Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số - VFTE lần thứ 5 năm 2023: Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động

11/12/2023 14:01

Sáng 11/12, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh đã diễn ra Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số - VFTE lần thứ 5 với chủ đề "Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.


Quang cảnh Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số - VFTE lần thứ 5 năm 2023.

Dự sự kiện, về phía Trung ương có các đồng chí: Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung Ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.


Các vị đại biểu dự lễ khai mạc Diễn đàn.

Là sự kiện lớn thường niên của ngành công nghệ Việt Nam, Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số - VFTE lần thứ 5 được tổ chức nhằm nhìn nhận, đánh giá lại sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong những năm qua.


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn.

Chủ đề của diễn đàn năm nay, cũng là chủ đề của năm 2024, là: “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”, là nơi để cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số chia sẻ những định hướng, giải pháp trong phát phát triển công nghệ số trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, thông qua diễn đàn nhằm truyền tải tinh thần Make in Viet Nam, ứng dụng số giúp tăng doanh thu, lợi nhuận và năng suất lao động; thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững, bao trùm, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển.


Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, phát biểu chào mừng Diễn đàn.

Phát biểu chào mừng tại Diễn đàn, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: Là địa phương có sự phát triển bứt phá trong thập kỷ vừa qua với 9 năm liên tiếp tăng trưởng 2 con số, Quảng Ninh cũng nhìn nhận từ sớm và đề cao vai trò của công nghệ số trong phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế số được xác định là bước đột phá, với mục tiêu đặt ra đến năm 2025, kinh tế số phải đạt 20% GRDP và đến năm 2030, kinh tế số phải đạt 35% GRDP của tỉnh.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong suốt thời gian qua, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh bước đầu đã có những tiền đề quan trọng, chuẩn bị năng lực sẵn sàng tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Diễn đàn hôm nay là dịp để các chuyên gia, các nhà hoạch định chiến lược, chính sách, các doanh nghiệp cùng đông đảo các đại biểu thảo luận, chia sẻ nhận thức, xu thế, tầm nhìn và tìm ra các định hướng, giải pháp nhằm phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Make in Việt Nam. Do đó, cũng là cơ hội để tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung có những định hướng xây dựng, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số thúc đẩy, hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.


Một diễn giả chia sẻ những câu chuyện thành công, giải pháp trong việc tạo ra các sản phẩm số ứng dụng trong thực tiễn.

Diễn đàn bao gồm 1 phiên chính và các phiên chuyên đề. Tại phiên chính buổi sáng, các diễn giả đã chia sẻ nhiều câu chuyện thành công trong việc ứng dụng số, tạo ra các sản phẩm số ứng dụng trong thực tiễn, giúp thay đổi Việt Nam, thay đổi thế giới.

Các phiên chuyên đề vào buổi chiều là dịp để giới thiệu các sản phẩm dựa trên công nghệ mới như internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, vi mạch bán dẫn và việc đưa chúng ra thị trường trong nước, quốc tế. Cùng với đó, các diễn giả cũng trao đổi, thảo luận về những rào cản, thách thức và giải pháp đột phá để cung cấp ngày càng nhiều sản phẩm, giải pháp, dịch vụ trên nền tảng các công nghệ số mới cho thị trường. Trong đó, có nhiều dịch vụ, giải pháp công nghệ số có tính ứng dụng rất cao tại Việt Nam nói chung cũng như Quảng Ninh nói riêng.


Nhóm các sản phẩm thiết bị mạng viễn thông 5G của Viettel vinh dự nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Sản phẩm Công nghệ thông tin trọng điểm quốc gia.

Hoạt động bên lề Diễn đàn là triển lãm trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm trực tiếp về các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam, thể hiện năng lực của các doanh nghiệp công nghệ số phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Cũng tại Diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2023 ở các hạng mục: Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số, Sản phẩm công nghệ số tiềm năng và Sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho thị trường nước ngoài, nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam có sản phẩm, giải pháp và dịch vụ công nghệ số xuất sắc.


Các giải Vàng của Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2023 được vinh danh.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, thay mặt Chính phủ, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, chúc mừng các đơn vị đã đạt được những giải thưởng năm nay; đồng thời bày tỏ kỳ vọng rất cao vào sự phát triển nhanh chóng của lực lượng doanh nhân, doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam, với những giải pháp, công nghệ, ứng dụng số sẽ không ngừng đem đến sự đổi mới, bứt phá cho tất cả các lĩnh vực khác trong mọi mặt kinh tế - xã hội; đồng thời có những sản phẩm mang tầm cỡ quốc gia, khẳng định vị trí của Việt Nam trên thế giới.


Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các doanh nghiệp đoạt Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2023.

Đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Không gian công nghệ số còn rất rộng lớn. Tiềm năng dự địa vẫn còn nhiều. Cuộc cách mạng 4.0 đã và đang tạo ra sự thay đổi cốt lõi với mô hình phát triển các quốc gia. Việt Nam cần khai thác tốt tài nguyên số để xây dựng hệ sinh thái số của Việt Nam, từ đó xây dựng nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ hơn nữa, giúp Việt Nam thực sự phát triển bứt phá. Diễn đàn lần này là dịp để nhìn lại hoạt động của doanh nghiệp công nghệ số và lan toả tới xã hội nhận thức về chuyển đổi số.


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng các đại biểu tham quan triển lãm trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm trực tiếp các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam.

Đồng thời cũng là cơ hội để các doanh nghiệp số thể hiện vai trò tiên phong trong đổi mới sáng tạo. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội này mang tới sự thay đổi lớn để Việt Nam có sản phẩm khác biệt, của riêng Việt Nam. Chính phủ Việt Nam xác định khoa học công nghệ số là không gian mới, lực lượng sản xuất mới, nguồn tài nguyên mới để tăng năng suất lao động, động lực cho tăng trưởng kinh tế và sẽ đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên con đường sáng tạo ứng dụng số…

Minh Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4340
Đã truy cập: 61835181

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.