Sức sống mới Cái Chiên

01/10/2023 08:16

Sau hơn 40 phút di chuyển trên tuyến phà xuất phát từ bến Ghềnh Võ, chúng tôi có mặt tại xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà). Như một người bạn gặp lại sau bao năm, Cái Chiên vẫn đón chúng tôi với hương biển mặn mòi quen thuộc giữa tiết trời thu xanh trong vời vợi. Đó cũng là vẻ đẹp hoang sơ, cái chất trữ tình riêng có đã làm nên thương hiệu của Cái Chiên. Song chẳng riêng tôi mà có lẽ với ai đã từng đến, quay lại nơi đây đều cảm thấy mừng vui, phấn khởi trước nhịp sống mới, diện mạo khang trang của Cái Chiên hôm nay, từ những ngôi nhà cao tầng hiện đại mọc lên san sát, con đường bê tông trải dài, đến hình ảnh người dân thân thiện, năng động làm du lịch…

Diện mạo nông thôn mới khang trang

Trong ký ức về một thời gian khó của những người dân sinh ra, lớn lên, gắn bó cả cuộc đời ở nơi đây, có lẽ họ cũng chưa từng hình dung đến sự đổi thay hôm nay. Từ một xã đảo vắng người, kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, nay Cái Chiên đã trở thành một điểm đến đón hàng vạn lượt khách du lịch mỗi năm. Vượt qua những khó khăn ở mỗi giai đoạn, chính tình yêu với mảnh đất "chôn rau cắt rốn" đã giúp họ vững tin, kiên quyết bám trụ, để hôm nay có thể mỉm cười đầy tự hào về sự đổi thay, vươn mình của xã đảo thân thương.


Một góc đảo Cái Chiên nhìn từ trên cao.

Trong những câu chuyện vẫn được nhắc nhớ của mỗi người dân nơi đây, mốc thời gian tháng 4/2016 luôn được nhắc đến là một dấu ấn thần kỳ giúp Cái Chiên lột xác, khi được Đảng, Nhà nước, tỉnh đầu tư kéo điện lưới quốc gia tới đảo. Từ đây, 100% hộ dân đều có điện để sử dụng phục vụ sinh hoạt và phát triển sản xuất. Hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa dần được đầu tư đồng bộ. Cái Chiên đã thực sự bừng sáng như hòn ngọc lục bảo giữa trùng khơi.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Phạm Hằng ở thôn Cái Chiên, năm nay đã gần 80 tuổi, là người sinh ra và sống trên đảo từ nhỏ. Bên ấm trà xanh mới pha, ông Hằng tấm tắc kể cho chúng tôi nghe về sự đổi thay của quê mình sau khi có điện lưới, về những con đường kiên cố, những ngôi nhà khang trang mới được xây dựng... Ông bồi hồi chia sẻ: Suốt nhiều thế hệ, bà con trên đảo chủ yếu sinh sống bằng nghề chài lưới, đánh bắt ven bờ, cuộc sống đủ ăn đủ mặc nhưng chưa giàu. Được Đảng, Nhà nước, tỉnh, huyện quan tâm, không chỉ có điện lưới mà đời sống nhân dân được nâng lên đáng kể. Từ chương trình xây dựng nông thôn mới đến chủ trương phát triển du lịch, Cái Chiên có những đổi thay toàn diện về mọi mặt, nhân dân trên đảo có nhiều điều kiện, cơ hội vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no.


Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Cái Chiên được đầu tư xây dựng khang trang, phục vụ nhu cầu sinh hoạt chính trị, văn hóa, thể thao của nhân dân.

Xã đảo Cái Chiên hiện có 215 hộ gia đình với 722 nhân khẩu sinh sống tại 3 thôn (Đầu Rồng, Cái Chiên, Vạn Cả). Bắt tay vào thực hiện xây dựng nông thôn mới từ năm 2010, Cái Chiên từng bước được xây dựng đồng bộ, hiện đại hạ tầng nông thôn.

