Điểm báo ngày 27/11

27/11/2023 14:43

Còn nhiều dư địa thu hút vốn FDI Nhật Bản vào Quảng Ninh (VOV.vn, 27/11)

Sự có mặt của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Quảng Ninh đang ngày càng sâu rộng hơn. Dù vậy, tổng vốn FDI hiện có được nhận định vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, vì còn nhiều dư địa thu hút vốn FDI Nhật Bản vào Quảng Ninh.


4 dự án hơn 80 triệu USD từ các nhà đầu tư Nhật Bản được trao giấy chứng nhận đầu tư trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh - Nhật Bản ngày 17/11 vừa qua

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 12 dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 2,4 tỷ USD (chiếm hơn 20,5% tổng vốn đầu tư FDI toàn tỉnh), tập trung vào các lĩnh vực sản xuất điện, công nghiệp chế biến, chế tạo, nông lâm ngư nghiệp và hoạt động tư vấn quản lý…

Ưu thế của Quảng Ninh được các nhà đầu tư đánh giá cao là hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ, trong đó có đường cao tốc kết nối với Hà Nội, Hải Phòng, sân bay quốc tế Vân Đồn; sở hữu cửa khẩu quốc tế; là “cầu nối” giữa Đông Bắc Á - Đông Nam Á.

Đặc biệt, các vị trí quán quân về cải cách hành chính qua nhiều năm cũng tạo cho tỉnh có lợi thế so sánh khác biệt với các địa phương khác. Quảng Ninh gây chú ý nhờ tích cực nâng cao hiệu quả trong công tác đầu tư nước ngoài, nhất là từ Nhật Bản. Tỉnh thành lập Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản (Japan Desk) trực thuộc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư IPA, hợp tác tốt với JETRO, JICA, Japan Foundation...

Từ năm 2013 đến nay, đã có khoảng 50 đoàn các nhà đầu tư Nhật Bản tới Quảng Ninh tìm hiểu, bao gồm các tên tuổi lớn Mitsubishi, Sojitz, Sumitomo… Ông Mizuta Kazunori, Giám đốc Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng cho biết, nhà máy sản xuất thiết bị ô tô của Yazaki tại Quảng Ninh đã hoạt động ổn định từ năm 2015.

“Việc quyết định mở nhà máy ở KCN Đông Mai (TX Quảng Yên), là do Quảng Ninh đang sở hữu rất nhiều yếu tố thuận lợi, như có nhiều chính sách ưu đãi về thuế; nằm gần nhà máy chính của DN ở TP Hải Phòng; chi phí lao động và chất lượng nguồn nhân lực ưu thế hơn so với các địa phương lân cận; chất lượng hạ tầng giao thông đồng bộ và liên tục được cải thiện”, ông Mizuta Kazunori đánh giá.

Nhật Bản hiện là một trong những thị trường ưu tiên thu hút đầu tư của Quảng Ninh. Những lĩnh vực mà tỉnh này tập trung phát triển như công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông minh; kinh tế biển, logistics, cảng biển và dịch vụ cảng biển; nông nghiệp sinh thái; năng lượng sạch… đều là thế mạnh của các nhà đầu tư xứ Phù Tang.

Cùng với việc cam kết đồng hành, Quảng Ninh đã và đang nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công và các điều kiện về đầu tư, kinh doanh, thương mại, du lịch, kỳ vọng tiếp tục “đón sóng” đầu tư từ Nhật Bản mạnh mẽ hơn.

Du lịch Quảng Ninh 'bội thu' (dulichtphochiminh.vn, 27/11)

Bên cạnh khách nội địa, Quảng Ninh đón sự quay trở lại của lượng lớn khách du lịch tàu biển, đóng góp tích cực cho lượng khách quốc tế đến nơi này.

Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi vào khai thác đã mở ra cơ hội phát triển du lịch mạnh mẽ cho các địa phương miền Đông của tỉnh, như Bình Liêu, Móng Cái, đưa các địa phương này trở thành điểm đến hấp dẫn ngay cả trong mùa du lịch thấp điểm thu đông.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng đón sự quay trở lại của lượng lớn khách du lịch tàu biển, đóng góp tích cực cho lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh, đồng thời quảng bá mạnh mẽ thương hiệu du lịch “Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn”.

