Hải Hà: Đảm bảo an sinh xã hội

12/01/2024 14:45

Cùng với đẩy mạnh các giải pháp tăng trưởng kinh tế, năm 2023 huyện luôn chú trọng thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Cán bộ xã Quảng Minh nắm tình hình hộ dân sau khi nhận bàn giao nhà mới theo chương trình xóa nhà ở tạm, dột nát năm 2023.

Gia đình bà Trần Thị Bích (thôn 4, xã Quảng Minh) là hộ cận nghèo chuẩn bị đón cái Tết Nguyên đán đầu tiên trong một căn nhà mới vững chãi, ấm áp nghĩa tình. Bà Bích bảo vui đến không ngủ được vì mong ước cả cuộc đời đã thành hiện thực. Nỗi lo mỗi khi mưa bão về đã không còn nữa nhờ có sự quan tâm hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và bà con lối xóm. Gia đình bà được huyện hỗ trợ 80 triệu đồng, bà con lối xóm hỗ trợ vật liệu, tặng nhiều đồ dùng sinh hoạt thiết yếu. Đội ngũ cán bộ xã, thôn thường xuyên sâu sát, đôn đốc thi công nhà đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Hải Hà hoàn thành sớm nhất tỉnh về chương trình xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát năm 2023. Toàn bộ 34 ngôi nhà (17 nhà xây mới, 17 nhà sửa chữa) được đồng loạt bàn giao cho các hộ dân trong ngày 26/8/2023, sớm 1 tháng so với tiến độ tỉnh giao, tổng kinh phí thực hiện hơn 2 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Bên cạnh đó, hàng loạt các chương trình an sinh xã hội khác được huyện triển khai hiệu quả trong năm 2023, gắn với thực hiện nội dung chủ đề công tác năm “nâng cao chất lượng đời sống nhân dân”.

Cũng trong năm 2023, huyện mở 2 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp trình độ sơ cấp (1 lớp chế biến món ăn và phục vụ, 1 lớp tiếng Trung thương mại và du lịch) cho 70 lao động nông thôn, đạt 100% kế hoạch; giải quyết việc làm tăng thêm cho 802 lao động, vượt so kế hoạch; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo  đạt 84,52%, trong đó tỷ lệ có bằng cấp, chứng chỉ là 49,55%.

LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ huyện đến thăm, tặng quà CNLĐ hoàn cảnh khó khăn, tháng 11/2023. Ảnh: Thái Hà (CTV)

Huyện đảm bảo 100% kế hoạch về chi trả trợ cấp cho 2.808 trường hợp; thăm tặng quà các dịp lễ, tết, đột xuất ốm đau, thiên tai. Các thôn, bản, khu phố đều có đội ngũ cộng tác viên công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đảm bảo can thiệp kịp thời nếu có trẻ em nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt...

Theo chuẩn đa chiều của tỉnh giai đoạn 2023-2025, toàn huyện chỉ còn 67 hộ nghèo (0,36% dân số), 281 hộ cận nghèo (1,52% dân số). Các hộ đều được tiếp cận với các chương trình hỗ trợ phù hợp (vay vốn sản xuất, hỗ trợ con giống, sửa chữa nhà ở, tặng bảo hiểm xã hội...).

Công đoàn, Hội CCB và Đoàn Thanh niên của Sở NN&PTNT phối hợp với huyện Hải Hà đến thăm, tặng quà cho các hộ nghèo tại xã Quảng Sơn (tháng 1/2024).

Tết Nguyên đán 2024, huyện chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà cho người nghèo, gia đình chính sách. Theo đó toàn huyện sẽ có 792 người được nhận quà Tết của Chủ tịch nước; 3.768 người được nhận quà Tết của UBND tỉnh; gần 6.000 người được nhận quà Tết của UBND huyện; tổng kinh phí thực hiện gần 4,6 tỷ đồng.

Huyện phấn đấu hết năm 2024 không còn hộ nghèo, giảm 50% hộ cận nghèo theo quy định chuẩn nghèo đa chiều áp dụng trên địa bàn tỉnh; an sinh xã hội được đảm bảo, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân là nền tảng vững vàng cho mục tiêu tăng trưởng toàn diện của huyện thời gian tới.

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5530
Đã truy cập: 63466721

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.