Đổi thay ở những xã được lựa chọn đại hội điểm

20/09/2023 06:13

Quảng Ninh có 23 đảng bộ cấp xã được vinh dự lựa chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025. Trải qua hơn nửa chặng đường, nghị quyết của Đảng đã dần thấm sâu vào cuộc sống, đem lại những đổi thay tích cực ở hầu hết những xã, phường, thị trấn được lựa chọn tổ chức đại hội điểm này.


Xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) có nhiều đổi thay rõ rệt từ cơ sở hạ tầng đến đời sống nhân dân.

Là một trong những xã được lựa chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, ở thời điểm này xã Hiệp Hoà (TX Quảng Yên) đã có nhiều đổi thay rõ rệt từ cơ sở hạ tầng đến đời sống nhân dân so với 3 năm trước đây. Hiệp Hòa giờ đã là xã NTM nâng cao. Hệ thống điện, đường, trường học được đầu tư khang trang. Trạm y tế, trụ sở Công an xã, Trung tâm Văn hóa thể thao của địa phương cũng được xây mới, tạo diện mạo mới cho địa phương.

Kinh tế của xã tiếp tục có bước phát triển, với mức tăng trưởng hơn 17%/năm; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Thu, chi ngân sách tăng bình quân hằng năm 23,9%. Đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đến hết năm 2022, xã không còn hộ nghèo; thu nhập bình quần đầu người đạt 67 triệu đồng; tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch đạt trên 99%.


Tuyến đường trục chính xã Hiệp Hòa được đầu tư nâng cấp, mở rộng, mang lại diện mạo mới cho địa phương.

Bí thư Đảng ủy xã Hiệp Hòa Đào Thị Hương Giang, cho biết: Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã lần thứ XXII, Hiệp Hòa đã quyết tâm tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế bền vững, xây dựng NTM; đồng thời phát huy vai trò nền tảng của văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; giải quyết việc làm; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Nhờ đó, xã sớm đạt NTM nâng cao vào năm 2020 và hiện đang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Đặc biệt, xã đang tích cực hoàn thiện các tiêu chí đô thị để thành lập phường. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay xã đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng cơ sở trên địa bàn. Hiện Hiệp Hoà đã và đang triển khai 47 công trình đầu tư mở rộng tuyến đường trục chính xã, các đường trong thôn, hệ thống rãnh thoát nước trên địa bàn.

Cùng với quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ xã Hiệp Hòa đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng. 3 năm qua, Đảng bộ xã đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hằng năm, tỷ lệ kết nạp đảng viên đều đạt trên 3% so với tổng số đảng viên đầu năm.


Người dân xã Hiệp Hòa chung tay cùng với Nhà nước làm các tuyến đường trong thôn.

Xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) cũng là xã vinh dự được lựa chọn tổ chức đại hội điểm nhiệm kỳ 2020-2025. Bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ VII, Đồng Văn cũng gặp không ít khó khăn khi là xã biên giới, với trên 96% là đồng bào DTTS, số hộ nghèo, hộ cận nghèo còn khá cao.

Xác định ưu tiên nguồn lực, triển khai các giải pháp giảm nghèo bền vững là chủ trương xuyên suốt, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, xã Đồng Văn đã tranh thủ các nguồn lực, thực hiện hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, vay vốn tạo việc làm, hỗ trợ cải thiện nhà ở, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh... Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn Lô Ngọc Hòe cho biết: Trong 3 năm đã có 65 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã được hỗ trợ xây dựng nhà ở; 423 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; trên 400 hộ được tiếp cận với nguồn vốn vay theo các chương trình, với số dư nợ trên 20 tỷ đồng. Nhờ quan tâm, ưu tiên nguồn lực giảm nghèo bền vững, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 0,53%, giảm bình quân trên 4%/năm.


Nhiều hộ dân xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) đã thoát nghèo bền vững, từng bước làm giàu chính đáng.

Cùng với thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, sau nửa nhiệm kỳ, xã Đồng Văn đã gặt hái nhiều thành công trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Năm 2021, xã được công nhận đạt chuẩn NTM, về đích sớm so với kế hoạch. Diện mạo nông thôn, đời sống người dân địa phương được nâng lên.

Từ một xã miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, Đồng Văn giờ đây đã có các thôn, bản khang trang, sạch đẹp, 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; 100% trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng/năm. Diện mạo mới, sức sống mới của xã miền núi, biên giới đang hiện hữu tiếp tục là động lực, niềm tin, kỳ vọng để Đồng Văn phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tìm hiểu thực tế ở nhiều xã, phường, thị trấn khác được lựa chọn làm điểm tổ chức đại hội, có thể thấy hầu hết các địa phương đều vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ xã, phường, thị trấn đề ra. Đến nay, nghị quyết của Đảng đang thấm dần, mang lại những đổi thay tích cực cho sự phát triển của các địa phương và cuộc sống của nhân dân đúng như vai trò, ý nghĩa của các xã, phường, thị trấn được chọn tổ chức đại hội đảng bộ điểm nhiệm kỳ 2020-2025.

Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 51290
Đã truy cập: 58268010

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.