Móng Cái: Hiệu quả các mô hình tự quản ANTT

22/11/2023 10:53

Các mô hình đã phát huy vai trò chủ thể, tự quản của người dân tham gia đảm bảo ANTT, đang được nhân rộng trên địa bàn TP Móng Cái, góp phần hóa giải các mâu thuẫn nhỏ từ cơ sở, phòng ngừa phát sinh tệ nạn, không để nảy sinh phức tạp. 

Tổ tự quản ANTT của CCB tại cổng Trường Tiểu học Đào Phúc Lộc (phường Trần Phú).

Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn TP Móng Cái có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Hàng loạt các mô hình tiêu biểu được triển khai, duy trì hiệu quả tại cơ sở, được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, góp phần quan trọng khơi dậy ý thức tự giác của nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, thượng tôn pháp luật.

Phường Trần Phú là khu vực trung tâm đông đúc, sầm uất nhất của thành phố, nên nhiệm vụ duy trì nền nếp trật tự văn minh đô thị luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hàng đầu. Phát huy vai trò, Hội CCB phường đã gương mẫu tiên phong, triển khai mô hình Tổ tự quản ANTT. Hằng ngày các thành viên trong Tổ phân công nhau có mặt tại các điểm xung yếu, như cổng trường học, tuyến đường nơi họp chợ dân sinh... Các trường hợp vi phạm ATGT, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đều được nhắc nhở ngay để chấn chỉnh kịp thời, giảm thiểu ùn tắc. Tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của các CCB đã lan tỏa tới cộng đồng, tác động tích cực đến người dân nâng cao tinh thần tự giác, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình.

Là một trong những thành viên tích cực nhất của Tổ tự quản ANTT, ông Nguyễn Văn Tiềm cho biết: Tổ tự quản hoạt động hoàn toàn theo tinh thần tự nguyện, không phụ cấp, nhưng ai cũng rất trách nhiệm cao. Tại cổng Trường Tiểu học Đào Phúc Lộc, Tổ thực hiện trên cơ sở kế hoạch thống nhất với nhà trường và Công an phường từ đầu năm học. Vì vậy khi ra quân rất thuận lợi, giúp phân luồng, hướng dẫn giao thông cho phụ huynh, học sinh trật tự, nền nếp.

Linh mục Ngô Văn Vàng (Giáo xứ Trà Cổ) thường xuyên trao đổi thông tin với Công an, chính quyền địa phương về vận động đồng bào Công giáo sống tốt đời, đẹp đạo.

Tại phường Trà Cổ nơi có đông người dân theo đạo Công giáo, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được triển khai hiệu quả. Hầu hết các mô hình tổ, đội tự quản ANTT, ATGT ở các khu phố đều có bà con giáo dân tham gia tích cực. 100% hộ giáo dân đăng ký giữ vững danh hiệu “Gia đình văn hóa”, không có thành viên vi phạm pháp luật, tích cực phòng ngừa tội phạm, đẩy lùi tệ nạn, phối hợp hóa giải nhiều mâu thuẫn trong cộng đồng. Đặc biệt, quần chúng nhân dân còn tích cực tham gia mô hình Tổ tự quản đường biên, mốc giới, phối hợp với BĐBP tuần tra đấu tranh với các hành vi vi phạm chủ quyền biên giới quốc gia, đẩy lùi các âm mưu lợi dụng tôn giáo chia rẽ khối đoàn kết toàn dân tộc.

Linh mục Ngô Văn Vàng, Chánh xứ Giáo xứ Trà Cổ, luôn đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương vận động bà con giáo dân hình thành nếp sống văn minh, thực hành tôn giáo đúng đường hướng, đúng pháp luật. Trong các giờ lễ, linh mục luôn lồng ghép các vấn đề ANTT, an toàn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, văn minh, đoàn kết lương - giáo... để tạo thành ý thức chung của cộng đồng. Bà con giáo dân Trà Cổ hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, về công tác dân tộc, tôn giáo, từ đó tham gia tích cực vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.  “Sống tốt đời, đẹp đạo - Kính Chúa, yêu nước” trở thành phương châm sống của cộng đồng giáo dân ở Trà Cổ, xây dựng Giáo xứ yên bình, họ đạo an toàn.

Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng phát triển lớn mạnh, phù hợp nguyện vọng của người dân. Các nội dung của phong trào được cụ thể hóa bằng nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, có hiệu quả, giúp cho từng xóm phố, xã, phường bình yên, cuộc sống của người dân an toàn.

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 11517
Đã truy cập: 61688271

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.