Áp dụng khoa học kỹ thuật trong phòng ngừa tội phạm

30/09/2023 08:13

Trộm cắp, cướp ngân hàng, cửa hàng vàng bạc, mặc dù không phổ biến, nhưng tại nhiều địa phương trong cả nước, tình trạng này vẫn diễn ra. Để chủ động phòng ngừa loại tội phạm này, từ đầu năm đến nay Công an Quảng Ninh đã đưa vào vận hành Trung tâm Quản lý báo động tập trung đặt tại Phòng Kỹ thuật hình sự. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phòng ngừa tội phạm trên địa bàn.


Trung tâm Quản lý báo động tập trung đặt tại Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh).

Được đưa vào vận hành từ đầu tháng 1/2023, Quảng Ninh trở thành một trong 4 tỉnh, thành phố đầu tiên của cả nước lắp đặt Trung tâm Quản lý báo động tập trung. Đến nay, Phòng Kỹ thuật hình sự đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) và công an các địa phương kết nối tín hiệu báo động khẩn cấp của 12/55 ngân hàng, tương ứng 81/302 điểm giao dịch (chiếm 26,8% điểm giao dịch trên toàn tỉnh); 8/199 cơ sở kinh doanh vàng, bạc và 4 xe vận chuyển tiền trong toàn tỉnh.

"Thực tế theo dõi các hệ thống báo động khẩn cấp sau 9 tháng triển khai đã hoạt động ổn định, bước đầu phát huy hiệu quả tích cực trong việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp, trộm cắp tài sản tại các ngân hàng, cửa hàng vàng bạc" - thượng tá Nguyễn Quang Dũng, Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh) cho biết.

Tuy nhiên, quá trình khảo sát thực tế của lực lượng công an cho thấy, ngoài hệ thống ngân hàng có vốn Nhà nước, các chi nhánh ngân hàng TMCP khác chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng, chống tội phạm bằng công nghệ kỹ thuật mới; có tâm lý chủ quan và còn phụ thuộc vào các giải pháp an ninh do Hội sở triển khai. Trong khi đó, hệ thống báo động khẩn cấp vốn được trang bị tại nhiều ngân hàng từ cách đây nhiều năm, linh kiện, thiết bị, công nghệ cũ, lạc hậu, kém hiệu quả, tín hiệu chỉ kết nối trong nội bộ ngân hàng chứ không kết nối với cơ quan công an.


Hệ thống báo động khẩn cấp có kết nối với cơ quan Công an đã được triển khai tại trụ sở và các điểm giao dịch thuộc Vietcombank Hạ Long.

Toàn tỉnh hiện có 199 cửa hàng kinh doanh vàng, bạc, tuy nhiên mới chỉ có 8 cửa hàng lắp đặt hệ thống này. Như vậy có thể thấy hầu hết chủ cơ sở vàng, bạc, đá quý còn coi nhẹ việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp, trộm cắp thông qua những biện pháp kỹ thuật mà lực lượng công an đang triển khai, mà chỉ phụ thuộc vào hệ thống camera giám sát. Điều này không chỉ đe dọa an toàn, tính mạng của nhân viên, tài sản của cơ sở, mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự an toàn xã hội, gây hoang mang trong dư luận nếu xảy ra tình huống cướp tài sản tại các điểm giao dịch ngân hàng, cửa hàng vàng bạc như nhiều vụ cướp đã diễn ra trên cả nước trong thời gian qua.

Trước tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, lực lượng công an khuyến cáo các chi nhánh ngân hàng TMCP, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh cần khẩn trương phối hợp để triển khai lắp đặt hệ thống báo động khẩn cấp tập trung có kết nối tín hiệu đến cơ quan công an nơi gần nhất. Với cơ chế hoạt động khẩn cấp, liên tục, ngay khi có sự cố, nhân viên cơ sở chỉ cần ấn nút báo động, thông tin sẽ được truyền về hệ thống quản lý báo động tập trung của Công an tỉnh, vị trí cảnh báo được định vị chính xác. Ngay lập tức, hệ thống sẽ báo động cho các lực lượng có liên quan lên phương án xử lý và nhanh chóng có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc. Hệ thống được điều khiển từ xa, nhưng đảm bảo hoàn toàn về độ bảo mật và độ chính xác, không có hiện tượng báo động giả.

Việc áp dụng các thành tựu tiên tiến của khoa học kỹ thuật góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đây cũng là một trong những giải pháp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/TU (ngày 23/3/2021) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025, trong đó có việc chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa từ xa, từ sớm, từ cơ sở, trên tất cả các lĩnh vực; góp phần thực hiện thành công chủ đề năm 2023 của tỉnh về việc "Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân".

 

Hằng NgầnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 11663
Đã truy cập: 58301633

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.