Đẩy mạnh đầu tư công để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội

26/09/2023 20:07

    

Ngày 26/9, tại TP Hải Phòng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đoàn công tác của Chính phủ làm việc với các địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương về thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu và chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn trong 9 tháng năm 2023. Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Trong những năm qua, ba địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương luôn là điểm sáng trong phát triển kinh tế-xã hội của cả nước. Ba địa phương có vị trí liền kề, tạo thuận lợi trong hợp tác cũng như cạnh tranh để thúc đẩy phát triển. Bên cạnh những đóng góp tích cực về nguồn lực, vật chất, cả 3 tỉnh, thành phố còn khích lệ nhau về mặt tinh thần khi trong khó khăn vẫn đoàn kết đi lên, tạo mối liên kết vững chắc, bền chặt.

Phát huy nội lực của từng địa phương, cùng sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, trong 9 tháng năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế của 3 địa phương thuộc nhóm có tốc độ tốt nhất cả nước; công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn 3 địa phương đều đạt những kết quả tích cực.


Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo làm rõ thêm về những kết quả trong thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu và chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong 9 tháng năm 2023, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh trong bối cảnh chung cả nước tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, tỉnh Quảng Ninh đã bám sát chỉ đạo của Trung ương và thực tiễn của tỉnh, xác định đúng, trúng chủ đề công tác năm “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân” để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP ước 9 tháng tăng 9,94%; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 40.678 tỷ đồng, bằng 75% dự toán tỉnh giao, tăng 4% cùng kỳ. Ước đến hết 9 tháng năm 2023, tổng số vốn đầu tư công giải ngân đạt 48% kế hoạch HĐND tỉnh giao và đạt 50% so với số vốn Thủ tướng Chính phủ giao đầu năm. Phấn đấu đến ngày 31/12/2023 giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư giao đầu năm. Đến ngày 15/9/2023, thu hút vốn đầu tư trong nước đạt 45.372 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch năm, tăng 33,8% so với cùng kỳ; tổng thu hút đầu tư vốn FDI đạt trên 853 triệu USD, đạt 85,4% kế hoạch của tỉnh, phấn đấu cả năm 2023 thu hút FDI khoảng 1,2 đến 1,5 tỷ USD.

Tỉnh đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp không ngừng cải thiện, thay đổi, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới ở cả ba cấp và về đích trước 03 năm chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; đồng thời thực hiện chuẩn nghèo đa chiều áp dụng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025 cao hơn mức chuẩn nghèo theo quy định của Trung ương. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tiếp tục được đẩy mạnh.

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép qua biên giới tiếp tục được kiềm chế, không có vụ việc nổi cộm trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành tháo gỡ, thúc đẩy một số nội dung liên quan đến việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính; đầu tư các tuyến đường điện đấu nối tới các dự án, nhà máy trên địa bàn; tăng cường huy động công suất phát điện của các nhà máy nhiệt điện than tại Quảng Ninh.


Quang cảnh buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị các địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương phát huy những kết quả đạt được trong thực hiện các mặt nhiệm vụ công tác thời gian qua, khắc phục khó khăn, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ thời gian tới. Trong đó tập trung đẩy mạnh đầu tư công để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế của các địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá cao những chuyển biến tích cực trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của 3 tỉnh, thành phố. Dù tình hình khu vực, thế giới đầy bất ổn nhưng Việt Nam vẫn được các nhà đầu tư lựa chọn là điểm đến. Đây là cơ hội vàng để Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương phát huy lợi thế, thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, các địa phương phải quan tâm tới công tác quy hoạch vì không có quy hoạch sẽ không có cơ sở để triển khai các dự án, công trình.

Đồng thời không chủ quan trong cuộc chiến chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả bởi khi kinh tế khó khăn sẽ là điều kiện làm bùng phát vấn nạn này. Do đó, các địa phương không được phép đi sau các thủ đoạn, hành vi của đối tượng, không coi các vụ việc bắt giữ, triệt phá các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả là thành tích quá lớn mà quên đi nhiệm vụ phòng còn hơn chống.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương theo chức năng, thẩm quyền. Từ đó từng bước hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương trong giải quyết các công việc. Các địa phương phải tích cực phân cấp cho cơ sở, đẩy nhanh việc giải quyết điểm nghẽn, nút thắt, tránh đùn đẩy trách nhiệm, bên cạnh đó cần khai thác nguồn lực ngoài ngân sách để đáp ứng nhu cầu phát triển; đẩy mạnh thực hiện liên kết vùng, quan tâm chuyển đổi số, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và công tác phòng cháy chữa cháy.

Quốc Thắng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 36942
Đã truy cập: 58780090

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.