Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX: Nhiều đề tài, dự án xuất phát từ yêu cầu thực tiễn

27/09/2023 06:18

Được tổ chức 2 năm một lần, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2022-2023 tiếp tục tạo sân chơi trí tuệ bổ ích, khơi dậy tính năng động, sáng tạo và lòng đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của nhiều cá nhân, đơn vị. Đặc biệt, thông qua hội thi, nhiều đề tài nghiên cứu, sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội.

Với sự lan tỏa sâu rộng từ các hội thi trước, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX đã nhận được 76 đề tài, giải pháp của các tác giả/nhóm tác giả thuộc 6 lĩnh vực: Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng; vật liệu, hóa chất, năng lượng; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; y dược; quản lý nhà nước, giáo dục đào tạo.

Tham gia hội thi lần này có 21 đề tài, giải pháp thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước, giáo dục đào tạo. Ngoài việc trực tiếp phỏng vấn tác giả, Ban Tổ chức hội thi cũng đã thực hiện khảo sát thực tế việc triển khai các đề tài giải pháp tại từng đơn vị để làm cơ sở chấm điểm và xét giải, bảo đảm chính xác, công bằng.


Ban Giám khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX, năm 2022-2023 khảo sát thực tế việc triển khai các đề tài giải pháp tại trường THPT Chuyên Hạ Long (TP Hạ Long)

Ông Ngô Văn Hợi, Phó trưởng Tiểu ban Giám khảo lĩnh vực quản lý nhà nước, giáo dục đào tạo cho biết: Các sản phẩm dự thi khá tốt, các tác giả đều thể hiện được những đóng góp rất rõ của sản phẩm trong lĩnh vực giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Đặc biệt là nhiều tác giả đã ứng dụng khoa học công nghệ mới, đưa công nghệ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) vào đề tài, dự án của mình.

Dự án “Dạy học theo dự án, hướng dẫn học sinh lựa chọn, nghiên cứu, thu thập thông tin theo chủ đề, thuyết trình và bảo vệ ý kiến trước tập thể, giúp học sinh phát triển kỹ năng nói trong quá trình học tiếng Anh” của tác giả Vũ Thị Quỳnh Trang (Trường THPT Chuyên Hạ Long) và phần mềm “Make test Pro” giúp tạo ra công cụ kiểm tra tính chính xác các câu lệnh, áp dụng được cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau của nhóm tác giả đến từ Trường TH-THCS&THPT Đoàn Thị Điểm (TP Hạ Long) là 2 đề tài dự thi được đánh giá có tính đột phá, mang lại nhiều hiệu quả, nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh và tin học. Trực tiếp phỏng vấn các nhóm tác giả, Ban Tổ chức hội thi đã hướng dẫn và đề nghị tác giả các đề tài hoàn thiện, chuyển giao nhân rộng tại các trường học trong toàn tỉnh.

Cô giáo Vũ Thị Quỳnh Trang (Trường THPT Chuyên Hạ Long) cho biết: Tôi cảm thấy thực sự may mắn khi được nghe những góp ý, trao đổi của các chuyên gia. Tôi sẽ hoàn thiện dự án của mình để lan tỏa tới đồng nghiệp và các trường học.


Ban Giám khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX, năm 2022-2023 khảo sát thực tế việc triển khai các đề tài giải pháp tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Tham dự hội thi có rất nhiều sáng tạo, sáng kiến kỹ thuật xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, trong đó thực tiễn yêu cầu của ngành y tế đã thúc đẩy nhiều sáng kiến chất lượng ra đời.

Sáng kiến “Kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ cơ học có sự trợ giúp của phần mềm RAPID trong điều trị đột quỵ nhồi máu não” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh là một trong số 28 đề tài, giải pháp thuộc lĩnh vực y dược, được các đơn vị trong ngành y tế gửi tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX, năm 2022-2023.

Bác sỹ Ngô Quang Chức, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Dựa vào phần mềm Rapid hiện nay, giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ có thể kéo dài tới 24 tiếng. Đặc biệt, những bệnh nhân đột quỵ trong lúc ngủ qua ứng dụng phần mềm cũng đã đưa ra được chỉ định lấy huyết khối. Do đó số lượng bệnh nhân được cứu chữa cũng tăng lên rất nhiều.

Tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX, năm 2022-2023 còn có rất nhiều đề tài trong lĩnh vực y tế có hàm lượng khoa học cao. Các đề tài, giải pháp đều là những nghiên cứu chuyên sâu, xuất phát từ thực tế khám chữa bệnh của các đơn vị, có ý nghĩa khoa học, thực tiễn cao, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh mà còn giúp bệnh nhân tiết giảm chi phí, thời gian chữa trị.

Hoài Minh - Hồng Việt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 10082
Đã truy cập: 58300052

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.