Đầm Hà nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số

29/09/2023 10:09

Thời gian qua, công tác DS-KHHGĐ luôn được huyện Đầm Hà quan tâm và triển khai thực hiện hiệu quả.

Hội KHHGĐ tỉnh tư vấn chăm sóc SKSS-KHHGĐ tại xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà).

Đầm Hà có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, đời sống nhiều hộ còn khó khăn, nhiều gia đình vẫn có tư tưởng trọng nam hơn nữ. Để xoá bỏ tư tưởng lạc hậu, cổ hủ, thời gian qua, đội ngũ làm công tác dân số đã tích cực tham gia các mô hình, hoạt động, đề án nâng cao chất lượng dân số, như: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; kiểm soát dân số các vùng biển, đảo, ven biển...

Trong 6 tháng năm 2023, huyện đã tổ chức 46 cuộc tuyên truyền lồng ghép các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số và phát triển vào các buổi tập huấn, sinh hoạt đoàn thể của các ban, ngành, đoàn thể thực hiện với sự tham gia của 1.561 người. Tổ chức 22 cuộc nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, thảo luận về công tác dân số cho đối tượng là cán bộ của các ban, ngành, đoàn thể do cán bộ dân số trực tiếp triển khai.

Bên cạnh đó, Phòng DS-KHHGĐ huyện tổ chức tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình cho 236 người về nội dung công tác dân số trong tình hình mới, mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc sinh, chăm sóc SKSS-KHHGĐ, tiền hôn nhân, tảo hôn và hôn nhân cận huyết… Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, cung cấp, tiếp thị xã hội, tư vấn đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hiện đại.

Đặc biệt ngành dân số huyện luôn quan tâm công tác chăm sóc SKSS cho phụ nữ, trong đó chú trọng phương pháp cho trẻ sơ sinh da kề da, bú mẹ sớm… Cùng với đó, đơn vị cũng tập trung nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác chăm sóc SKSS và dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Ngành dân số huyện cũng chỉ đạo trạm y tế xã, thị trấn thực hiện cân và đo kết hợp với uống vitamin A cho trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn; duy trì phối kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể, hướng dẫn cách chăm sóc trẻ em về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc trẻ khi bị bệnh, kiểm tra, giám sát thực hành cân trẻ, theo dõi trên biểu đồ hằng tháng nhằm giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tư vấn cho phụ nữ trên địa bàn về bệnh Rubella (bệnh gây ra những dị tật nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh).

Trong 6 tháng, số phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 91,4%. Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân cho đối tượng vị thành niên, thanh niên đạt 113/123 cặp và số cặp đôi được tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân là 120/123 cặp.

Chị Lưu Thị Nhung (xã Dực Yên, huyện Đầm Hà) chia sẻ: “Tôi thường xuyên theo dõi quá trình phát triển thai nhi tại Trung tâm Y tế huyện, tôi được các bác sĩ tư vấn về lợi ích của việc khám sàng lọc trước sinh và sau sinh. Từ khi thai được 8 tuần tuổi đến nay, tôi thường xuyên đến khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Các mốc khám thai, siêu âm, xét nghiệm thai quan trọng như đo độ mờ da gáy, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ… đều được bác sĩ tư vấn kỹ, qua đó giúp tôi có kiến thức để đảm bảo một thời kỳ khỏe mạnh”.

Bác sĩ Đinh Thị Hà Quyên, Phụ trách Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản, cho biết: “Hằng năm, chúng tôi đều chú trọng đến việc chăm sóc SKSS cho phụ nữ, chủ động làm tốt công tác quản lý danh sách phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh, trẻ dưới 5 tuổi, để tư vấn, hướng dẫn phương pháp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé. Cùng với đó, sẽ triển khai các đợt khám sàng lọc ung thư cổ tử cung cho các chị em phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ".

Thời gian tới, ngành dân số huyện sẽ tiếp tục lồng ghép nội dung về công tác DS-KHHGĐ vào kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương. Tiếp tục ổn định tổ chức bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, đặc biệt là ở cấp xã và cộng tác viên dân số. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi; nâng cao chất lượng dân số, dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ.

Vân Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 68418
Đã truy cập: 58397333

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.