Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV

Lấy phiếu tín nhiệm chính xác, công khai, minh bạch

07/12/2023 17:15

Lấy phiếu tín nhiệm là hoạt động quan trọng của HĐND, được cử tri và nhân dân trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Qua đó nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước. Tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV đã triển khai quy trình, thủ tục lấy phiếu tín nhiệm chặt chẽ, dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch, đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người được lấy phiếu tín nhiệm.


Tổ đại biểu HĐND tỉnh TP Hạ Long thảo luận về lấy phiếu tín nhiệm.

Cụ thể hóa Quy định số 96-QĐ/TW (ngày 2/2/2023) của Bộ Chính trị "Về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị" và Nghị quyết số 96/2023/QH15 của Quốc hội "Về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn", HĐND tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu. Qua rà soát các chức danh và điều kiện tiêu chuẩn cụ thể, có 27 người được lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, gồm: Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, trưởng các ban của HĐND tỉnh; Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Ủy viên UBND tỉnh.

Đại biểu Nguyễn Văn Hồi, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh TX Quảng Yên, khẳng định: Quy trình tổ chức lấy phiếu tín nhiệm được HĐND tỉnh triển khai chặt chẽ, nghiêm túc, theo đúng hướng dẫn. Các bước chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm đã được Đảng đoàn, Thường trực HĐND tỉnh triển khai đầy đủ, các hồ sơ, báo cáo, kê khai tài sản của người được lấy phiếu tín nhiệm được tổng hợp gửi đến từng vị đại biểu, các tổ đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu, thảo luận.


Tổ đại biểu HĐND tỉnh Uông Bí - Tiên Yên - Bình Liêu - Ba Chẽ nghiên cứu tài liệu.

Tại Kỳ họp, lần đầu tiên HĐND tỉnh đưa phần mềm kiểm phiếu tín nhiệm vào sử dụng, thể hiện khách quan, công bằng và chính xác, tiết kiệm thời gian. Đại biểu Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy Móng Cái, Tổ đại biểu HĐND tỉnh TP Móng Cái, cho biết: Việc đưa phần mềm kiểm phiếu tín nhiệm vào sử dụng cho thấy sự đổi mới của HĐND tỉnh, thể hiện khách quan, công bằng và chính xác, tiết kiệm thời gian, đáp ứng được yêu cầu tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác chỉ đạo, điều hành ở mọi hoạt động của tỉnh. Các đại biểu cũng tin tưởng, việc lấy phiếu tín nhiệm tạo thêm động lực để các chức danh tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Các đại biểu đánh giá sự nghiêm túc, cầu thị và trách nhiệm của 27 người được lấy phiếu tín nhiệm. Theo đại biểu Lục Thành Chung, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh TP Hạ Long, những người được lấy phiếu tín nhiệm đều có báo cáo đầy đủ, nghiêm túc, chất lượng; nội dung báo cáo cơ bản theo theo tinh thần Nghị quyết số 96/2023/QH15. Trong đó đã đánh giá nổi bật những phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, việc chấp hành Hiến pháp và pháp luật; chỉ ra ưu điểm, khuyết điểm trong quá trình quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời kiểm điểm rõ trách nhiệm trên tinh thần nghiêm túc, cầu thị và đưa ra những giải pháp, phương hướng khắc phục thời gian tới.


Tổ đại biểu HĐND tỉnh Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô thảo luận về lấy phiếu tín nhiệm.

Thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu, các đại biểu đánh giá từ đầu nhiệm kỳ đến nay HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, thể hiện vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Đại biểu Tô Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vân Đồn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Vân Đồn - Cô Tô, khẳng định: Thời gian qua, mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn, như đại dịch Covid-19, song tiếp nối những kết quả đạt được, tỉnh tiếp tục chung sức, đồng lòng, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra. 9 năm liên tiếp Quảng Ninh đạt mức tăng trưởng kinh tế 2 con số. Kết quả này có vai trò quan trọng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. HĐND tỉnh luôn chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, quyết định đúng, kịp thời các vấn đề quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Các đồng chí trong Thường trực, các ban HĐND tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt, năng nổ, nhiệt huyết, trách nhiệm trong tổ chức các hoạt động để quyết định những nội dung quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đưa ra những chủ trương, quyết sách hiệu quả đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết vấn đề còn tồn đọng hiệu quả, dứt điểm, nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của cử tri và nhân dân trong tỉnh.


Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Đầm Hà - Hải Hà, phát biểu thảo luận.

Nhiều đại biểu khẳng định hoạt động của HĐND tỉnh ngày càng dân chủ, chất lượng và hiệu quả. Hoạt động giám sát được tăng cường, nội dung giám sát tiếp tục có nhiều đổi mới, thiết thực, hiệu quả. Hoạt động kỳ họp có nhiều cải tiến, đổi mới theo hướng đi vào thực chất, hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của tỉnh theo luật định. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn có nhiều đổi mới, sôi nổi, tâm huyết sâu sát, quyết liệt đã ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng cử tri và nhân dân. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được đổi mới theo hướng gần dân, sát dân và đôn đốc giải quyết dứt điểm các vụ việc để tồn đọng, kéo dài. Qua đó góp phần nhân lên niềm tin, sự đồng thuận của cử tri và nhân dân toàn tỉnh.

Các đại biểu cũng thống nhất cao, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh đã tích cực đổi mới công tác quản lý, điều hành; chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh.


Tổ đại biểu HĐND tỉnh Móng Cái - Đông Triều nghiên cứu kỹ báo cáo, hồ sơ của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Đầm Hà - Hải Hà, nhấn mạnh: Tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, nỗ lực vượt bậc của những người được lấy phiếu tín nhiệm đã góp sức tích cực vào những thành công của tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Dù có lúc một số công việc chưa thực sự trôi chảy, nhưng tất cả các đồng chí vẫn thể hiện được thái độ cầu thị, trách nhiệm với công việc, ý thức phấn đấu cao độ. Đặc biệt, đối với các đồng chí giữ các chức vụ lãnh đạo trong khối UBND tỉnh, trực tiếp đảm nhiệm nhiều nội dung công việc về kinh tế - xã hội, không có đồng chí nào có biểu hiện "rẽ ngang", đứng sang một bên, né tránh trách nhiệm.

Đại biểu Bùi Thị Thu Hà, Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Cẩm Phả, cho rằng: Qua nghiên cứu hồ sơ tài liệu của những người lấy phiếu tín nhiệm, tôi thấy một số báo cáo còn dài, mang tính chất liệt kê, chủ yếu tập trung báo cáo kết quả đạt được của cơ quan, đơn vị; giải pháp khắc phục còn chưa thực sự cụ thể, chưa gắn với tồn tại hạn chế được chỉ ra; chưa nêu bật được trách nhiệm cá nhân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Tôi mong muốn, những người được lấy phiếu tín nhiệm có đánh giá sát hơn về trách nhiệm cá nhân, thẩm quyền trên từng cương vị.


Đại biểu HĐND tỉnh bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu gồm 27 đồng chí.

Qua quá trình nghiên cứu, thảo luận kỹ, các đại biểu HĐND tỉnh đã bỏ phiếu tín nhiệm với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Kết quả, 27 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XIV bầu được đánh giá: "Tín nhiệm cao" từ 44,16% đến 100%; “Tín nhiệm” từ 0% đến 44,26%; “Tín nhiệm thấp” từ 0% đến 13,11%. Trong đó, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đạt 100% tín nhiệm cao. Đây là căn cứ để đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm. Qua đó mỗi cá nhân tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác. Đây cũng là cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ.

Nhóm PVTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 31177
Đã truy cập: 61862018

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.