Đầm Hà: Chăm lo cho người cao tuổi

30/11/2023 10:14

Để góp phần vào mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, thời gian qua, huyện Đầm Hà đã quan tâm triển khai tốt các chế độ chính sách phù hợp, hỗ trợ tối đa cho nhóm người cao tuổi (NCT). 

Đến với gia đình ông Ngô Văn Vụ (SN 1947) tại thôn Tân Đông, xã Quảng Tân, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui của ông bà trong căn nhà mới khang trang. Bởi chỉ cách đây 1 năm, gia đình ông Vụ vẫn thuộc diện hộ nghèo, căn nhà được xây dựng từ năm 1979 của gia đình đã xuống cấp, hư hại nặng, không còn đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Con cái đi làm ăn ở xa và điều kiện kinh tế cũng quá khó khăn, nên vợ chồng ông Vụ chỉ đành ở tạm, chấp nhận cảnh nhà dột nát. Trước hoàn cảnh đó, Phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Hà, chính quyền và các đoàn thể xã Quảng Tân, nhà hảo tâm trên địa bàn đã hỗ trợ gia đình ông bà xây mới ngôi nhà 75m2 khang trang, kiên cố. Ông Vụ xúc động chia sẻ: Được ở trong ngôi nhà mới vững chãi, vợ chồng tôi phấn khởi lăm, đêm ngủ ngon hơn, không lo trời mưa bão như trước nữa.

Ngôi nhà mới của gia đình ông Ngô Văn Vụ (thôn Tân Đông, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà).

Với tinh thần chăm lo, hỗ trợ tối đa cho NCT, những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn luôn được Phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Hà quan tâm, rà soát và kêu gọi sự chung tay của các đoàn thể, cộng đồng xã hội quan tâm chia sẻ kịp thời. Theo đó, ngoài hỗ trợ về nhà ở, 100% NCT trên địa bàn huyện còn được hỗ trợ cấp thẻ BHYT. Trong đó, NCT được cấp thẻ BHYT là 4.259 người, đối tượng NCT tự mua hoặc được hỗ trợ mua là 1.065 người.

NCT trên địa bàn huyện còn được tư vấn về chăm sóc sức khỏe, lập hồ sơ, mở sổ theo dõi sức khỏe và thực hiện việc khám, chữa bệnh ban đầu, với hơn 3.000 lượt NCT được khám sức khỏe định kỳ, tư vấn về chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí hằng năm. Cùng với đó, Đầm Hà cũng phấn đấu hoàn thành mục tiêu đảm bảo 100% NCT trên địa bàn được xã hội và gia đình quan tâm chăm sóc. Đây là những nỗ lực không hề nhỏ trong công tác chăm sóc sức khỏe của NCT của huyện.

Cùng với việc chăm lo cho đời sống vật chất, yếu tố tinh thần của NCT cũng được huyện Đầm Hà hết sức quan tâm. NCT được tạo điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các lễ hội của địa phương. Hoạt động của các CLB được rà soát và sắp xếp lại cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhằm duy trì có hiệu quả hơn.

Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà) tổ chức chúc thọ NCT trên địa bàn.

Với vai trò là tổ chức tập hợp, kết nối và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho NCT, thời gia qua Hội NCT huyện Đầm Hà đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển địa phương. Trong đó phải kể đến những đóng góp trong xây dựng NTM, xây dựng các công trình văn hóa, khu dân cư văn hóa và gia đình văn hóa trên địa bàn. Đồng thời, NCT huyện Hải Hà cũng rất tích cực tham gia xóa bỏ các tập tục lạc hậu, là hạt nhân trong các phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương.

NCT trên địa bàn huyện còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào thi đua tuổi cao gương sáng, xây dựng NTM, bảo vệ môi trường, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Nhiều NCT còn khả năng lao động tích cực tham gia sản xuất chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, có 213 NCT tham gia hoạt động trong các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở, tổ hòa giải...

Có thể thấy, chất lượng chăm sóc NCT tại Đầm Hà đã được nâng lên đáng kể, các chính sách trợ giúp xã hội đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm bớt khó khăn cho NCT. Qua đó, phát huy được vai trò tuổi cao - gương sáng, tích cực tham gia phát triển KT-XH, quan tâm giáo dục thế hệ trẻ ở địa phương.

Hoài Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29662
Đã truy cập: 61819066

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.