Nổi bật là giao thông nông thôn được thông suốt với 15km đường giao thông chính, 2km đường liên thôn và 0,48km đường ngõ xóm trên địa bàn xã đều được bê tông hóa, trồng cây xanh, hoa ven đường, lắp đặt đèn chiếu sáng, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp; thủy lợi đảm bảo đáp ứng được tưới tiêu 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Trên đảo đã có nhà máy nước sạch để phục vụ nhu cầu sử dụng của nhân dân, không còn tình trạng khan hiếm nước vào mùa khô; có nhà máy xử lý rác thải ngay trên đảo để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp. Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, nhà văn hóa thôn được đầu tư xây mới gắn với triển khai phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, giúp đời sống văn hóa, tinh thần của bà con ngày càng được nâng lên. Toàn xã có 99% số hộ đạt Gia đình văn hóa, 3/3 thôn giữ vững danh hiệu Thôn văn hóa.


Nhiều hộ dân trong xã đầu tư xây dựng nhà nghỉ phục vụ khách du lịch.

Cùng với đó, Cái Chiên đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng “dịch vụ, du lịch - nông, lâm, ngư nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng”. Trong đó, tập trung cơ cấu lại và phát triển nông nghiệp toàn diện, đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Trong 136 hộ tham gia sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trên địa bàn Cái Chiên, có 42 hộ nuôi trồng thuỷ sản với tổng diện tích nuôi trồng 36,13ha.

Hết năm 2022, trên địa bàn xã không còn hộ nghèo; xã đạt 19/19 tiêu chí và 75/75 chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao, hoàn thành về đích nông thôn mới nâng cao (vượt 1 năm so với chỉ tiêu đề ra). Giờ đây ở Cái Chiên, khoảng cách giữa hải đảo và đất liền đã được kéo lại rất gần.


Tuyến đường giao thông liên xã đảo được bê tông hoá rộng rãi, đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế, du lịch trên địa bàn xã.

Đánh thức những tiềm năng du lịch

Được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, thuận lợi nhất là khi Cái Chiên có diện tích đất mặt nước biển hơn 24.136,6ha, nhiều bãi cát trắng mịn và những cánh rừng tự nhiên hoang sơ. Trong đó, có bãi biển Đầu Rồng dài 2,7km, thích hợp cho phát triển du lịch, dịch vụ. Đặc biệt, năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công nhận Khu du lịch Cái Chiên là Khu du lịch cấp tỉnh, đã tạo động lực quan trọng đánh thức mạnh mẽ tiềm năng du lịch của địa phương.


Du khách đạp xe dạo quanh rừng phi lao bên bãi biển Đầu Rồng.

Sắc xanh mênh mông của thảm lúa bát ngát, nét yên bình của những chiếc thuyền dập dềnh theo con nước, sự thân thiện, mến khách của những người dân xã đảo, hay thơm ngon những món hải sản đặc trưng… đã làm nên vẻ đẹp riêng có của Cái Chiên. Không hào nhoáng, tô vẽ mà sự trong trẻo, bình dị, gần gũi, chân thành ấy đã làm mát lành biết bao trái tim du khách.

Ông Vũ Bá Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Cái Chiên, cho biết: Gần 10 năm trước, người dân chưa có khái niệm, tư duy làm du lịch, chủ yếu làm nghề đi biển nên cuộc sống khá khép kín. Đến nay, người dân Cái Chiên thực sự cởi mở, chân thành, thân thiện, là một trong những lợi thế để Cái Chiên làm du lịch bài bản. Để thu hút du khách đến với Cái Chiên, bên cạnh phát triển các sản phẩm mới, đa trải nghiệm, đẩy mạnh quảng bá, xã tăng cường đảm bảo môi trường du lịch văn minh, lành mạnh. Qua đó, tạo ấn tượng với du khách về một điểm đến Cái Chiên an toàn, hấp dẫn.


Sở hữu những bãi biển đẹp còn nguyên nét hoang sơ, thơ mộng là điểm nhấn của du lịch Cái Chiên.

Với sự định hướng của chính quyền xã, các hộ dân làm du lịch trên đảo mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế du lịch. Đến nay, khoảng 50 hộ dân, gần bằng 1/4 số hộ trên đảo, làm dịch vụ du lịch, đón trung bình khoảng 50.000 lượt du khách/năm. Các hộ dân trên đảo tích cực đầu tư, xây dựng nhà nghỉ với đầy đủ tiện nghi phục vụ du khách.

