Hiệu quả từ bia tự động phục vụ kiểm tra bắn đạn thật

20/09/2023 06:44

Huấn luyện bắn súng quân dụng là một trong những nội dung quan trọng trong công tác huấn luyện cán bộ, chiến sĩ (CBCS) LLVT. Tuy nhiên, quá trình huấn luyện cũng như kiểm tra bắn đạn thật luôn gặp không ít khó khăn. Nhiều sáng kiến, cải tiến phục vụ công tác này đã được nghiên cứu, đưa vào ứng dụng, song vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. 

Quy trình kiểm tra bắn đạn thật của lực lượng dân quân tự vệ ở vùng biển đòi hỏi người báo bia phải chèo thuyền (mủng) ra biển kiểm tra. Ảnh đơn vị cung cấp.

Nhóm tác giả là CBCS Ban CHQS huyện Tiên Yên đã nghiên cứu chế tạo sản phẩm bia tự động kiểm tra các bài bắn đạn thật bằng súng bộ binh cho lực lượng dân quân tự vệ trong huấn luyện, hội thi, hội thao. Sáng kiến có nhiều tính mới, sáng tạo...

Thượng tá Đỗ Xuân Trường, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tiên Yên, đại diện nhóm tác giả cho biết: Qua quá trình thực tiễn, chúng tôi nhận thấy rằng nhiệm vụ bố trí các bia mục tiêu trong kiểm tra bắn đạn thật còn khá thủ công. Hệ thống bia chưa tự động. Kết quả bắn phụ thuộc vào người báo bia, người dán bia nên tốn rất nhiều thời gian, công sức. Thực tế, đã có một số sáng kiến cải tiến lắp đặt camera cho phép hiển thị kết quả bắn, song vẫn phải bố trí người dán bia. Nếu không dán lại bia thì dễ gây nhầm lẫn kết quả cho người sau bắn, khó chống gian lận trong các hội thi, hội thao nên chưa giải quyết được triệt để vấn đề. Đặc biệt đối với các bài bắn súng trường, súng tiểu liên ở ven biển, đảo, việc bố trí hệ thống bia rất khó khăn. Khi báo kết quả, lực lượng phải chèo thuyền (mủng) ra khu vực mục tiêu nên rất nguy hiểm, tốn thời gian.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, nhóm tác giả là CBCS Ban CHQS huyện Tiên Yên đã quyết định chọn nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị (hệ thống) bia bắn tính điểm tự động phục vụ quá trình bắn kiểm tra đạn thật. Bắt tay vào thực hiện, nhóm tác giả đã tìm hiểu khá kỹ các sáng kiến tương tự đã được nghiên cứu trước đó để tìm ra những ưu, nhược điểm của các đề tài, giải pháp đã có. Từ đó, vạch ra kế hoạch khắc phục các hạn chế đó và từng bước hoàn thiện các tính năng trong sản phẩm của chính mình.

Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh khảo sát đề tài của nhóm tác giả Ban CHQS huyện Tiên Yên.

“Do hệ thống bia bắn chủ yếu hoạt động ở ngoài trời nên đòi hỏi khi áp dụng vào thực tế, sản phẩm này phải có khả năng kháng ẩm để có thể hoạt động chính xác, ổn định trong môi trường có độ ẩm cao. Điều này đặt ra khá nhiều bài toán kỹ thuật cần được nghiên cứu xử lý. Sau thời gian nghiên cứu, chúng tôi xác định nguyên lý chung: Lắp các bia mẫu theo quy định trên khung giá sắt; sau khi bắn xong thu về phía sau và kéo mặt bia mới lên; hiển thị kết quả bắn thông qua hệ thống camera wifi, truyền về máy tính và màn hình tivi” - Thượng tá Trường chia sẻ.

Thiết bị bia tự động này được thiết kế gồm 2 phần: Phần cơ khí và hệ thống điện - điều khiển. Phần cơ khí có khung sắt để hiển thị mặt bia và liên kết các thiết bị trên khung sắt. Hệ thống điện - điều khiển sử dụng mô tơ quay chậm kéo bia mới lên và thu bia cũ về, được điều khiển từ xa. Phía trước bố trí camera wifi có tác dụng hiển thị nhanh chóng, chính xác kết quả bắn của từng người; chuyển tải dữ liệu về máy tính, hiển thị lên màn hình. Máy tính lưu trữ dữ liệu, chống gian lận trong kiểm tra, hội thi, hội thao có sử dụng đạn thật.

Ngay sau khi nghiên cứu thành công, nhóm tác giả đã sản xuất thử nghiệm thiết bị này, đưa vào ứng dụng thực tế trong buổi kiểm tra bắn đạn thật, kết thúc huấn luyện đối với lực lượng dân quân thị trấn Tiên Yên tại thao trường bắn của Ban CHQS huyện. Kết quả thực tế cho thấy, thiết bị này giúp rút ngắn thời gian chờ đợi, tiết kiệm được nhân lực phục vụ bắn; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người báo bia, dán bia. Thiết bị lại có kết cấu gọn nhẹ, dễ tháo lắp, có thể sử dụng được nhiều lần. Các phần của thiết bị đều được liên kết với nhau qua sóng wifi nên không cần phải bố trí hệ thống dây điện phức tạp.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Tiên Yên trải nghiệm sản phẩm bia tự động.

Việc đưa thiết bị bia tự động vào ứng dụng rộng rãi sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng công tác thi đua, huấn luyện bắn súng quân dụng. 

Hoàng Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4098
Đã truy cập: 58747246

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.