Tiên Yên chú trọng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

26/09/2023 16:01

Thời gian qua, huyện Tiên Yên có nhiều giải pháp, đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho nhân dân, tạo sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng, góp phần tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hội LHPN xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) tuyên truyền chính sách DS-KHHGĐ cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Trần Hoàn (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

Xuất phát từ những đặc điểm, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền các cấp của Tiên Yên luôn xác định việc đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL cho người dân là việc làm có ý nghĩa quan trọng, nhất là vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa. Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành trên địa bàn căn cứ tình hình thực tiễn để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL phù hợp với phong tục tập quán, trình độ nhận thức của người dân.

Các ngành, các cấp đã có sự phối hợp tốt trong chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện; tập trung triển khai các đề án theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Lực lượng làm công tác tuyên truyền, PBGDPL thường xuyên được quan tâm, củng cố, kiện toàn, góp phần vào hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật ở địa phương.

Công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực, đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền. Việc tuyên truyền, PBGDPL trên hệ thống thông tin truyền thông, cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử được các cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm, chủ động thực hiện thường xuyên, giúp cho người dân nông thôn, nhất là người dân ở vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa sớm nắm bắt đường lối, chủ trương của Đảng, thông tin pháp luật của Nhà nước, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực hơn về nhận thức, ý thức tôn trọng, tìm hiểu, chấp hành pháp luật của mọi người dân.

Hình thức tập huấn kiến thức pháp luật được đổi mới bằng hình thức trực tuyến tạo điều kiện cho báo cáo viên pháp luật ở cơ sở tham gia đầy đủ, các chương trình, đề án được tổ chức triển khai kịp thời theo quy định. Các nội dung tuyên truyền đều được xây dựng đảm bảo tiêu chí “ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ”; bám sát chủ trương đường lối của Đảng, các quy định của pháp luật phù hợp với nhóm đối tượng và địa bàn tuyên truyền.

Huyện Đoàn Tiên Yên phối hợp cùng lực lượng công an tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường bộ cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: Trần Hoàn (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

9 tháng năm 2023, Hội đồng PBGDPL huyện Tiên Yên biên soạn 6 đề cương giới thiệu các luật ( Luật Thanh niên năm 2020, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022, Luật Người lao động ở Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật Thanh tra năm 2020, Luật Khám chữa bệnh năm 2023, Luật Phòng chống bạo lực gia đình sửa đổi năm 2022); biên soạn 26 nội dung, in 57.200 tờ gấp pháp luật về các luật trên phát cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tuyên truyền đến nhân dân; ngoài ra, tích cực tuyên truyền thông qua mạng xã hội, các nhóm zalo…

Đặc biệt, Phòng Tư pháp huyện tham mưu cho UBND huyện tổ chức 1 hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống buôn bán người năm 2011, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) cho 330 học viên gồm Bí thư chi bộ - Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận, tuyên truyền viên pháp luật, Tổ trưởng Tổ hòa giải, người có uy tín trong cộng đồng dân cư các xã, thị trấn; tổ chức tuyên truyền PBGDPL 87 cuộc với 5.800 lượt người tham dự.

Ngoài ra, Phòng Tư pháp huyện phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh tổ chức hội nghị trợ giúp pháp lý từ ngày 16/8 đến 18/8 tại 5 xã: Yên Than, Hà Lâu, Phong Dụ, Đông Ngũ, Hải Lạng với 165 lượt người tham dự và nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, trao đổi một số nội dung liên quan đến Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình… Thông qua hoạt động, phát miễn phí 660 các loại tờ gấp pháp luật và 165 cuốn sổ tay Hỏi đáp trợ giúp pháp lý cho 165 lượt người tham dự hội nghị. Nội dung tờ gấp pháp luật đều là các nội dung có tính chất thiết thực, liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Trong công tác hòa giải ở cơ sở, địa phương chú trọng chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn đội ngũ hòa giải viên, nâng cao chất lượng hoạt động các tổ hòa giải ở địa phương, kịp thời giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ phát sinh trong nội bộ nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 76 tổ hoà giải với 491 hoà giải viên. 9 tháng năm 2023, các tổ hoà giải đã thực hiện hoà giải thành 23/24 vụ, việc.

Thời gian tới, nhằm thực hiện có hiệu quả hơn nữa trong công tác PBGDPL trên địa bàn, khắc phục khó khăn, Tiên Yên tiếp tục tập trung thực hiện kế hoạch, mục tiêu đã đề ra; tiếp tục đổi mới, đa dạng hình thức PBGDPL; triển khai có hiệu quả “Ngày pháp luật” năm 2023 với hình thức và nội dung phù hợp; nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật trên địa bàn; tăng cường hòa giải ở cơ sở…

Thanh Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 64110
Đã truy cập: 58393025

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.