Quảng Yên nâng cao chất lượng dân số

12/01/2024 16:11

Với những giải pháp hiệu quả, TX Quảng Yên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác DS-KHHGĐ, góp phần nâng cao chất lượng dân số và đời sống người dân.

Trạm Y tế xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) tiêm chủng cho trẻ em trên địa bàn.

Để công tác dân số đạt hiệu quả, năm 2023 thị xã tổ chức 19 hội nghị tuyên truyền tại các xã, phường hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7; tổ chức truyền thông các nội dung về mất cân bằng giới tính khi sinh và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên cho 19 trường THCS, 6 trường THPT trên địa bàn; phát 47.897 tờ rơi các loại trong các hội nghị, tư vấn hộ gia đình và tư vấn nhóm nhỏ với các nội dung về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tiền hôn nhân, mất cân bằng giới tính khi sinh...

Thị xã cũng hướng dẫn các viên chức dân số đăng tin hoạt động công tác DS-KHHGĐ của địa phương qua các trang mạng xã hội để chuyển tải đến người dân các chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới.

Chị Lê Thị Hải Luyến, cán bộ dân số phường Cộng Hòa, cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, chúng tôi đã lập nhóm zalo nội bộ để kiểm tra, xem xét những thông tin phản hồi của đội ngũ cộng tác viên dân số. Với nhóm zalo này, công tác dân số trên địa bàn đều được nắm bắt kịp thời, truyền tải đến đội ngũ cộng tác viên dân số những chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến DS-KHHGĐ để từ đó lan tỏa đến các chị em, gia đình trên địa bàn.

Bên cạnh công tác truyền thông, việc triển khai các hoạt động cung cấp các dịch vụ KHHGĐ, quản lý, phân phối phương tiện tránh thai trên địa bàn, thông qua hình thức miễn phí, tiếp thị xã hội được thực hiện hiệu quả. Năm 2023 đã cấp phát 500 chiếc bao cao su, 48 vỉ thuốc tránh thai đảm bảo kịp thời và đúng đối tượng. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại, hỗ trợ sinh sản, dự phòng vô sinh tại cộng đồng đạt tỷ lệ 100%; trong đó tỷ lệ phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 72,3%.

Người cao tuổi trên địa bàn xã Hiệp Hòa được chăm sóc sức khỏe.

Hệ thống các cơ sở cung cấp dịch vụ KHHGĐ được đặt ở 16/19 phường, xã trên địa bàn thị xã, trong đó có 10 cơ sở công lập và 6 cơ sở ngoài công lập giúp cho người dân cần tư vấn, tiếp cận, sử dụng các dịch vụ KHHGĐ một cách dễ dàng.

Thị xã còn thực hiện nhiều mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số. Điển hình như đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển. Theo đó, đã tăng cường tổ chức các hoạt động tư vấn tại hộ gia đình thông qua mạng lưới cộng tác viên tại 140 thôn, khu. Kết quả đã tư vấn được 3.852 hộ gia đình lồng ghép cung cấp 8.400 tờ rơi về sàng lọc sinh và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi...

Chương trình tầm soát trước sinh và sơ sinh triển khai tại 19/19 phường, xã, lồng ghép ngày tiêm chủng mở rộng hằng tháng nhằm nâng cao sức khỏe, giảm dị tật bẩm sinh của trẻ sơ sinh, nhất là liên quan đến các yếu tố di truyền. Năm 2023 đã có 228 buổi tư vấn được thực hiện với 4.560 lượt người được tư vấn.

Cán bộ dân số phường Yên Hải tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên.

Thị xã lồng ghép tuyên truyền chính sách dân số, nội dung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào các hoạt động của các CLB liên thế hệ tự giúp nhau được tổ chức tại 179 thôn, khu phố thông qua cộng tác viên, thu hút 5.370 người cao tuổi tham dự.

Với nhiều giải pháp hiệu quả, năm 2023 tỷ lệ phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh đạt 70,5%; số phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt tỷ lệ 96%; tỷ lệ trẻ em được tầm soát ít nhất 5 loại bệnh tật bẩm sinh đạt 71,1%...

Thời gian tới thị xã tiếp tục đổi mới, nâng cao nội dung, hình thức các hoạt động tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển, nhằm đạt mục tiêu giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số, hạn chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh. Qua đó giải quyết tốt những vấn đề về quy mô, cơ cấu dân số trên địa bàn.

Vân Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5537
Đã truy cập: 63466728

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.