Lan tỏa hình ảnh Quảng Ninh qua các tác phẩm văn học nghệ thuật

26/09/2023 15:34

Trong quá trình phát triển của Quảng Ninh luôn có sự đồng hành, đóng góp của các văn nghệ sĩ. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, các nghệ sĩ đã dày công, tâm huyết thực hiện nhiều tác phẩm để lan tỏa hình ảnh của Quảng Ninh đa sắc màu đến với đông đảo công chúng.


Đạo diễn Lê Chính (bên phải) vào vai ông Long trong vở kịch "Về nguồn". Ảnh: Xuân Hòa

Đối với đạo diễn Lê Chính, Quảng Ninh là quê hương thứ 2, bởi nơi đây đã cho ông gia đình, hạnh phúc và cả những thăng hoa trên con đường nghệ thuật. Để tri ân với Vùng mỏ Quảng Ninh, ông đã dành nhiều tình yêu, tâm huyết, công sức và toàn bộ kinh phí để thực hiện vở kịch "Về nguồn".

Vở kịch "Về nguồn" biên kịch và đạo diễn Lê Chính, âm nhạc Quang Hiệp, biên đạo múa Nhật Trường, có thời lượng 90 phút với sự tham gia của gần 50 nghệ sĩ, diễn viên là các Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Vùng mỏ và đội ngũ diễn viên trẻ của Quảng Ninh, kinh phí thực hiện gần 600 triệu đồng. Về nguồn ca ngợi giá trị truyền thống "Kỷ luật và đồng tâm", nét văn hóa tiêu biểu của Quảng Ninh, hiện diện qua nhiều giai đoạn từ thời kỳ chiến tranh đến thời hoà bình, là nguồn lực tinh thần mạnh mẽ góp phần làm nên những kỳ tích vẻ vang trong 60 năm xây dựng, phát triển tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp. Những sáng tạo mới với sự kết hợp đậm đặc giữa nghệ thuật sân khấu và múa đã thể hiện thông điệp về việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc nổi bật, xuyên suốt.

Đạo diễn Lê Chính chia sẻ: Dịp kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh đã thôi thúc tôi và các nghệ sĩ của Vùng mỏ Quảng Ninh tích cực sáng tác. Con người, vùng đất, sự phát triển của Quảng Ninh, nhất là tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” chính là tư liệu quý giá để tôi sáng tạo ra vở kịch "Về nguồn". Đó là lời tri ân sâu sắc của tôi đối với con người và Vùng mỏ Quảng Ninh.


Nhà văn Trần Tâm (bên phải) chia sẻ về tập truyện ngắn "Bời bời bão dựng" với bạn bè.

Nhà văn Trần Tâm sinh ra trong gia đình có 5 đời gắn bó với Vùng mỏ. Bản thân ông cũng làm thợ mỏ trước khi trở thành nhà văn. Bằng tình yêu với khai trường, hòn than và người thợ mỏ, ông vừa cho ra mắt tác phẩm có tên "Bời bời bão dựng". Tác phẩm gồm 25 truyện ngắn, trong đó, phần lớn số truyện đều đề cập đến thân phận, cuộc sống gian lao, vất vả của những người lao động vùng than. Đây là một trong 2 tác phẩm của nhà văn Trần Tâm chào mừng 60 năm thành lập tỉnh.

Nhà văn Trần Tâm cho biết: 2 tác phẩm tôi sáng tác trong dịp niệm 60 năm thành lập tỉnh đều phản ánh về cuộc sống của những con người vùng than, trong đó chủ yếu là những góc khuất, khó khăn, vất vả, gian lao. Song trên tất cả, qua các tác phẩm, tôi muốn truyền đạt về tình người vùng than.

Tính đến nay có 500 tác phẩm văn học nghệ thuật có chất lượng ở tất cả các thể loại đã được ra mắt. Nhiều tác phẩm đang được các nghệ sĩ dành nhiều tâm huyết để kịp thời cho ra mắt công chúng trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh như một lời tri ân đối với Vùng mỏ Quảng Ninh.


Ông Nghiêm Hải Sơn rà soát lại bản thảo truyện ký “Than ra biển lớn”.

Ông Nghiêm Hải Sơn (Hội Văn học nghệ thuật TP Cẩm Phả), cho biết: Tôi có 5 tác phẩm sáng tác chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh. Trong đó, 2 vở kịch dài là “Quả ngọt” và “Ngã rẽ” đã được công diễn, 2 tác phẩm ký là “Vân Đồn cất cánh” và “Nước thải không cần than” đã được đăng tải. Hiện tôi đang phối hợp với nhà xuất bản chuẩn bị cho ra mắt truyện ký “Than ra biển lớn”. Tất cả các tác phẩm của tôi đều phản ánh về cuộc sống, con người và kỳ tích của Quảng Ninh, từ đó, không chỉ ca ngợi về Vùng mỏ, mà còn giáo dục, hun đúc, bồi đắp tình yêu quê hương của mỗi người.

Cùng với việc ra mắt những tác phẩm mới, nhiều hoạt động văn hóa thiết thực, ý nghĩa cũng đã được tổ chức rộng khắp trên địa bàn tỉnh như: Ngày hoạt động âm nhạc Quảng Ninh, Triển lãm mỹ thuật Quảng Ninh - Bắc Kạn, Liên hoan ảnh các CLB nhiếp ảnh… qua đó, phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên, đất và người Quảng Ninh, hun đúc niềm tin và khát vọng của nhân dân về một quê hương đẹp giàu, lan tỏa vẻ đẹp Vùng mỏ tới công chúng.

Cao Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 12743
Đã truy cập: 58302713

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.