Phát triển nguồn nhân lực: Cách làm của Cẩm Phả

02/10/2023 09:52

Thời gian qua, TP Cẩm Phả luôn nhất quán quan điểm phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là khâu đột phá quan trọng trong phát triển KT-XH địa phương.

Trường THPT Cẩm Phả được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn giáo dục phổ thông mới. Ảnh: Nguyễn Soái

Xác định giáo dục và đào tạo phải được quan tâm đặt lên hàng đầu, TP Cẩm Phả đã xây dựng nhiều giải pháp thiết thực để thúc đẩy công tác giáo dục và đào tạo của địa phương. Trong đó, chú trọng đổi mới việc đánh giá chất lượng giáo dục, dành quỹ đất sạch ở vị trí thuận lợi để thu hút xã hội hóa đầu tư các trường ngoài công lập, triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia. Thành phố đã tích cực triển khai đề án “Nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện giáo dục và đào tạo TP Cẩm Phả giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”...

Bên cạnh đó, TP Cẩm Phả đã áp dụng nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư phát triển những cơ sở giáo dục ngoài công lập; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo. Đến nay, thành phố đã huy động xã hội hóa đầu tư xây dựng 7 cơ sở giáo dục ngoài công lập, gồm 4 trường mầm non với 72 nhóm/lớp, 1 trường tiểu học, 2 trường THPT. Qua đó, tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh có sự lựa chọn để cho con em mình học tập ở những cơ sở giáo dục có điều kiện phù hợp, giảm áp lực quá tải cho các cơ sở giáo dục công lập, góp phần ổn định an sinh xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Đặc biệt, năm học 2023-2024, Trường THPT Cẩm Phả được mở rộng xây mới, với tổng mức đầu tư 288 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh và thành phố. Trường THPT Cẩm Phả mới có tổng diện tích khoảng 15.000m2, gồm 1 khu hiệu bộ, 1 khu phòng học chính 4 tầng với 36 phòng, khu nhà bộ môn với 19 phòng, đáp ứng nhu cầu học tập cho trên 1.500 học sinh. Ngoài ra, còn có khu nhà để xe, nhà đa năng hiện đại, bể bơi 4 mùa, sân bóng bàn, cầu lông... phục vụ tốt hoạt động giáo dục thể chất cho thầy và trò nhà trường.

Tiết học CNTT tại Trường Tiểu học Ischool Cẩm Phả. Ảnh: Thùy Dung (CTV)

Đi đôi với đó, thành phố cũng tiến hành rà soát, đánh giá hiệu quả việc sử dụng cơ sở vật chất, chất lượng dạy học tại các điểm trường; tiến tới xóa các điểm trường nhỏ lẻ; tập trung giáo viên và học sinh về các trường chính để nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Năm học 2023-2024, ngành GD&ĐT TP Cẩm Phả tiếp tục dồn ghép điểm trường Cái Tăn về trường chính TH&THCS Cộng Hòa, điểm trường Khu Tây Sơn 2 về trường chính Mầm non Cẩm Sơn 1 để đảm bảo điều kiện đội ngũ tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; tổ chức dạy ngoại ngữ và kỹ năng sống cho học sinh theo quy định. Năm học 2023-2024, ngành GD&ĐT TP Cẩm Phả có tổng số 66 cơ sở giáo dục ở các cấp học; toàn thành phố có 1.507 lớp học với tổng số 50.700 học sinh.

Bên cạnh sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục, thành phố cũng chú trọng phát triển nguồn nhân lực gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số, thúc đẩy giáo dục toàn diện, xây dựng nhân lực chất lượng cao, gắn với đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng, chuyển giao KHCN hiện đại.

Cùng với đó, thành phố đã chú trọng xây dựng đội ngũ lãnh đạo, quản lý, CBCCVC các cấp đủ phẩm chất, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong đó, triển khai hiệu quả kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng CBCC giai đoạn 2021-2025 và hằng năm; cử trên 566 lượt CBCCVC tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, quốc phòng an ninh... Phối hợp mở các lớp bồi dưỡng chuẩn hóa theo tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn, trung cấp lý luận chính trị cho gần 1.000 lượt người tham gia. Trung tuần tháng 9/2023, UBND TP Cẩm Phả đã có cuộc làm việc với trường Đại học Hạ Long về việc phối hợp tuyển sinh đào tạo thạc sĩ của trường. Qua đó trên cơ sở khảo sát nhu cầu đào tạo, học tập trường sẽ có kế hoạch mở lớp tuyển sinh phù hợp,

Đi đôi với đó, công tác bồi dưỡng, đánh giá đội ngũ CBCCVC cũng được địa phương thực hiện đa chiều, gắn đánh giá, xếp loại chất lượng cá nhân với tập thể, với kết quả thực hiện nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Trung Thành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 38507
Đã truy cập: 58781655

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.