Mức tăng trưởng của du lịch Quảng Ninh còn đến từ việc hàng chục sản phẩm du lịch mới được các địa phương trong tỉnh đăng ký và đưa vào phục vụ du khách nhằm tăng sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh. TP Hạ Long cho ra mắt sản phẩm tham quan hồ Hải Thịnh, nghe nhạc trên Vịnh Hạ Long; TP Móng Cái cho ra mắt sản phẩm du lịch của vùng đất biên giới về ẩm thực, nông trại, cảnh quan thung lũng Tình yêu, phiên chợ vùng cao Pò Hèn; huyện Cô Tô cho ra mắt sản phẩm lặn biển tại Thanh Lân, cắm trại trên bãi Ba Châu, trên đảo Thanh Lân và tham quan các đảo gần bờ...

Bên cạnh đó, nhiều điểm đến mới được đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được cải thiện như: Khu nghỉ dưỡng Đầu Rồng (xã Cái Chiên, huyện Hải Hà); sân golf Đông Triều (TX Đông Triều)...

Các địa phương trong tỉnh đã chủ động tổ chức nhiều sự kiện liên quan đến du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch, thu hút khách. Đặc biệt, với sự kiện Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là di sản thế giới, chuỗi sự kiện chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2023), lễ hội Hokkaido tại Hạ Long, Carnaval Hạ Long, Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh năm 2023, các lễ hội truyền thống của các địa phương trong tỉnh... đã đón hàng triệu lượt khách, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu đặt ra trong năm 2023.

Khu vực Chungcheong thúc đẩy hợp tác văn hóa du lịch với Hạ Long (Baotintuc.vn, 27/11)

Chính quyền địa phương ở khu vực Chungcheong và ngành du lịch đang đẩy mạnh giao lưu với khu vực Vịnh Hạ Long của Việt Nam, một điểm thu hút khách du lịch đẳng cấp thế giới.

Theo Hội đồng du lịch 4 tỉnh, thành phố vùng Chungcheong gồm: Daejeon, Sejong, Chungcheong Nam và Chungcheong Bắc, tuần qua, đại diện Hàn Quốc thảo luận với Hiệp hội Lữ hành và Du lịch các địa phương tại Việt Nam để mở đường bay thẳng giữa sân bay Cheongju và sân bay Vân Đồn cùng các biện pháp thúc đẩy giao lưu giữa hai nước. Cả hai bên đang tìm kiếm nhiều biện pháp nhằm phát triển các sản phẩm du lịch mới. Trên cơ sở mở đường bay mới, hai bên có kế hoạch tiếp thị chung và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước và giữa các địa phương với nhau.

Việc mở đường bay thẳng giữa sân bay Cheongju, cửa ngõ vào vùng Chungcheong và Sân bay Vân Đồn ở Vịnh Hạ Long sẽ giúp khôi phục giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch giữa hai khu vực.

Trước đó, Hội đồng du lịch 4 tỉnh, thành nêu trên của Hàn Quốc đã đến thăm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và ký biên bản ghi nhớ (MOU) về thỏa thuận hợp tác với ngành du lịch của Việt Nam.

Vùng Chungcheong cũng đang quan tâm đến dự án “Phố Hạ Long” đang được triển khai tại thành phố du lịch này. Hạ Long K-Street là dự án tạo nên một con phố mang phong cách Hàn Quốc ngay trung tâm thành phố Hạ Long, nơi có lượng khách du lịch đổ về Vịnh Hạ Long nhiều nhất. Những tòa nhà kiểu Hanok được xây dựng dọc theo con phố dài 600 m. Trung tâm trải nghiệm văn hóa truyền thống Hàn Quốc, thị trấn ẩm thực Hàn Quốc, cửa hàng đặc sản Hàn Quốc, trung tâm thương mại Hàn Quốc và trung tâm tổ chức sự kiện đặc biệt về văn hóa Hàn Quốc sẽ được đặt tại đây. Con đường này dự kiến khai trương vào tháng 4 năm sau, đang được Sun Travel, công ty con của Sun Group triển khai xây dựng.

Tỉnh Quảng Ninh đã phát triển dịch vụ logistics, vận tải từ rất sớm nhờ nguồn tài nguyên dồi dào và lợi thế địa lý giáp Trung Quốc. Đặc biệt, nơi đây được coi là điểm thu hút khách du lịch tốt nhất ở Việt Nam nhờ có rất nhiều danh lam thắng cảnh biển đặc sắc trong đó có Vịnh Hạ Long. Riêng lượng khách du lịch đến Vịnh Hạ Long đã đạt khoảng 14 triệu lượt mỗi năm. Nhờ sự phát triển của dịch vụ logistics và du lịch, tỉnh Quảng Ninh tự hào là tỉnh có tiềm lực kinh tế thuộc top 5 trong số các tỉnh thành của Việt Nam.

