Hạ Long: Đối thoại, công khai kết quả giải quyết đơn thư của công dân

12/01/2024 16:10

Sáng 12/1, UBND TP Hạ Long tổ chức buổi làm việc, gặp gỡ, đối thoại, công khai, thông tin kết quả giải quyết đối với các nội dung khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân: Hà Thị Nhung, Lương Văn Mấn, trú tại phường Đại Yên, TP Hạ Long. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi làm việc.

Bà Hà Thị Nhung trình bày nội dung kiến nghị tại buổi gặp gỡ, đối thoại.

Buổi làm việc có sự tham gia đại diện sở, ban, ngành của tỉnh (Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Ban Tiếp công dân tỉnh); các cơ quan đảng, tổ chức chính trị, Ban Pháp chế HĐND, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng của TP Hạ Long; cấp ủy, chính quyền phường Đại Yên và khu phố, tổ dân.

Đối với vụ việc của bà Hà Thị Nhung liên quan đến Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Uông Bí - Hạ Long năm 2012 (yêu cầu được bồi thường diện tích 76,6m2 đất đã thu hồi của gia đình là đất ở), liên ngành TP Hạ Long đã tổ chức họp, rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc, khẳng định quá trình giải quyết vụ việc đảm bảo đúng quy trình, quy định, đúng trách nhiệm, thẩm quyền.

Nội dung khiếu nại đã được Chủ tịch UBND TP Hạ Long giải quyết khiếu nại lần đầu tại Quyết định số 199/QĐ-UBND ngày 25/1/2014 và Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết lần 2 tại Quyết định số 2590/QĐ-UBND ngày 5/11/2014 với nội dung: Không chấp nhận khiếu nại của bà Hà Thị Nhung. Ngày 31/12/2015, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 332/TB-UBND về việc chấm dứt việc giải quyết nội dung khiếu nại của bà Hà Thị Nhung.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tuyên truyền, vận động, giải thích pháp luật tới bà Hà Thị Nhung.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21/9/2017, Bộ TN-MT có báo cáo kiểm tra, rà soát 5 vụ việc khiếu nại của công dân trên địa bàn tỉnh gửi Thủ tướng Chính phủ (trong đó có vụ việc của bà Hà Thị Nhung), thống nhất với nội dung Quyết định số 2590/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Ngày 29/11/2017, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản đồng ý với kiến nghị của Bộ TN-MT. Bộ TN-MT đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trả lời các hộ dân về kết quả kiểm tra rà soát theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, bà Nhung vẫn chưa đồng ý với việc giải quyết của các cơ quan chức năng và tiếp tục trình bày thêm nội dung phản ánh, kiến nghị của bà hiện nay liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ năm 2005 và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính khi giải quyết thủ tục cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà.

Liên quan đến nội dung này, ngày 9/10/2023, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3076/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại (lần 2), với nội dung: Thửa đất số 44/81/BĐĐC 2003 thuộc diện thu tiền sử dụng đất và xác định hạn mức công nhận đất ở theo quy định của Luật Đất đai; yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hạ Long chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan thực hiện việc xác định thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ tại thời điểm năm 2005 (thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ). Sau khi bà Hà Thị Nhung thực hiện xong nghĩa vụ tài chính thì thực hiện giao GCNQSDĐ đã cấp cho bà đảm bảo quy định của pháp luật; tổ chức, thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với số tiền chênh lệch tiền sử dụng đất giữa thời điểm tháng 6/2022 và năm 2005 liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ của bà Hà Thị Nhung theo quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị xác định nghĩa vụ tài chính, thông báo nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ, tổng số tiền bà Nhung phải nộp là 57,4 triệu đồng, tuy nhiên bà chưa thực hiện.

Đại diện Thanh tra tỉnh nêu ý kiến kết quả rà soát các nội dung công dân kiến nghị, đề nghị, khiếu nại.

Như vậy vụ việc của bà Nhung đã được giải quyết khiếu nại theo quy định; đồng thời đã được các cơ quan Trung ương xem xét chỉ đạo, rà soát kỹ lưỡng, có báo cáo kết quả cụ thể và thống nhất với nội dung giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh về nội dung liên quan đến GPMB dự án cải tạo, nâng cấp QL18 đoạn Uông Bí - Hạ Long năm 2012.

Sau khi đối thoại, công bố, công khai quá trình, kết quả giải quyết, kết quả rà soát vụ việc, UBND TP Hạ Long đã in gửi các văn bản, kết quả giải quyết cho bà Hà Thị Nhung để công dân nắm rõ được kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền đối với các nội dung khiếu nại, kiến nghị. Đồng thời, trực tiếp Chủ tịch UBND thành phố, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, các phòng, ban, đơn vị chức năng của thành phố và UBND phường Đại Yên tích cực giải thích, trả lời, làm rõ thêm các quy định của pháp luật về đất đai để bà Nhung hiểu được việc giải quyết của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên, bà Hà Thị Nhung vẫn chưa đồng ý với việc giải quyết của các cơ quan chức năng của TP Hạ Long, của tỉnh và bộ, ngành Trung ương.

Quang cảnh buổi gặp gỡ, đối thoại của UBND TP Hạ Long với bà Hà Thị Nhung (Đại Yên) ngày 12/1/2024.

Đối với vụ việc của ông Lương Văn Mấn khiếu nại được bồi thường 772,8 m2 là đất ở khi Nhà nước thu hồi để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp QL18 (đoạn Uông Bí - Hạ Long), đã được Chủ tịch UBND TP Hạ Long giải quyết khiếu nại lần đầu, Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết khiếu nại lần 2 theo đúng thẩm quyền quy định. Đồng thời đã được các cơ quan Trung ương xem xét chỉ đạo, rà soát kỹ lưỡng, có báo cáo kết quả cụ thể và thống nhất với nội dung giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh. Từ năm 2020 đến nay, ông Lương Văn Mấn không có đơn thư gửi đến UBND TP Hạ Long và các cơ quan chức năng.

Trên cơ sở kết quả rà soát của liên ngành thành phố, UBND TP Hạ Long mời ông Lương Văn Mấn đến dự buổi gặp gỡ, đối thoại, công khai, thông tin kết quả giải quyết đối với nội dung khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của ông. Tuy nhiên, hiện nay do tuổi cao, sức khỏe yếu và từ một vài năm trở lại đây, bản thân ông Mấn và con trai ông Mấn không có ý kiến gì về việc bồi thường liên quan đến dự án Cải tạo, nâng cấp QL18A (năm 2012) nên xin phép không tham dự buổi đối thoại.

Buổi làm việc thực hiện trên tinh thần dân chủ, cầu thị, công khai. Sau buổi làm việc UBND TP Hạ Long có báo cáo cụ thể kết quả rà soát, giải quyết đến các cấp, ngành và thông báo tới công dân theo quy định.

Thanh Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5372
Đã truy cập: 63466563

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.