Móng Cái: Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

13/09/2023 16:25

Để tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đất đai và xây dựng trên địa bàn, một trong những giải pháp quan trọng được TP Móng Cái triển khai, đó là đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.

TP Móng Cái trao GCNQSDĐ cho người dân xã Hải Sơn.

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, tiến độ cấp GCNQSDĐ thường xuyên bị tác động bởi việc nảy sinh những khiếu nại, kiến nghị, vướng mắc của người dân về vấn đề đất đai, xây dựng, bồi thường, GPMB... Để tháo gỡ khó khăn, ổn định đời sống nhân dân, năm 2022 vừa qua, thành phố đã tập trung chỉ đạo các xã, phường, cơ quan liên quan phối hợp giải quyết dứt điểm những tồn tại về đất đai trên địa bàn theo tinh thần Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 16/12/2021 và Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 2/2/2022 của BTV Thành ủy, giải quyết dứt điểm những tồn đọng về đất đai trên địa bàn thành phố.

Phòng TN&MT là đơn vị chủ trì, tham mưu cho UBND thành phố trong giải quyết dứt điểm những nhóm vấn đề được người dân quan tâm, bao gồm: Vướng mắc trong thủ tục cấp, đổi giấy CNQSDĐ; công tác giao rừng, cho thuê rừng và giao đất, cho thuê đất... Với quan điểm và quyết tâm thực hiện nghiêm túc, dân chủ, công khai của thành phố, nhiều vụ việc dân sinh bức xúc đã được giải quyết kịp thời từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng, diễn biến phức tạp.

Theo đó, đối với 1.022 hồ sơ đất đai tại phường Ninh Dương, tính đến 30/6/2023, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Chi cục Thuế, UBND phường Ninh Dương tiếp nhận và giải quyết 665 hồ sơ. Trong đó: Số hồ sơ giải quyết xong là 239 hồ sơ; hồ sơ đang trong quá trình giải quyết là 381; hồ sơ đang vướng mắc gồm 45 hồ sơ; hiện còn lại 357 hồ sơ tiếp tục làm việc với hộ dân. Đối với tồn tại đất đai tại phường Trà Cổ đã được công nhận QSDĐ vượt hạn mức đất ở đối với 389 hồ sơ theo hướng giữ nguyên diện tích đã cấp trong GCNQSDĐ, thực hiện truy thu nghĩa vụ tài chính đối với phần vượt hạn mức. Đối với 81 hồ sơ vướng mắc trong việc cấp GCNQSDĐ, đến nay đã giải quyết được 66 trường hợp. Đến tháng 6/2023, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tiếp thu, hoàn thiện Đề án điều chỉnh và trình UBND thành phố phê duyệt Đề án tại Quyết định số 3192/QĐ-UBND ngày 8/6/2023 “Về việc phê duyệt điều chỉnh đề án giao rừng, cho thuê rừng gắn liền với việc giao đất, cho thuê đất cho các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư trên địa bàn TP Móng Cái đến năm 2024” để thực hiện giao đất, giao rừng cho các hộ dân các xã Hải Sơn, Bắc Sơn, Vĩnh Thực, Vĩnh Trung.

Giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công TP Móng Cái.

Liên quan đến giao đất tái định cư thuộc các dự án trên địa bàn thành phố, từ năm 2022 đến nay, Hội đồng bốc thăm giao đất tái định cư TP Móng Cái đã tổ chức 12 đợt bốc thăm giao đất tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân có liên quan. Với tinh thần công khai, minh bạch, hoạt động bốc thăm đều diễn ra an toàn, thuận lợi. Những người tham gia bốc thăm lần lượt theo danh sách công bố công khai và được xác nhận kết quả theo đúng yêu cầu thủ tục, quy trình ban hành. Căn cứ kết quả của từng lượt bốc thăm, hội đồng sẽ tổng hợp báo cáo, tham mưu cho UBND thành phố ban hành quyết định giao đất tái định cư, cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân theo quy định. Cách làm bài bản, chặt chẽ đã góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ, góp phần ổn định đời sống của người dân.

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Móng Cái, từ năm 2020 đến nay, thành phố đã cấp mới 1.882 GCNQSDĐ; cấp đổi, chuyển nhượng 8.255 GCNQSDĐ và đăng ký biến động đối với 4.403 GCNQSDĐ cho người dân. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, thành phố đã cấp được 4.612 GCNQSDĐ, đạt 99,2% kế hoạch, tăng 41,74% so với cùng kỳ.

Thái Cảnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 10759
Đã truy cập: 58300729

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.