'Bình minh đang lên' - bộ phim giới thiệu, quảng bá về đất mỏ Quảng Ninh (Baotintuc.vn, 27/11)

Ngày 27/11, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt bộ phim truyền hình “Bình minh đang lên” giới thiệu, quảng bá về tỉnh Quảng Ninh. Đây là dự án phim nhằm kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh; đồng thời, quảng bá những hình ảnh đẹp về địa phương gắn với hai ngành nghề kinh tế mũi nhọn là du lịch và khai thác than.

Tổng Biên tập, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh Mai Vũ Tuấn nhấn mạnh, bộ phim đã quảng bá được hình ảnh về Quảng Ninh với đầy đủ 6 đặc trưng là: Thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đặc sắc, xã hội văn minh, hành chính minh bạch, kinh tế phát triển, nhân dân hạnh phúc.

Bộ phim “Bình minh đang lên” của đạo diễn Bùi Hoài Thanh, gồm 7 tập với thời lượng 45 phút/tập được hoàn thành sau hơn 2 tháng khởi quay. Bộ phim kể về câu chuyện tình yêu của đôi bạn trẻ Thanh Sơn (diễn viên Quốc Toàn), một quản đốc trẻ tuổi, nhiệt huyết với ngành Than và Thùy Dương (diễn viên Anh Đào), Phó Giám đốc một công ty du lịch kiêm hướng dẫn viên xinh đẹp, năng động. Tình yêu của họ đã phải trải qua nhiều sóng gió từ sự phản đối của bà Lam (mẹ Thùy Dương) vì lo lắng trước những vất vả, rủi ro của nghề mỏ cho đến những hiểu lầm mà Trúc Ngân (một cô nhân viên Phòng kinh tế tổng hợp làm cùng công ty với Thanh Sơn vốn dành tình yên đơn phương cho anh vô tình hay hữu ý gây ra)…Tuy nhiên, cuối cùng, mọi trắc trở đều được hóa giải, họ đã có một cái kết viên mãn bên nhau.

Đan xen chuyện tình của hai nhân vật chính là những tình tiết lãng mạn. Mỗi nhân vật, từ những người trẻ cho đến thế hệ bố mẹ, ông bà đều thể hiện sự say mê cống hiến với lĩnh vực mình theo đuổi, luôn sẵn sàng đổi mới, học hỏi và trao truyền, sống nhân văn, tình cảm, chân thành, hào sảng, luôn vui vẻ, hạnh phúc.

“Bình minh đang lên” là một bộ phim quảng bá nên sẽ không có các tình tiết gay cấn mà bằng các tình huống nhẹ nhàng, lời thoại của nhân vật, đặc biệt là qua các bối cảnh quay để giới thiệu quảng bá về tỉnh Quảng Ninh.

Ê kíp làm phim đã khảo sát và lựa chọn bối cảnh quay tại một số công ty khai thác than, đặc biệt là danh lam thắng cảnh, khu du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh trải dài từ Đông Triều đến Móng Cái. Qua đó, giúp khán giả không chỉ được chiêm ngưỡng một Quảng Ninh tươi đẹp, phồn thịnh, an ninh, an toàn mà còn được thấy những hình ảnh chân thật, sống động nhất về sự phát triển của ngành Than, về điều kiện làm việc và thụ hưởng thành quả lao động của những người thợ mỏ, cùng với sự sôi động đẳng cấp của du lịch địa phương và một số ngành kinh tế khác.

Bộ phim cũng giới thiệu đến công chúng nét văn hóa giàu bản sắc của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Bình Liêu nói riêng như: phong tục tập quán, ẩm thực độc đáo, lễ hội Soóng Cọ, những trận bóng đá của các cô gái dân tộc, hay những làn điệu Then và tiếng đàn Tính - món ăn tinh thần không thể thiếu và là linh hồn trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người dân tộc Tày trên vùng đất này.

Qua bộ phim, khán giả sẽ thấy được sự phát triển đồng bộ, hiện đại của Quảng Ninh, không chỉ ở các thành phố mà ở cả các vùng nông thôn với những thành tựu đạt được trong phòng trào xây dựng nông thôn mới gắn với chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) của tỉnh; thêm yêu và hiểu hơn về con người Quảng Ninh thân thiện, nhân văn, hào sảng, luôn khát khao cống hiến, say mê với công việc và hết mình với tình yêu.
Phim quy tụ nhiều diễn viên có tên tuổi trong làng điện ảnh Việt hiện nay như: Nghệ sỹ Nhân dân Trọng Trinh, Nghệ sỹ Ưu tú Nguyệt Hằng, Nghệ sỹ Ưu tú Ngọc Tản, Anh Đào và một số diễn viên Quảng Ninh…

Ngọc ÁnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 33253
Đã truy cập: 61864094

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.