Đầm Hà: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

06/11/2023 07:59

Đảng bộ huyện Đầm Hà hiện có 34 chi, đảng bộ cơ sở, 158 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, trên 2.300 đảng viên. Thời gian qua, Huyện ủy Đầm Hà đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đổi mới sinh hoạt chi bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Chi bộ thôn Tài Lý Sáy (xã Quảng Lâm) sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh và 75 năm Ngày thành lập chi bộ Đảng đầu tiên - tiền thân của Đảng bộ huyện Đầm Hà.

Trước đây, Tài Lý Sáy là thôn có nhiều khó khăn của xã Quảng Lâm nhưng nay là một trong những thôn NTM tiêu biểu của xã. Để có được sự chuyển biến đáng kể này, thời gian qua đội ngũ đảng viên trong xã đã phát huy vai trò tiên phong trong thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước; đi đầu nêu gương trong chuyển đổi các mô hình sản xuất mới… Theo Bí thư Chi bộ thôn Sằn A Cắm, Chi bộ hiện có 24 đảng viên. Trong các buổi sinh hoạt, Chi bộ bản đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Người dân trong thôn chủ yếu sản xuất nông nghiệp, nên trong các nghị quyết thường kỳ, Chi bộ đặt chỉ tiêu nâng mức thu nhập của các gia đình, giảm tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất... Chi bộ phân công các đảng viên theo dõi từng nhóm hộ gia đình để phản ánh với Chi bộ; Bí thư Chi bộ tổng hợp, báo cáo BTV Ðảng ủy xã để lãnh đạo, tổ chức thực hiện.

Thời gian qua, nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng các cuộc sinh hoạt chi bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Đầm Hà đã chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn xây dựng, định hướng nội dung các buổi sinh hoạt chi bộ thôn, khu; thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ và chuyên đề, khắc phục tình trạng sinh hoạt không thường xuyên. Đồng thời phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và cán bộ khối đảng, đoàn thể dự sinh hoạt tại các chi bộ, kịp thời nắm tình hình, giúp đỡ cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Qua đó rút kinh nghiệm về công tác chuẩn bị và tổ chức sinh hoạt chi bộ, để những cuộc họp sau có chất lượng hơn; hướng dẫn chi bộ đánh giá chất lượng buổi sinh hoạt; thông tin nhanh về tình hình chung của tỉnh, huyện, lĩnh vực đang công tác có liên quan đến cấp ủy, đảng viên chi bộ và định hướng nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới của huyện.

Trên cơ sở này, các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở của huyện chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Trong đó duy trì tốt nền nếp sinh hoạt; đổi mới nội dung sinh hoạt theo hướng thiết thực, cụ thể, sát với chức năng, nhiệm vụ của từng chi bộ. Các chi bộ tập trung, thảo luận, giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra ở cơ sở; chủ động định hướng các nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề đang có khó khăn, vướng mắc. Sinh hoạt chuyên đề ngày càng được quan tâm, trong đó đi sâu thảo luận những giải pháp nhằm làm tốt hơn công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, học và làm theo Bác, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác chuyên môn.

Đặc biệt, Huyện ủy chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn thực hiện sinh hoạt chi bộ mẫu và tập huấn trực tiếp về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Qua đó thống nhất thực hiện đồng bộ các nội dung, trình tự sinh hoạt, phương pháp điều hành của người chủ trì, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt chi bộ, bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu, tinh thần tự phê bình và phê bình của đảng viên trong chi bộ.

Thời gian tới, các chi bộ của huyện tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt. Trong đó, thực hiện nghiêm chế độ họp chi ủy để thống nhất, chuẩn bị kỹ nội dung sinh hoạt, chọn những vấn đề cụ thể, thiết thực liên quan đến nhiệm vụ của chi bộ và quyền lợi của đảng viên, những vấn đề bức xúc, nổi cộm để thảo luận, bàn biện pháp khắc phục; duy trì đảm bảo số lượng đảng viên tham dự sinh hoạt, mời các đoàn thể cùng tham gia, nhằm phát huy tốt hơn nữa vai trò của các đoàn thể ở khu dân cư; duy trì nghiêm lịch sinh hoạt chi bộ hằng tháng và sinh hoạt chuyên đề theo quy định. Trong sinh hoạt, các chi bộ thực hiện mở rộng và phát huy dân chủ, nhất là thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng ở thôn, khu dân cư; kịp thời biểu dương đảng viên tiêu biểu, cũng như nhắc nhở, phê bình đảng viên chưa hoàn thành nhiệm vụ…

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6965
Đã truy cập: 61837806

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.