Quảng Yên tăng cường đảm bảo ANTT dịp cuối năm

04/12/2023 08:05

Là địa bàn cửa ngõ, với nhiều khu công nghiệp đang xây dựng hoặc đã đi vào hoạt động, Quảng Yên đối mặt với nhiều thách thức về đảm bảo ANTT. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo 138 Thị xã đã chỉ đạo quyết liệt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; tập trung xây dựng cơ chế, chính sách nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia. Nhờ đó, đã có nhiều chuyển biến tích cực về tình hình ANTT.

Công an TX Quảng Yên dẫn giải đối tượng trộm cắp xe máy.

Đầu tháng 11 vừa qua, một nhóm gồm 5 đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp và chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có đã bị bắt giữ chỉ vài tiếng sau khi gây án. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai do cần tiền tiêu xài nên đã lập hội, dùng xe máy đi lòng vòng trên các tuyến đường, thấy nhà nào sơ hở thì lẻn vào trộm cắp. Với thủ đoạn trên, chúng đã đột nhập và thực hiện hành vi trộm cắp 2 xe máy của nhà dân trên địa bàn phường Nam Hòa.

Rõ ràng, thủ đoạn của các đối tượng không mới, nhưng phương thức thì ngày càng tinh vi, có sự cấu kết, móc nối giữa các đối tượng trong và ngoài địa bàn hoặc hình thành các băng ổ nhóm hoạt động liên tuyến, liên huyện và khép kín từ khâu trộm cắp đến tiêu thụ tài sản trộm cắp.

"Qua thực tế đấu tranh, chúng tôi nhận thấy, ngoài sự tinh vi của đối tượng trộm cắp, thì chính người dân cũng đã vô tình giúp sức cho chúng, bởi sự sơ hở, thiếu cảnh giác đã tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng phạm tội" - Đại úy Vũ Hoàng Nghiệp, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an TX Quảng Yên cho biết.

Trước thực trạng trên, để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, Công an TX Quảng Yên đã triển khai đồng bộ các biện pháp, kịp thời tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo, điều tra, xử lý tội phạm. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng từ các đội nghiệp vụ đến Công an cơ sở tập trung giải quyết những vấn đề nổi lên về tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp gây mất ANTT.

Công tác phòng ngừa tội phạm được chú trọng và hiệu quả hơn, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và tấn công, trấn áp các loại tội phạm đạt được kết quả tích cực. Tỷ lệ điều tra chung đạt 96,6%; điều tra, làm rõ 100% số vụ trọng án; đã bắt giữ, xử lý 26 vụ/131 đối tượng đánh bạc; 50 vụ/98 đối tượng liên quan đến ma túy.

Công an TX Quảng Yên xử lý 1 nhóm đối tượng có hành vi đánh bạc.

Thiếu tá Vũ Hải Đông, Phó Trưởng Công an phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, cho biết: Chúng tôi tổ chức lực lượng thường xuyên tuần tra, khép kín địa bàn, đặc biệt vào khung giờ cao điểm. Bên cạnh đó, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để rà soát, xác minh, khoanh vùng các đối tượng khả nghi để có biện pháp quản lý và phối hợp chặt chẽ với các đội nghiệp vụ của Công an thị xã để kịp thời phối hợp và triển khai lực lượng khi có yêu cầu.

Xác định công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là nhiệm vụ trọng tâm trong phòng ngừa tội phạm ngay tại địa bàn cơ sở. Do đó, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an cũng thường xuyên rà soát, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho những người dân, nhắc nhở người dân nâng cao cảnh giác, ý thức tự phòng, tự bảo quản tài sản, tránh tạo sơ hở cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, hoặc tiếp tay cho hành vi phạm tội.

Anh Nguyễn Văn Minh, chủ cửa hàng Nhật Minh motor, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên chia sẻ: Để bảo vệ mình, chúng tôi đều lấy rất đầy đủ thông tin của chủ xe và của xe trước khi mua lại những xe đã qua sử dụng. Trường hợp số khung, số máy không rõ, hoặc biển số, đăng ký xe có dấu hiệu khả nghi, chúng tôi sẽ gửi thông tin đến cơ quan điều tra và sẽ không nhập những xe đó để bán.

10 tháng năm 2023, trên địa bàn TX Quảng Yên xảy ra 59 vụ phạm pháp hình sự, giảm 16 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Càng đến cuối năm, tình hình tội phạm càng diễn biến phức tạp, do đó, bên cạnh sự quyết liệt của lực lượng công an trong đấu tranh trấn áp, người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng ngừa, sẵn sàng cung cấp thông tin giúp lực lượng công an kịp thời nhận diện, xác minh và truy bắt tội phạm. Từ đó, góp phần đảm bảo ANTT, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ngô Dịu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 33088
Đã truy cập: 61863929

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.