Tháo dỡ công trình vi phạm trên các tuyến mương thuộc phường Hồng Hải (TP Hạ Long)

29/09/2023 16:41

Thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân” và Chỉ thị số 20-CT/TU ban hành ngày 16/5/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, từ đầu tháng 9/2023, phường Hồng Hải (TP Hạ Long) đã phối hợp với các lực lượng chức năng của thành phố tiến hành tháo dỡ các công trình vi phạm trên các tuyến mương.


Sáng 29/9, UBND phường Hồng Hải phối hợp cùng các lực lượng chức năng của thành phố tiến hành tháo dỡ các công trình xây dựng trên tuyến mương Hải Phúc.

Trên địa bàn phường Hồng Hải hiện có 4 tuyến mương là Hải Hà, Hải Lộc, Hải Thịnh và Hải Phúc. Các tuyến mương có tổng diện tích là 3.100m2 và trước đây đều là mương hở. Nhân dân sống quanh khu vực các tuyến mương liên tục có đề nghị UBND thành phố thực hiện đậy nắp các tuyến mương hở này để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, có thêm không gian sử dụng trên nắp các tuyến mương. Do đó, UBND thành phố đã báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng các nắp mương và công trình trên nắp mương để phục vụ dân sinh.

Trung bình có 10-15 công trình/tuyến mương và những công trình này kinh doanh chủ yếu trong các lĩnh vực dịch vụ (cửa hàng quần áo, sửa chữa ô tô, kinh doanh café, bán cây cảnh, các mặt hàng nông sản…).


Nhiều chủ đầu có công trình trên tuyến mương Hải Phúc đã chủ động tháo dỡ, vận chuyển đồ đạc.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư được tỉnh và thành phố chấp thuận cho thực hiện các dự án trên các tuyến mương lại không thực hiện xây dựng công trình đúng quy hoạch, sử dụng nhiều công trình sai mục đích sử dụng đất, làm ô nhiễm môi trường, lấn chiếm vỉa hè, che chắn tầm nhìn, không nạo vét mương định kỳ, không chấp hành nghiêm túc các quyết định xử lý vi phạm của cơ quan chức năng trong nhiều năm.

Mặt khác, các dự án không còn phù hợp với thực tế hiện trạng và nhu cầu cần có cảnh quan thông thoáng, bãi đỗ xe công cộng, khu vui chơi… của nhân dân.


Trên các tuyến mương Hải Lộc, Hải Thịnh hiện các công trình đã cơ bản tháo dỡ, hoàn trả lại mặt bằng.

Trước tình trạng này, TP Hạ Long đã yêu cầu UBND phường Hồng Hải tăng cường công tác vận động, tuyên truyền đến chủ đầu tư và nhân dân các khu phố về chủ trương và tinh thần của Chỉ thị số 20-CT/TU. Chỉ sau 4 tháng ban hành Chỉ thị, 90% các công trình trên 3 tuyến mương là Hải Hà, Hải Lộc và Hải Thịnh đã được các chủ đầu tư chủ động tháo dỡ, hoàn trả lại mặt bằng.

Riêng với tuyến mương Hải Phúc, sáng 29/9, UBND phường Hồng Hải đã phối hợp cùng với lực lượng chức năng của thành phố để bố trí phương tiện máy móc, nhân lực, hỗ trợ các chủ đầu tư tháo dỡ các công trình. Dự kiến việc tháo dỡ sẽ xong trước ngày 2/10/2023.

Được biết, cùng với việc tháo dỡ các công trình xây dựng trên các tuyến mương của phường Hồng Hải để xây dựng các công trình phục vụ người dân, TP Hạ Long cũng đã rà soát 154 quỹ đất xen kẹp trên địa bàn và đề xuất 35 quỹ đất sử dụng để đầu tư xây dựng không gian công cộng, công viên, cây xanh, bãi đỗ xe với tổng diện tích là 161.685m2. Đồng thời tập trung kiểm tra, rà soát, có giải pháp xử lý dứt điểm những tồn tại về vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án, khu đô thị, các trường hợp vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn đã được phát hiện (đặc biệt là các công trình lấn chiếm, xây dựng trên mương, cống thoát nước của thành phố), kiên quyết không để phát sinh các sai phạm mới. Quan điểm của TP Hạ Long là phải đưa Chỉ thị số 20-CT/TU đi vào cuộc sống để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 64025
Đã truy cập: 58392940

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.