Cẩm Phả nâng cao chất lượng tuyển quân

29/01/2024 17:01

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đang học tại các nhà trường, làm công nhân công ty… nhưng TP Cẩm Phả luôn hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Để đạt được thành tích đó, Cẩm Phả luôn thực hiện công tác này với phương châm “Công khai, công bằng, khách quan và dân chủ”.

Chỉ huy Ban CHQS TP Cẩm Phả và đại diện chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên gia đình thanh niên Nguyễn Minh Đức, khu 6, phường Cẩm Thành.

Những ngày này, khắp các phường, xã trên địa bàn TP Cẩm Phả luôn rộn ràng tiếng loa phát thanh tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự; ngập tràn băng, cờ, khẩu hiệu cổ vũ, động viên thanh niên thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đi đến đâu chúng tôi cũng được chứng kiến sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và ban, ngành, đoàn thể các cấp đối với công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Tại nhà chị Mai Thị Hằng, khu 6, phường Cẩm Thành, mấy ngày nay luôn rộn tiếng cười. Các ban, ngành, đoàn thể địa phương và đông đảo anh em họ hàng đến động viên con trai chị là cháu Nguyễn Minh Đức khi cháu viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trong câu chuyện đón khách, chị Hằng vui vẻ cho biết: “Đức là những người con hiếu thảo, dù bố bị tai biến nhiều năm nhưng cháu luôn cố gắng học tập tốt, đỡ đần mẹ trong cuộc sống hằng ngày. Thấy con khôn lớn, lại có nhận thức đúng đắn là mang sức lực, trí tuệ của tuổi trẻ góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là người mẹ tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Tôi luôn tin tưởng rằng con lên đường nhập ngũ sẽ hòa nhập nhanh với môi trường quân đội”.

Trầm tính, kiệm lời nhưng khi được hỏi về tâm thế sẵn sàng lên đường, thanh niên Nguyễn Minh Đức hồ hởi cho chúng tôi biết: “Khi biết tôi viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, bạn bè đều bất ngờ, có bạn còn khuyên tôi đợi thêm một năm nữa, trưởng thành hơn rồi lên đường nhập ngũ vẫn chưa muộn. Nhưng tôi tin vào khả năng của bản thân, tin tưởng rằng mình sẽ phấn đấu luyện rèn tốt trong môi trường quân đội nên vẫn mạnh dạn lên phường gửi đơn. Khi đơn được chấp thuận, qua các bước sơ tuyển, khám tuyển, tôi đều đạt sức khỏe và đầy đủ tiêu chí để có thể nhập ngũ nên tôi rất vui và sẵn sàng lên đường tòng quân”.

Công dân TP Cẩm Phả tham gia khám tuyển NVQS năm 2024.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nhờ làm tốt các khâu, các bước, nhất là công tác đăng ký, quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn; làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền nên thanh niên trong độ tuổi trên địa bàn TP Cẩm Phả tham gia sơ, khám tuyển đạt tỷ lệ rất cao theo lệnh gọi. Qua nắm kết quả sơ bộ, thanh niên khám tuyển đạt tỷ lệ sức khỏe loại 1, loại 2 và trình độ văn hóa cao hơn năm trước. Đặc biệt, năm nay tỷ lệ thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ của thành phố cũng đạt cao.

Trung tá Hoàng Hải Phong, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố, cho biết: “Công tác tuyển quân của địa phương luôn đảm bảo công bằng, dân chủ, không có tình trạng nể nang, phân biệt con cán bộ, đảng viên hay con nông dân, công nhân. Tất cả đều phải thực hiện nghiêm quy trình sơ tuyển, khám tuyển theo lệnh gọi. Kết quả khám được công bố rộng rãi. Thanh niên nào đủ các tiêu chí cũng nói rõ, đồng chí nào không đủ tiêu chí nào cũng thông báo rõ, giải thích cụ thể để nhân dân nắm được. Chính vì thế, công tác tuyển quân trên địa bàn thành phố không để xảy ra khiếu kiện, đảm bảo những thanh niên lên đường nhập ngũ là những người ưu tú nhất”.

Năm 2024, Cẩm Phả được giao chỉ tiêu tuyển quân với 270 công dân; trong đó, quân đội 244, công an 26. Với những tín hiệu vui trong mùa tuyển quân năm nay, tin tưởng rằng, TP Cẩm Phả sẽ tiếp tục giữ vững là điểm sáng về công tác tuyển quân của tỉnh; góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo.

Hoàng Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 25747
Đã truy cập: 63486938

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.