Kỷ niệm 15 năm Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10 (2008-2023):

Lan tỏa tinh thần học tập suốt đời

02/10/2023 07:33

Khuyến học, khuyến tài là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đến nay, khuyến học, khuyến tài đã trở thành một phong trào rộng khắp trong toàn quốc, lôi cuốn cả cộng đồng tham gia. Đối với tỉnh Quảng Ninh, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có bước phát triển mạnh về số lượng và từng bước đi vào chiều sâu, có hiệu quả tích cực.

Quảng Ninh tổ chức tuyên dương gia đình, dòng họ, đơn vị, khu dân cư hiếu học xuất sắc giai đoạn 2017-2022.

Dấu ấn ngày Khuyến học Việt Nam càng được tô đậm theo thời gian. Tổ chức hội khuyến học đã phủ kín các xã, phường, thôn, bản trong cả nước với hơn 26 triệu hội viên. Phong trào học tập suốt đời, mô hình xã hội học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng ngày càng phát triển sâu rộng. Quỹ Khuyến học đã trao hàng triệu suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó… Phong trào khuyến học, khuyến tài thực sự trở thành nhu cầu của toàn dân, đáp ứng được nguyện vọng nhân dân và được nhân dân đồng lòng hưởng ứng.

Cùng với cả nước, thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn Quảng Ninh phát triển cả về chất và lượng. Toàn tỉnh hiện có 206 tổ chức hội khuyến học, 2.313 chi hội, 1.988 ban khuyến học. Số hội viên lên tới hơn 463.992 người, chiếm 33% dân số (nằm trong số các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đạt tỷ lệ cao của cả nước).

Phong trào khuyến học ngày càng "bám rễ, ăn sâu" vào mỗi gia đình, dòng họ, đơn vị, cộng đồng dân cư. Các mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập ngày càng được củng cố và phát triển, từng bước trở thành nền tảng vững chắc, thành tố quan trọng của xã hội học tập.

Cán bộ Hội Khuyến học tỉnh (hàng đầu, bên phải) thăm dòng họ Vũ Tam (TX Quảng Yên). Ảnh: Hội Khuyến học tỉnh

Đến nay, toàn tỉnh có 251.377 gia đình được công nhận là “Gia đình hiếu học”, chiếm 72% tổng số gia đình trên địa bàn tỉnh; 1.010 dòng họ được công nhận là “Dòng họ hiếu học”, chiếm 63% tổng số dòng họ trên địa bàn tỉnh; 1.259 khu dân cư được công nhận là “Khu dân cư hiếu học”, chiếm 86,2% so với tổng số khu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Cùng với việc xây dựng gia đình, dòng họ học tập, các cấp khuyến học trong tỉnh cũng đẩy mạnh phát triển cộng đồng học tập, đơn vị học tập. Hiện toàn tỉnh có 1.259 cộng đồng đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, bằng 82% so với tổng số cộng đồng trên địa bàn tỉnh; 826/991 đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị học tập” bằng 83% trên tổng số đơn vị trong tỉnh; 157.617 công dân đăng ký danh hiệu “Công dân học tập”.

Các phong trào phát triển đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về xã hội hóa giáo dục, tranh thủ các điều kiện vật chất cho sự phát triển của giáo dục, thúc đẩy gia đình chăm lo cho con em học tập, khuyến khích tài năng trẻ, giúp đỡ con em gia đình nghèo được học. Đồng thời, khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, tạo động lực thúc đẩy người lớn, người lao động tham gia học tập và học tập suốt đời, làm nền tảng cho việc hình thành xã hội học tập.

Bên cạnh đó, việc huy động các nguồn lực để phát triển quỹ khuyến học được thực hiện rất hiệu quả. Hằng năm, quỹ khuyến học các cấp trong tỉnh đã trao hàng trăm suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo, mồ côi… Đặc biệt, Cuộc vận động “Ba đỡ đầu” do Hội Khuyến học Quảng Ninh khởi xướng (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh mồ côi và khuyết tật vươn lên, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài) luôn nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Riêng năm 2022, từ cuộc vận động này đã trợ giúp 1.898 học sinh nghèo vượt khó, khuyết tật, học sinh giỏi. Trong 6 tháng đầu năm 2023 đã có 494 học sinh khó khăn nhận được trợ giúp với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.


Ông Vũ Tiến Lực, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu, Chi hội trưởng Chi Hội khuyến học khu Xuân Cầm (phường Xuân Sơn, TX Đông Triều) động viên tinh thần học tập của em Dương Thế Bách (học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Xuân Sơn).

Theo đồng chí Hồ Chí Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập Quảng Ninh đã đạt được thời gian qua là thành quả của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát toàn diện của các cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nhà hảo tâm, cộng đồng doanh nghiệp; sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ, hội viên hội khuyến học từ tỉnh đến cơ sở, địa bàn dân cư. Đặc biệt là sự hưởng ứng, tinh thần thi đua hiếu học của các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời trên địa bàn tỉnh.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Quảng Ninh tuyên dương gia đình, dòng họ hiếu học xuất sắc vào tháng 3/2023, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển mạnh mẽ và một trong những nguyên nhân chính đó là sự đóng góp của nguồn nhân lực có chất lượng trong mọi lĩnh vực của địa phương được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và phát huy. Quảng Ninh dẫn đầu cả nước triển khai xây dựng các mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập. Thông qua các mô hình đã góp phần xây dựng xã hội học tập ngày càng phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn, bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho yêu cầu phát triển của địa phương và cho đất nước.

Để đưa phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tiếp tục có bước phát triển vượt bậc, thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục tập trung xây dựng mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị học tập một cách hiệu quả và thực chất; gắn chặt việc xây dựng các mô hình học tập đã được triển khai từ giai đoạn trước với việc thực hiện các nhiệm vụ của Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030. Trong đó, đặc biệt quan tâm xây dựng các mô hình học tập mới trong xã hội như “Công dân học tập”, “Huyện học tập”, “Tỉnh học tập”. Quảng Ninh cũng phấn đấu sớm trở thành "Tỉnh học tập” và một số thành phố trực thuộc tỉnh được đăng ký và công nhận là thành viên của “Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu”.

Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 38464
Đã truy cập: 58781612

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.