Quảng Yên: Để mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển

12/01/2024 14:35

Thực hiện chủ đề công tác năm 2023 “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân”, TX Quảng Yên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, mang lại những kết quả rất thiết thực. Tiếp nối đà phát triển, trong năm 2024 thị xã tiếp tục đầu tư các thiết chế văn hóa, xây dựng các trường học, trạm y tế đạt chuẩn để người dân được thụ hưởng những thành quả bao trùm của sự phát triển.

Tuyến đường nội thôn 3 (xã Hiệp Hòa) được bê tông hóa, giúp việc đi lại, sản xuất của người dân thuận tiện hơn.

Sau hơn 3 tháng thi công, tháng 10/2023 tuyến đường nội thôn 3 (xã Hiệp Hòa) dài gần 500m được bê tông hóa, đưa vào sử dụng, giúp việc đi lại, sản xuất của người dân được thuận tiện hơn. Đây là kết quả từ sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Cùng với sự hỗ trợ của xã về vật liệu xây dựng (đá, xi măng), 31 hộ dân nơi tuyến đường đi qua đã đồng thuận đóng góp 300 triệu đồng, hiến khoảng 170m2 đất cùng nhiều ngày công để làm đường nông thôn mới (NTM).

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa (thôn 3, xã Hiệp Hòa) chia sẻ: Thời gian qua, các cấp chính quyền luôn quan tâm hỗ trợ, giúp nhân dân nâng cao môi trường sống, thay đổi diện mạo nông thôn. Đặc biệt trong năm 2023, khi được cán bộ xã thông tin về chủ trương, ý nghĩa của việc làm đường NTM, bà con rất phấn khởi. Chúng tôi nhận thức rõ được những lợi ích mà người dân được thụ hưởng sau khi tuyến đường được hoàn thành. Do đó người dân tình nguyện đóng góp mỗi hộ 10 triệu đồng để làm đường; gia đình tôi còn hiến hơn 30m2 đất. Năm 2024 nhân dân sẽ tiếp tục đóng góp để làm đường điện chiếu sáng dọc tuyến đường chính của thôn.

Các đơn vị chức năng thị xã khảo sát, rà soát các chỉ số thiếu hụt của người dân để có giải pháp hỗ trợ phù hợp. Ảnh: Ánh Tuyết (CTV)

Thị xã còn chỉ đạo hỗ trợ các hộ cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế, không để người dân tái nghèo. Bám sát mục tiêu đặt ra, các đơn vị chức năng, các xã, phường đã phối hợp chặt chẽ trong việc khảo sát các chế độ, chính sách giảm nghèo của trung ương, của tỉnh; các dịch vụ thiếu hụt, các chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản về nhà ở, nhà tiêu hợp vệ sinh, dịch vụ viễn thông… Trên cơ sở đó, thị xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng địa phương, cơ quan, đơn vị trong thực hiện huy động các nguồn lực hỗ trợ, như: Tạo điều kiện để các hộ cận nghèo vay vốn chính sách phát triển mô hình kinh tế hiệu quả; xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát; kết nối, vận động doanh nghiệp giải quyết việc làm cho người lao động… Đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác vươn lên giảm nghèo bền vững.

Chị Nguyễn Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN phường Nam Hòa, cho biết: Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, Hội LHPN phường đã phối hợp với các tổ tiết kiệm và vay vốn khảo sát nhu cầu của từng hộ gia đình, kế hoạch sử dụng vốn vay cụ thể. Các hộ đảm bảo đủ điều kiện, được cán bộ Hội hướng dẫn quy trình thủ tục làm hồ sơ cho vay. Năm 2023 Hội đã tín chấp cho gần 100 hộ hội viên vay vốn, trong đó có 2 hộ cận nghèo, 2 hộ mới thoát nghèo, 65 trường hợp giải quyết việc làm.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, thị xã đã giảm được 358 hộ cận nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều của Chính phủ, chuẩn nghèo mới của tỉnh; xóa 55/55 nhà ở tạm, nhà dột nát trong năm 2023. Qua đó góp phần tạo điều kiện cho hộ cận nghèo tiếp cận hiệu quả các dịch vụ xã hội cơ bản, cải thiện và nâng cao mức sống. Trong năm 2023 thị xã giải quyết việc làm cho gần 4.300 lao động. Tỷ lệ dân số dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%; tỷ lệ dân số dùng nước sạch đạt 87%; tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt 98%...

Đồng chí Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Thời gian tới thị xã tiếp tục quan tâm xây dựng, phát huy các thiết chế văn hóa, xây dựng trường học, trạm y tế đạt chuẩn, để cho người dân được thụ hưởng những thành quả bao trùm của sự phát triển. Đồng thời nâng cao mức thu nhập cho người dân thông qua phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả; hỗ trợ người dân sử dụng vốn vay chính sách, giải quyết việc làm… Bên cạnh đó, thị xã tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của trung ương và của tỉnh đối với người thuộc hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, không để người dân tái nghèo, như chính sách hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề, vay vốn tín dụng, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ BHYT, khám chữa bệnh, giáo dục…

Trúc Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4195
Đã truy cập: 63465386

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.