Huyện Vân Đồn: Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong giáo dục

07/12/2023 17:08

Tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, hoạt động dạy và học là một trong những nhiệm vụ quan trọng được ngành Giáo dục huyện thực hiện trong tiến trình chuyển đổi số. Qua đó nhằm phát huy tối đa những ưu việt của công nghệ số để đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và chất lượng giáo dục của địa phương.

Một trong những trường học đi đầu ứng dụng CNTT vào hoạt động dạy và học là Trường THCS thị trấn Cái Rồng. Trường hiện có quy mô 21 lớp học, 790 học sinh, 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Đến nay nhà trường được đầu tư 13 phòng học thông minh theo dự án đầu tư xây dựng trường học thông minh với trang thiết bị hiện đại gồm: Hệ thống màn hình tương tác thông minh, bảng trượt, hệ thống camera, webcam trực tuyến, các phần mềm dạy học hiện đại. Đây là điều kiện thuận lợi, phục vụ trực tiếp cho công tác giảng dạy, từ đó giúp giáo viên nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Đặc biệt, Trường được đầu tư 1 phòng hội nghị trực tuyến để tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ và kết nối hội nghị trực tuyến với Phòng GD&ĐT huyện, Sở GD&ĐT, sinh hoạt chuyên môn liên trường.


Một tiết dạy trong phòng học thông minh của Trường THCS thị trấn Cái Rồng.

Ứng dụng CNTT trong giảng dạy đã giúp học sinh học tập tương tác với giáo viên; học sinh có thời gian hình thành và rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm. Hiện có khoảng 60% học sinh của nhà trường học tập tự định hướng phù hợp năng lực, tự tiếp cận với các tài liệu. Nhờ vậy chất lượng 2 mặt giáo dục đạt trên 98%, có nhiều học sinh giỏi, xuất sắc trong các môn học, hoạt động giáo dục.

Thầy giáo Phạm Văn Nhân, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Nhờ có phòng học thông minh, nhà trường có thể ứng dụng CNTT hiệu quả vào các môn học. Giáo viên chủ động thiết kế các bài giảng sinh động, sáng tạo, sử dụng nhiều phần mềm dạy học mới, với nhiều hình ảnh, tư liệu, video minh họa. Học sinh hứng thú hơn với việc học, tương tác với thầy, cô nhiều hơn.

Toàn huyện có 32/32 trường mầm non và phổ thông công lập được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 5 trường được công nhân mức độ 2.Các cấp học do Phòng GD&ĐT huyện quản lý, hiện có 1 trường có phòng học thông minh; 3 trường có thư viện thông minh, thiết bị máy chiếu hoặc tivi để phục vụ việc dạy học.


Tiết học tự nhiên tại Trường TH&THCS Đài Xuyên. Ảnh Nhà trường cung cấp

Toàn bộ thông tin của cán bộ giáo viên, học sinh được cập nhật lên phần mềm http://qlth.quangninh.edu.vn/. Các trường đều sử dụng sổ điểm, học bạ điện tử thay thế hoàn toàn văn bản giấy; liên thông văn bản điện tử đến các cơ quan trong huyện, đảm bảo văn bản đi, đến được số hóa và xử lý trên phần mềm trực tuyến.

100% cán bộ có tài khoản để truy cập và xử lý công việc trên phần mềm chính quyền điện tử. Việc dạy và học của giáo viên, học sinh được thực hiện với sự hỗ trợ của các thiết bị giảng dạy hiện đại thông qua mạng LAN, mạng internet, phần mềm trên các phòng học tương tác, phòng học thông minh; các trường đã tích hợp việc dạy học theo chuyển đổi số. Đặc biệt, trong tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, các trường đã thí điểm tuyển sinh trực tuyến cho học sinh đầu cấp năm học 2023-2024.

Dự kiến đến năm 2024 Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo 100% các trường tổ chức tuyển sinh trực tuyến cho học sinh đầu cấp; 100% cơ sở giáo dục thực hiện các khoản thu theo quy định, các khoản dịch vụ thỏa thuận không dùng tiền mặt.

Hiểu Trân


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29894
Đã truy cập: 61819298

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.