Nỗ lực tập luyện phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn cấp Bộ

26/09/2023 15:54

Để đảm bảo hoàn thành các nội dung, mục đích diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ với quy mô cấp Bộ năm 2023 tại Quảng Ninh do tỉnh Quảng Ninh và Bộ Công an phối hợp tổ chức, từ nhiều ngày nay, các lực lượng tham gia đã tích cực tập luyện theo đúng kế hoạch, phương án.

Các phương tiện hiện đại được sử dụng để cứu người trên cao và chữa cháy tại điểm diễn tập.

Khách sạn Wyndham Legend Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) là một trong những địa điểm tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp Bộ năm 2023, với tình huống nổ khí gas gây cháy, hàng trăm người bị thương và mắc kẹt. Từ nhiều ngày nay, các lực lượng tham gia diễn tập đã tích cực tập luyện nội dung cứu người mắc kẹt trên cao và phía trong tòa nhà bằng các phương tiện, thiết bị chuyên dụng, hiện đại cũng như phun nước chữa cháy và hướng dẫn du khách thoát nạn an toàn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (trợ lý Tổng Giám đốc), khách sạn Wyndham Legend Hạ Long, cho biết: Kinh doanh ngành nghề khách sạn, dịch vụ, chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn PCCC, vì vậy cả ban lãnh đạo và cán bộ, nhân viên đều rất tích cực tham gia tập luyện. Đơn vị đã bố trí nhân lực, phương tiện, công cụ, dụng cụ để các lực lượng tham gia tập luyện theo đúng phương án mà không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh.

 


Các phương tiện tập luyện tình huống chữa cháy tàu du lịch sau va chạm.

Tại khu vực biển Cửa Lục, nhiều tàu du lịch và các phương tiện chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn của các lực lượng cũng tích cực tập luyện tình huống cứu người mắc kẹt trên tàu sau khi tàu cháy do va chạm trong quá trình di chuyển ra xa bờ.

Ngoài các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ thuộc tỉnh Quảng Ninh, phương án lần này cũng huy động các lực lượng chi viện thuộc Công an các tỉnh: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang và các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Ngày 25/9, sau quá trình tập luyện riêng từng nội dung, các lực lượng đã có mặt tại địa điểm diễn tập, tiến hành hợp luyện lần 2 (lần 1 vào ngày 18/9) theo đúng kịch bản, phương án đã được phê duyệt. Theo kế hoạch, ngày 27/9 các lực lượng tiếp tục hợp luyện lần 3; ngày 29/9 tiến hành tổng duyệt và chính thức diễn tập vào ngày 1/10.

Theo Thượng úy Phạm Văn Ninh, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TX Quảng Yên), được huy động tham gia phương án, các CBCS đều tập luyện với tinh thần cao nhất, tuân thủ nghiêm mệnh lệnh của chỉ huy.

Các lực lượng tham gia tập nội dung thoát nạn.

Thượng tá Mai Văn Anh, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh), cho biết: Chúng tôi đã xây dựng phương án, huy động trên 3.000 người và trên 100 phương tiện cả trên bộ, trên biển. Đặc biệt, phương án có sự xuất hiện của máy bay trực thăng do Bộ Quốc phòng huy động, thực hiện nhiệm vụ cứu người từ trên cao. Đồng thời, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lực lượng, phương tiện trong suốt quá trình tham gia tập luyện.

Đây là phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh. Thông qua diễn tập phương án, giúp lực lượng PCCC rèn luyện, nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành và khả năng huy động lực lượng, phương tiện để giải quyết các sự cố cháy, nổ, tai nạn quy mô lớn; góp phần đảm an toàn PCCC, an ninh trật tự trên địa bàn.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Sở GTVT đã có phương án cấm đường tại một số tuyến đường trên địa bàn phường Bãi Cháy, TP Hạ Long để đảm bảo ANTT, ATGT trước, trong và sau thời gian tổ chức diễn tập. Cụ thể: Cấm các phương tiện (trừ các xe ưu tiên: xe cứu thương, cứu hỏa...; xe đại biểu và các phương tiện phục vụ diễn tập phương án) lưu thông cả hai chiều, đoạn từ đường dẫn cầu Bãi Cháy (trước Trạm khí tượng Bãi Cháy) đến ngã ba đường Hạ Long giao đường Võ Nguyên Giáp (đối diện đồi Hương Trầm). Thời gian cấm đường từ 7h30 - 17h (ngày 25, 27 và 29/9/2023) và 8h - 17h ngày 1/10/2023. Trong thời gian cấm đường, các phương tiện tham gia giao thông di chuyển theo tuyến đường Hải Quân, đường Hậu Cần, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Hằng Ngần


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 38584
Đã truy cập: 58781732

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.