Phát huy vai trò của đoàn thể trong xây dựng nông thôn mới

10/12/2023 08:25

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), cùng với việc huy động đa dạng các nguồn lực làm cơ sở cho việc hoàn thiện các tiêu chí, TX Quảng Yên cũng luôn chú trọng phát huy vai trò của các đoàn thể, xem đây là “cầu nối” góp phần đưa các chủ trương, chính sách đi vào cuộc sống.

Xác định hội viên, phụ nữ vừa là chủ thể, vừa là người trực tiếp hưởng thụ những thành quả mà chương trình xây dựng NTM mang lại, những năm gần đây, Hội LHPN thị xã đã chỉ đạo Hội phụ nữ cấp cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” gắn liền với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Trong đó, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho hội viên thông qua việc nhân rộng các nhóm tiết kiệm, tín dụng giúp phụ nữ nghèo vay vốn với lãi suất thấp hoặc không tính lãi; tăng cường khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn tín dụng hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế; mở rộng nguồn vốn tín chấp với các ngân hàng...

Gia đình chị Lê Chị Hường (thôn Đông 2, xã Liên Vị, TX Quảng Yên) thu hoạch cá chim trắng nước ngọt.

Tính đến nay, Hội phụ nữ thị xã đã nhận ủy thác 3 nguồn vốn với hơn 289 tỷ đồng, cho 6.414 hộ hội viên vay để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Qua đánh giá, hầu hết các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, không có nợ quá hạn.

Chị Lê Thị Hường (thôn Đông 2, xã Liên Vị) cho biết: Cách đây hơn 4 năm, dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Quảng Yên đã gây thiệt hại nặng nề cho các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn thị xã, trong đó có gia đình tôi. Trong lúc khó khăn, không còn khả năng đầu tư khôi phục lại sản xuất, gia đình tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ người thân, chính quyền và Hội phụ nữ xã Liên Vị. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, lãi suất thấp, thời gian vay kéo dài từ Hội phụ nữ, gia đình có điều kiện để tái đàn lợn và nuôi thêm một số con vật khác như bò, dê, cá, gà... Hiện nay, thu nhập bình quân của gia đình tôi đạt hơn 100 triệu đồng/năm.

Mặt khác, Hội còn tham gia tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần giữ vững và nâng chất các tiêu chí NTM. Hàng tuần, vào ngày chủ nhật xanh, các chi hội phụ nữ đều tổ chức quét dọn các tuyến đường giao thông nông thôn, đồng thời chăm sóc cho cây, hoa trồng hai bên đường. Từ đó tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của mỗi người dân địa phương trong bảo vệ môi trường, đưa việc thu gom, phân loại rác thải đi vào nề nếp, hạn chế tình trạng vứt rác trên lòng, lề đường...

Cũng như Hội LHPN, thời gian qua, Hội Nông dân TX Quảng Yên đã tích cực vận động hội viên, nông dân phát huy vai trò chủ thể, tham gia xây dựng NTM bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, như đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu bền vững; tích cực ứng dụng công nghệ, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp; tham gia các mô hình kinh tế, tổ hợp tác, HTX; thực hiện chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”... góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, tăng thu nhập cho hội viên, nông dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn thị xã.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên phụ nữ TX Quảng Yên đã phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Mặt khác, trước nhu cầu ở trọ của hàng nghìn công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn thị xã, tiềm ẩn nhiều vấn đề về mất an ninh trật tự, phát sinh các loại tội phạm, Hội Nông dân thị xã đã thành lập các mô hình “Chi hội nông dân tự quản về an ninh trật tự”. Đây là một hình thức tập hợp hội viên, nông dân thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ khi có mô hình này, tình hình an ninh trật tự tại các khu nhà trọ trên địa bàn thị xã đã có những chuyển biến tích cực. Nhận thức của nhân dân trong công tác tự phòng tự quản, tự bảo vệ, đấu tranh tố giác tội phạm ngày càng được nâng cao.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, năm 2019, TX Quảng Yên đã về đích chương trình xây dựng NTM và tiếp tục phấn đấu đến năm 2025 có 5/8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đến thời điểm này, Quảng Yên đã có 3/8 xã đạt NTM nâng cao là Tiền An, Hiệp Hòa và Hoàng Tân. Các xã còn lại đang tăng tốc để về đích NTM nâng cao với sự đồng hành của các hội, đoàn thể ở địa phương.

Minh YếnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 35338
Đã truy cập: 61824742

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.