Đông Triều: Thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm

02/11/2023 06:34

Năm 2023, cùng với chủ đề công tác năm của tỉnh là "Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, chất lượng đời sống nhân dân”, TX Đông Triều tập trung thêm 2 nội dung là “Hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và thành lập thành phố Đông Triều''. Để hoàn thành cao nhất các mục tiêu đề ra, tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tỉnh, thời gian qua, toàn thị xã đã nỗ lực bám sát các kế hoạch, nhất là trong phát triển KT-XH, quy hoạch đô thị, và gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, khắc phục tình trạng làm việc cầm chừng, chậm dứt điểm...

Lãnh đạo TX Đông Triều ký kết Kế hoạch phối hợp thực hiện Kết luận số 352-KL/TUQN-TUBG-TUHD của Ban Thường vụ 3 tỉnh về thúc đẩy liên kết vùng với lãnh đạo 4 địa phương: TP Chí Linh, TX Kinh Môn (tỉnh Hải Dương); huyện Lục Nam và huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) . Ảnh: Lê Đại (CTV)

Theo đó, TX Đông Triều đã tập trung huy động mọi nguồn lực, đa dạng hình thức đầu tư, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023. Thị xã cũng đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính các dự án đầu tư ngoài ngân sách, tiếp tục thu hút đầu tư đối với các dự án nằm trong danh mục xúc tiến đầu tư. Công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, các đơn vị ngành than, điện, gốm sứ, sản xuất vật liệu xây dựng… được đặc biệt quan tâm. Cùng với đó, thị xã cũng đã tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư sớm thành lập Khu công nghiệp Đông Triều 1 tại xã Hồng Thái Đông, hoàn thành và trình duyệt Quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Tràng An; phương án quy hoạch CCN Yên Thọ, KCN Đông Triều 2 và đề xuất UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến lựa chọn nhà đầu tư dự án Sân vận động Mạo Khê…

Từ sự tăng cường hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp mà nhiều dự án trên địa bàn sớm đi vào hoạt động tạo động lực cho phát triển KT-XH tại địa phương, tạo việc làm mới cho người lao động, như: Nhà máy sản xuất nước giải khát và thực phẩm Thủy An Việt; Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp Đông Triều; Dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm Dabaco ứng dụng công nghệ cao tại xã Tràng Lương; Công viên nghĩa trang nhân dân tại xã An Sinh, Sân Golf Đông Triều...

Đồng chí Nguyễn Văn Công, Bí thư Thị ủy Đông Triều kiểm tra tiến độ thực hiện xây nhà mới của gia đình chị Vũ Thị Lương (thôn Đồng Lâm, xã Bình Dương). (Ảnh chụp cuối tháng 8/2023)

Với mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, thị xã đã chỉ đạo rà soát tỷ lệ đấu nối và sử dụng nước sạch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, tăng cường vận động người dân sử dụng nước sạch tại các khu vực đã có hệ thống đường ống sẵn sàng đấu nối. Nhờ làm tốt công tác phối hợp với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh trong triển khai thực hiện lắp đặt hệ thống cung cấp nước sạch trên địa bàn các xã An Sinh, Tràng Lương, hiện đã có trên 1.000 hộ dân đấu nối sử dụng nước sạch.

Năm 2023, Đông Triều tiếp tục là một trong những địa phương đi đầu trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện chương trình xóa nhà ở tạm, nhà dột nát khi đã huy động thành công trên 5 tỷ đồng (vượt 150% kế hoạch đề ra) để hoàn thành chương trình xóa nhà ở tạm, dột nát cho 61 hộ dân trong tháng 9 vừa qua.

Chị Vũ Thị Lương, thôn Đồng Lâm, xã Bình Dương, cho biết: Là mẹ đơn thân nuôi 2 con, thu nhập từ làm vườn, làm ruộng chỉ đủ để lo cho các con ăn học, bởi vậy ước mơ có ngôi nhà kiên cố, vững chãi cho gia đình là điều rất khó thực hiện nếu không có sự chung tay hỗ trợ từ các cấp chính quyền và bà con lối xóm. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, MTTQ thị xã cùng với chính quyền địa phương đã lên phương án thiết kế, huy động ủng hộ với số tiền 80 triệu đồng và ngày công do bà con hàng xóm hỗ trợ, nhờ đó gia đình đã có được căn nhà tươm tất để ở.  

Ngay sau khi hoàn thành chương trình xóa nhà ở tạm, nhà dột nát, thị xã cũng đã triển khai rà soát các trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ theo Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, phê duyệt danh sách các hộ được hỗ trợ với tổng số 149 hộ (51 hộ xây mới, 98 hộ sửa chữa), tổng kinh phí 8 tỷ đồng.

Đoàn công tác tỉnh Sơn La tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình xã nông thôn mới kiểu mẫu tại TX Đông Triều. Ảnh: Hồng Ngát-CTV

Đặt mục tiêu 100% các xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh, thị xã đã huy động mọi nguồn lực để đưa xã Tràng Lương và Hồng Thái Tây, là 2 xã cuối cùng của thị xã về đích NTM kiểu mẫu. Trong đó, tập trung xây dựng hạ tầng thiết yếu như: Cải tạo, nâng cấp trường học; hỗ trợ phát triển các mô hình liên kết sản xuất; hỗ trợ chuyển đổi số trong xây dựng mô hình thôn thông minh; triển khai xây dựng, đưa vào ít nhất từ 2 - 3 mô hình camera an ninh gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Đến nay, xã Tràng Lương và Hồng Thái Tây đã tổ chức, triển khai thực hiện đạt 73/75 chỉ tiêu xây dựng xã NTM nâng cao (đạt 97% chỉ tiêu NTM nâng cao) và đạt 4/5 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu (đạt 80% tiêu chí NTM kiểu mẫu). Dự kiến cuối năm 2023, hai xã sẽ về đích NTM kiểu mẫu theo đúng kế hoạch đặt ra.

Đối với việc thành lập thành phố, thị xã đã triển khai công bố 8 quy hoạch phân khu trên địa bàn theo Quy hoạch chung điều chỉnh đã được phê duyệt. Hiện thị xã đang tiếp tục rà soát các danh mục dự án thu hút đầu tư theo từng lĩnh vực, đánh giá tiến độ triển khai thực hiện để tập trung thu hút nhà đầu tư. Cùng với đó, tập trung nâng cấp đô thị để phấn đấu đưa 4 xã (Bình Dương, Thủy An, Bình Khê, Yên Đức) trở thành phường và chuẩn bị công tác tổ chức niêm yết lấy ý kiến cử tri.

Hiện việc chuẩn bị cho công tác lấy ý kiến đã cơ bản hoàn tất và sẽ triển khai thực hiện ngay sau khi có văn bản thẩm định Báo cáo rà soát tiêu chí đô thị loại III TX Đông Triều và Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị đối với khu vực dự kiến thành lập phường thuộc thị xã Đông Triều của Bộ Xây dựng… 

Những kết quả tích cực trên làm tiền đề quan trọng để TX Đông Triều hoàn thành chủ đề công tác năm 2023, từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội của thị xã phát triển nhanh, bền vững trong những năm tiếp theo. 

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 9517
Đã truy cập: 61686271

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.