Ông Phạm Văn Tài (thôn Cái Chiên), chia sẻ: Năm nay, gia đình tôi cũng xây dựng mới nhà nghỉ 3 tầng, đang đi vào giai đoạn hoàn thiện, sẵn sàng đón du khách vào mùa cao điểm hè năm sau. Để quản lý cơ sở lưu trú hiệu quả, chúng tôi cũng tham gia các lớp tập huấn của xã về nghiệp vụ du lịch, ký cam kết đảm bảo về an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn dịch vụ, niêm yết giá cả… Đặc biệt, người dân miền biển chúng tôi “ăn sóng, nói gió” nên bao đời nay vẫn còn nguyên nếp sống thân thiện, thật thà, hiếu khách, vì vậy có những vị khách khi đến với Cái Chiên rất thích đến ở nhà dân, chủ khách cùng nhau đi câu mực, câu cá, bắt ốc rồi chế biến theo phong cách bản địa gần gũi, đậm đà.


Đầu Rồng resort hiện đưa vào vận hành 42 bungalow cao cấp riêng biệt với thiết kế hiện đại, sang trọng, đầy đủ tiện ích.

Đặc biệt, từ giữa năm nay, quần thể khu nghỉ dưỡng Đầu Rồng resort với diện tích 20,1ha tại thôn Đầu Rồng (xã Cái Chiên) đưa vào hoạt động đã góp thêm làn gió mới cho du lịch Cái Chiên. Đầu Rồng resort sở hữu kiến trúc các phòng nghỉ bungalow được thiết kế độc đáo, sang trọng, phù hợp, gần gũi với không gian biển đảo cùng nội thất hiện đại, tiện nghi, thân thiện với môi trường. Ngoài cung cấp dịch vụ lưu trú đẳng cấp, hiện đại, Đầu Rồng resort cũng tổ chức các hoạt động trải nghiệm phong phú phục vụ du khách, như: Cắm trại trong rừng phi lao; dã ngoại tập thể; tiệc nướng hải sản; câu mực đêm; đi bộ, đạp xe dạo quanh đảo kết hợp các hoạt động bảo vệ môi trường; chèo kayak, chèo sup trên bãi biển...

Ông Đoàn Việt Cường, Phó Giám đốc điều hành Đầu Rồng resort, cho biết: Chúng tôi đang tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để triển khai giai đoạn 2 của dự án Đầu Rồng resort, với các hạng mục gồm 17 căn villa ven hồ và một số khối nhà cao tầng, nhằm nâng công suất phòng lưu trú trên đảo, thu hút được nhiều khách hàng hơn cũng như tạo thêm việc làm cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tập trung hoàn thiện sản phẩm du lịch phù hợp, như du lịch MICE, du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh… nhằm khai thác tối đa lợi thế cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của đảo Cái Chiên, mang đến cho du khách một hành trình khám phá, trải nghiệm trọn vẹn.


Hệ thống bến phà đi Cái Chiên được quan tâm nâng cấp, đảm bảo phục vụ du khách. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Đặc biệt, từ đầu tháng 9/2022, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chính thức được đưa vào hoạt động, đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch Cái Chiên. Giao thông thuận lợi, thời gian di chuyển rút ngắn đã thu hút đông đảo du khách đến với hành trình du lịch, khám phá, trải nghiệm đảo Cái Chiên.

Chia tay Cái Chiên trong ánh tím của hoàng hôn buông dần trên mặt biển lấp lánh, ai cũng thấy có một chút bâng khuâng, xao xuyến. Nhưng lại thấy vui hơn, với niềm lạc quan, tin tưởng du lịch Cái Chiên sẽ tiếp tục “cất cánh”, phát triển ngày càng chuyên nghiệp, và luôn là nơi ta tìm về một chốn bình yên, êm dịu giữa những rặng phi lao rì rào gió hát.

 

Nguyễn DungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 31428
Đã truy cập: 58737921

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.