2023. Ảnh: Hải Ninh (CTV)

Theo kế hoạch năm 2023, TP Móng Cái thực hiện công tác GPMB đối với 24 dự án, gồm 12 dự án chuyển tiếp và 12 dự án mới. Tổng diện tích thu hồi đất gần 317ha, ảnh hưởng đến gần 1.600 hộ dân và các tổ chức. Để nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân, chủ trương của thành phố là phải chặt chẽ, nhanh chóng, minh bạch từ công bố quy hoạch, kiểm đếm, xây dựng phương án bồi thường, lấy ý kiến nhân dân, đến áp dụng đơn giá đền bù... Trong các công trình dự án, ngoài việc cử những cán bộ có năng lực trong công tác GPMB xuống vận động, thuyết phục người dân, lãnh đạo thành phố còn tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với các hộ dân trong vùng dự án. Từ đó nhằm kịp thời lắng nghe những vấn đề bức xúc nảy sinh liên quan đến đất đai, đưa ra hướng tháo gỡ thấu tình đạt lý, hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Đơn cử như dự án Khu đô thị đại lộ Hòa Bình kéo dài được TP Móng Cái triển khai tại phường Hải Hòa, diện tích sử dụng đất gần 49ha. Đây là dự án trọng điểm nhằm mở rộng không gian đô thị, thúc đẩy phát triển dịch vụ, thương mại và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Để công tác GPMB được tiến hành thuận lợi, các đồng chí lãnh đạo thành phố và các phòng, ban chuyên môn đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những vướng mắc cho nhân dân vùng dự án. Đặc biệt là quan tâm sâu sát tới 388 hộ dân tại khu 4 và khu 5, là những hộ trực tiếp bị ảnh hưởng do có đất thuộc diện phải thu hồi.

Dự án Khu đô thị đại lộ Hòa Bình kéo dài tại phường Hải Hòa (TP Móng Cái). Ảnh: Lê Nam

Tại các buổi đối thoại, các ý kiến, kiến nghị không chỉ được bày tỏ một cách thẳng thắn, dân chủ, công khai mà người dân cũng được nghe về chủ trương của thành phố, ý nghĩa của dự án, các quy định pháp luật liên quan. Mặt khác, qua đối thoại đã làm rõ nguyên nhân khiến người dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường. Đồng thời trên cơ sở lắng nghe chân thành, cầu thị, các đồng chí lãnh đạo thành phố và các phòng, ban chuyên môn có căn cứ để giải đáp từng câu hỏi băn khoăn, vướng mắc. Có một số vấn đề thường gặp như: Mức hỗ trợ đền bù về tài sản, đơn giá đất, hoặc công tác kiểm kê, kiểm đếm còn chưa sát, khó khăn trong thủ tục đất đai, lo lắng về tái định cư...

Trong mọi trường hợp quan điểm, chủ trương của thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành là vận dụng tối đa các cơ chế, chính sách, quy định hiện có để bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người dân, sớm ổn định cuộc sống và tiếp tục duy trì sản xuất... Và mong muốn người dân đồng thuận, đồng hành cùng chính quyền các cấp để đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công, góp sức vì lợi ích chung của cộng đồng. Nhờ đó, 100% các hộ dân đã bàn giao mặt bằng sạch cho dự án Khu đô thị đại lộ Hòa Bình kéo dài, nhận chi trả bồi thường số tiền trên 395 tỷ đồng.

Đối với các dự án khác của thành phố, việc tăng cường đối thoại cũng được chú trọng, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, giúp tăng cường minh bạch về chính sách và kêu gọi sự ủng hộ đồng thuận của nhân dân. Tuy nhiên, thành phố cũng rất kiên quyết với những hành vi sai trái, cố tình vi phạm quy định pháp luật, gây ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng. Dân chủ và kỉ cương được đảm bảo hài hòa. Đến 15/8/2023, TP Móng Cái đã phê duyệt 163 phương án bồi thường, GPMB; thực hiện chi trả bồi thường cho 561 hộ dân với số tiền trên 177 tỷ đồng, bao gồm cả các phương án đã được phê duyệt từ năm 2022. Thực hiện kế hoạch giao đất tái định cư của thành phố, hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng Phòng TN&MT, các cơ quan chức năng và các xã, phường đã tổ chức 7 đợt bốc thăm giao đất thành công cho 25 hộ. Trong đó, có 4 đợt/16 hộ tham gia bốc thăm đất tái định cư, 3 đợt/9 hộ tham gia bốc thăm giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Văn Bá


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 11936
Đã truy cập: 58301906

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.