TP Hạ Long triển khai Đồ án quy hoạch chung xây dựng 10 xã vùng cao

01/12/2023 19:16

    

Ngày 1/12, Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến một số nội dung quan trọng, trong đó có Đồ án quy hoạch chung xây dựng 10 xã trên địa bàn thành phố đến năm 2040.


Đại diện đơn vị tư vấn báo cáo tóm tắt quy hoạch chung xây dựng xã Đồng Lâm đến năm 2040.

Thực hiện Quyết định số 72/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 (gọi tắt là Quyết định số 72) và Kế hoạch số 195/KH-UBND ngày 5/5/2023 của UBND thành phố về việc xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn theo Quyết định số 72, UBND TP Hạ Long đã giao UBND 10 xã (trừ xã Thống Nhất và xã Lê Lợi do có chủ trương thành lập phường) phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu, hoàn thiện quy hoạch chung của các xã đến năm 2040.

Mục tiêu đặt ra là nhằm cụ thể hóa các định hướng của Quyết định số 72; xây dựng phát triển không gian trên địa bàn các xã phù hợp với đặc điểm sinh thái, tập quán sinh hoạt, sản xuất dân cư trong vùng; xác định các giải pháp cụ thể về tổ chức không gian, làm cơ sở để thu hút các nhà đầu tư tham gia phát triển các dự án; là cơ sở pháp lý để triển khai lập các quy hoạch chi tiết điểm dân cư, lập dự án đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển theo quy hoạch trên địa bàn.


Đại diện lãnh đạo xã Sơn Dương báo cáo, làm rõ các nội dung trong quy hoạch chung xây dựng của xã tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị tư vấn báo cáo tóm tắt quy hoạch chung xây dựng của 5 xã là Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng, Sơn Dương và Vũ Oai đến năm 2040. Trong đó có nêu rõ phạm vi, ranh giới lập quy hoạch; đặc điểm hiện trạng; tiềm năng, động lực và dự báo phát triển kinh tế-xã hội; phương án lập quy hoạch; định hướng phát triển hạ tầng; định hướng quy hoạch sử dụng đất…

Các đại biểu dự hội nghị cũng đã nghiên cứu chi tiết các quy hoạch, đưa ra các ý kiến phản biện, dẫn chứng để tập trung làm rõ những nội dung của Đồ án. Từ đó gợi mở, đề xuất cho các xã các giải pháp để nâng cao chất lượng quy hoạch, đảm bảo sử dụng đất có hiệu quả sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển, đảm bảo không gian sống của người dân được tốt hơn.


Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long khẳng định: Đây là một Đồ án vô cùng quan trọng cho sự phát triển phía Bắc của thành phố. Đồ án nhằm tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các xã vùng cao phù hợp với Quy hoạch chung của thành phố và của tỉnh. Trong đó, định hướng phát triển của từng địa phương như sau: Xã Kỳ Thượng phải dựa vào thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đặc sắc để trở thành khu du lịch mang tầm quốc gia, quốc tế; xã Đồng Lâm và Đồng Sơn phải bảo tồn khu vực rừng quốc gia, phát triển cây dược liệu dưới tán rừng; xã Vũ Oai trở thành vùng chăn nuôi tập trung, quy mô hàng hóa và cũng là khu vực để di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp; xã Sơn Dương vừa phải bảo tồn các di tích lịch sử, di tích cách mạng vừa tập trung phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Vì vậy các địa phương trong quá trình tổ chức lập quy hoạch phải nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đề xuất tại hội nghị, phải kiểm tra, rà soát kỹ hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn, quy hoạch của từng xã đều phải có tính toán đến tổng thể cho cả vùng. Trên cơ sở đó tiến hành quy hoạch các vị trí dân cư mới, bảo đảm tính kế thừa và có định hướng lâu dài. Tránh các quy hoạch không có tính khả thi cao, làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện về sau.

Để đảm bảo tiến độ lập quy hoạch chung các xã theo kế hoạch đã đề ra, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố và các đơn vị, phòng ban liên quan phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã tổ chức lập quy hoạch bảo đảm trình tự, thủ tục theo các quy định hiện hành; phải cập nhật các thông tin liên quan đến các định hướng trong quy hoạch của tỉnh, của thành phố, các dự án phát triển kinh tế - xã hội đang chuẩn bị triển khai để đơn vị tư vấn và các địa phương bổ sung, điều chỉnh kịp thời vào nội dung quy hoạch trước khi Đồ án được phê duyệt.

Theo kế hoạch, Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long sẽ tiếp tục nghe và cho ý kiến đối với quy hoạch chung xây dựng của 5 xã còn lại (Quảng La, Hòa Bình, Tân Dân, Bằng Cả, Dân Chủ) xong trước ngày 10/12/2023.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1460
Đã truy cập: 61961367

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.