Tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng ở Ba Chẽ

19/09/2023 13:42

Để thu hút các nhà đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được xác định là khâu quan trọng. Đây đồng thời cũng là nhiệm vụ khó, đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Xác định rõ điều này, Ba Chẽ đã tích cực vào cuộc, triển khai nhiều cách làm phù hợp để tháo gỡ những “nút thắt”, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong công tác GPMB các dự án triển khai trên địa bàn, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 342, đoạn qua địa phận huyện Ba Chẽ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo kết nối vùng, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của nhân dân trong khu vực. Dự án có tổng chiều dài 20,9km; diện tích đất thu hồi gần 50ha, ảnh hưởng gần 200 hộ dân. Để công tác GPMB được tiến hành thuận lợi, các đồng chí lãnh đạo huyện và các phòng, ban chuyên môn đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những vướng mắc cho nhân dân vùng dự án. Đặc biệt là quan tâm sâu sát tới 135 hộ dân trực tiếp bị ảnh hưởng do có đất thuộc diện phải thu hồi. Đến nay, 100% các hộ dân đã bàn giao mặt bằng sạch cho dự án, nhận chi trả bồi thường số tiền trên 21 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh, huyện kiểm tra giới tuyến Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 342. Ảnh: Trung tâm TT-VH huyện cung cấp

Trong mọi dự án, chủ trương của huyện là chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành vận dụng tối đa các cơ chế, chính sách, quy định hiện có để bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người dân, sớm ổn định cuộc sống và tiếp tục duy trì sản xuất; mong muốn người dân đồng thuận, đồng hành với chính quyền các cấp để đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công, góp sức vì lợi ích chung của cộng đồng. Do đó, 35 dự án của năm 2023, gồm: 20 dự án hoàn thành, 8 dự án chuyển tiếp, 6 dự án khởi công mới (1 dự án chuẩn bị đầu tư) với tổng diện tích thu hồi đất gần 700ha đều được giải quyết nhanh chóng, nhận được sự ủng hộ của người dân và các đơn vị.

Để đảm bảo tiến độ các dự án, địa phương thường xuyên tổ chức họp kiểm điểm tiến độ theo tuần, qua đó đưa ra những biện pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời, đảm bảo tiến độ cho các dự án triển khai, chú trọng những dự án động lực, trọng điểm, có số hộ dân ảnh hưởng nhiều, nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Trực tiếp người đứng đầu huyện thường xuyên đối thoại, gặp gỡ nhân dân để tiếp nhận kiến nghị; yêu cầu các phòng, ban chuyên môn phân loại, đánh giá những tồn đọng, vướng mắc do cơ chế chính sách hay các nội dung khác để đưa ra các giải pháp quyết liệt đối với từng trường hợp cụ thể.

Đặc biệt, với đặc thù có đa số người dân tộc thiểu số sinh sống, huyện Ba Chẽ tăng cường tuyên truyền phổ biến cơ chế chính sách, hiệu quả của các dự án; động viên thuyết phục người dân chấp hành tốt chính sách GPMB, bàn giao đất, tạo điều kiện cho các dự án được triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng; tạo điều kiện nâng cao mức sống cho bà con.

Cùng với đó, lựa chọn cán bộ GPMB có năng lực, trình độ, được trang bị đầy đủ kiến thức, am hiểu các chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước để giải đáp mọi ý kiến thắc mắc của người dân; đề xuất hướng giải quyết các vướng mắc theo hướng kiên trì, bền bỉ và quyết liệt với mục tiêu là khó khăn đến đâu giải quyết dứt điểm đến đó.

UBND huyện đối thoại với các hộ dân về GPMB dự án Cầu nối đường tỉnh 330 với trung tâm thị trấn Ba Chẽ. Ảnh: Trung tâm TT-VH huyện cung cấp

Theo đồng chí Khiếu Anh Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ, việc triển khai các công trình, dự án trên địa bàn diễn ra thuận lợi là do công tác GPMB luôn đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, đúng quy trình. Quá trình kiểm đếm, lên các phương án bồi thường, thu hồi đất đều công khai, minh bạch. Những ý kiến, kiến nghị của người dân được ghi nhận nghiêm túc và xem xét giải quyết thấu tình, đạt lý.

Nhờ công tác GPMB đảm bảo tiến độ nên trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã có nhiều dự án về hạ tầng giao thông; khu công nghiệp đi vào hoạt động, mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển KT-XH, đặc biệt là tạo ra nhiều việc làm, thu nhập nâng cao đời sống nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 51792
Đã truy cập: 58268512

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.