TX Đông Triều: Hiệu quả các mô hình dân vận khéo

24/11/2023 13:42

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TX Đông Triều luôn quan tâm lãnh đạo, triển khai công tác dân vận với nhiều mô hình thiết thực. Qua đó góp phần tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, giữ ổn định tình hình, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo Thị ủy Đông Triều thăm hỏi, nắm tình hình đời sống hộ gia đình khó khăn trên địa bàn thị xã.

Đồng chí Nguyễn Văn Kỳ, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy Đông Triều, cho biết: Xác định công tác dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, Ban Thường vụ Thị ủy luôn quan tâm lãnh đạo triển khai đầy đủ các văn bản của trung ương, của tỉnh về công tác dân vận. Đông Triều thành lập BCĐ phong trào thi đua “Dân vận khéo” thị xã và các xã, phường để lan tỏa phong trào đến cơ sở. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các chi bộ, đảng bộ cơ sở chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chủ động triển khai phong trào phù hợp với thực tiễn, trong đó đặc biệt quan tâm xây dựng các mô hình dân vận khéo.

Đến nay thị xã đã triển khai hiệu quả hàng trăm mô hình dân vận khéo, tạo sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực, nhất là các mô hình: Nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh, sản xuất kinh doanh giỏi,... Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn thị xã có 313 lượt mô hình dân vận khéo đăng ký trên các lĩnh vực, trong đó cấp tỉnh có 13 mô hình, cấp thị xã 92 mô hình, cấp cơ sở có 208 mô hình. Đặc biệt, thị xã tập trung thực hiện 6 mô hình dân vận khéo trọng điểm giai đoạn 2021-2025, đó là: Vận động nông dân tham gia vào sản xuất chuỗi hữu cơ và thương mại điện tử; vận động phụ nữ Đông Triều tham gia 3T; vận động thanh niên tham gia hội nhập và hỗ trợ việc làm; đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường... Từ đó tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền đối với công tác dân vận của hệ thống chính trị; đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các nội dung của phong trào thi đua "Dân vận khéo" hướng về cơ sở.

Cán bộ Hội Phụ nữ Đông Triều vận động hội viên tham gia mô hình 3T.

Trong quá trình triển khai, các đơn vị đã linh hoạt cách làm, mang lại hiệu quả rõ nét trong triển khai các mô hình. Nổi bật thời gian qua là mô hình “Vận động phụ nữ Đông Triều tham gia 3T" (Tiết giảm - Tái chế - Tái sử dụng). Hội LHPN thị xã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cho hơn 300 cán bộ, hội viên, phụ nữ của 21/21 xã, phường về việc triển khai kỹ thuật phân loại rác, ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh để làm phân bón trồng rau sạch, hoa, cây trồng, gắn với cải tạo đất. Đến nay có hàng trăm hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình này. Các hộ dân đã tiến hành phân loại rác thải ngay tại gia đình, ủ rác thải có thể phân hủy để làm phân hữu cơ bón cho các loại cây trồng, tái sử dụng những loại rác có thể tái chế để "biến rác thành tiền" gây quỹ hỗ trợ. Qua đó góp phần hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Mô hình "Vận động công nhân lao động tham gia thực hiện 5 an toàn trong doanh nghiệp trên địa bàn TX Đông Triều”. Thị ủy chỉ đạo các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn thực hiện 5A (An toàn trong môi trường làm việc; an toàn trong lao động; an toàn vệ sinh lao động; an toàn PCCC; an toàn phòng chống dịch bệnh). Mô hình được đông đảo người lao động hưởng ứng, duy trì và hoạt động tốt, làm giảm các nguy cơ tai nạn lao động cho người và thiết bị; góp phần tích cực vào việc phát triển của doanh nghiệp theo mục tiêu xanh - sạch - đẹp, môi trường thân thiện và an toàn.

Phát huy những kết quả đạt được, TX Đông Triều tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các mô hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội gắn với phong trào thi đua yêu nước của từng địa phương, đơn vị; đổi mới cách thức và phương thức dân vận linh hoạt, sáng tạo, phát huy dân chủ; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua. Thị xã phấn đấu hằng năm mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương đăng ký xây dựng ít nhất 1 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” để tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 964
Đã truy cập: 61960871

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.