Tết xa nhà của những người lính trẻ

08/02/2024 09:10

Với những người lính, ngày đêm luyện tập, thường trực sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, làm tròn nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, vùng biên, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc là việc ý nghĩa nhất để gửi xuân về cho người thân ở quê nhà...

Đón Tết của những người lính trẻ 

Tết đến, xuân về là thời điểm mà mọi người gác lại những lo toan, bộn bề của cuộc sống, để trở về sum họp với gia đình. Tuy nhiên, tại các cơ quan, đơn vị LLVT trong tỉnh, có những người lính trẻ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết. Không ít người trong số họ, Xuân Giáp Thìn 2024 là lần đầu tiên đón Tết xa nhà.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh trang trí ban thờ ngày Tết tại đơn vị.

Khi những cánh hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc thắm đón một mùa xuân mới cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Những người lính trẻ cùng nhau dọn dẹp vệ sinh đơn vị, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, trang trí phòng đón xuân... Đặc biệt là cùng nhau gói những chiếc bánh chưng xanh theo nếp xưa, truyền thống cũ. Mỗi người một việc, người rửa lá, người vo gạo, người ướp thịt... Có những người thành thạo, tay gói bánh nhanh thoăn thoắt, nhưng cũng có những thanh niên lóng ngóng, vừa làm vừa hỏi. Ai nấy đều vui vẻ, cười nói rộn ràng như không khí gia đình đoàn viên ấm áp ngày cuối năm.

Năm 2024 lần đầu tiên đón Tết trong môi trường quân ngũ, binh nhất Phạm Văn Thắng (Đại đội Trinh sát, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh) chia sẻ: Tâm trạng những ngày gần Tết cứ háo hức và bồn chồn, lo lắng đan xen. Háo hức vì lần đầu tự tay mình chuẩn bị mọi thứ để đón Tết cùng đồng đội. Bồn chồn vì nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. Được sự quan tâm, động viên của cán bộ các cấp, Thắng và đồng đội thực sự yên tâm đón Tết tại đơn vị.

“Kỷ niệm không thể quên của những người lính lần đầu ăn Tết xa nhà như chúng tôi có lẽ là không khí mọi người trong đơn vị cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng đỏ lửa, kể cho nhau nghe về phong tục đón Tết ở các miền quê của đồng chí, đồng đội. Lần đầu tiên chúng tôi có cơ hội chia sẻ những câu chuyện vui, buồn về gia đình và người thân. Đêm cuối năm cứ thế trôi qua trong tình thân đồng đội, trong hơi ấm của bếp lửa hồng” - Phạm Văn Thắng bộc bạch.

Đó cũng là tâm trạng, suy nghĩ của binh nhất Chu Tuấn Anh (Trung đội Vệ binh, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh) khi lần đầu ăn Tết xa nhà: “Chúng em mới bước vào môi trường quân ngũ chưa lâu, lại ăn Tết ở đơn vị, nên cũng không tránh khỏi những lúc nhớ gia đình, người thân, nhất là những ngày cận kề Giao thừa. Tuy không được ở bên gia đình, nhưng không khí đón Tết cũng như tình cảm của đồng đội trong đơn vị khiến em thực sự cảm thấy ấm cúng và cả chút gì đó háo hức, mong chờ cái Tết trong quân ngũ”.

Bộ CHQS tỉnh tổ chức các trò chơi dân gian cho cán bộ, chiến sĩ trong dịp Tết.

Tết đến, mỗi người mỗi cảm xúc, nhưng đều có tâm trạng chung là nỗi nhớ gia đình, người thân, nhất là đối với những người lính trẻ lần đầu tiên ăn Tết xa nhà. Đại tá Nguyễn Quang Hiến, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Thấu hiểu tâm trạng của họ, ngay khi có kế hoạch nghỉ Tết, lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Bộ CHQS tỉnh đã làm công tác tư tưởng, kịp thời quan tâm và động viên các chiến sĩ trẻ, nhất là các chiến sĩ lần đầu tiên ăn Tết trong môi trường quân đội. Đồng thời chủ động, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động để những người lính trẻ vui xuân, đón Tết với không khí vui vẻ, ấm áp, gắn kết tình đồng chí, đồng đội trong đơn vị; giúp bộ đội thực sự vui tươi, phấn khởi, xác định tốt quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ trực Tết.

Sẵn sàng chữa cháy trên biển

Lính cứu hỏa trên biển chuẩn bị dụng cụ, phương tiện hằng ngày.

Tết đến cũng là lúc những chiến sĩ cảnh sát PCCC căng thẳng, áp lực cao nhất, bởi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, cả trên bờ và trên biển. Vì tính chất đặc thù công việc, đối với những người lính cứu hỏa, việc trực Tết, đón Giao thừa tại "ngôi nhà thứ hai" này là chuyện rất đỗi bình thường, bởi năm nào cũng vậy, ngày 30 Tết, 100% CBCS thường trực tại đơn vị, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi có hiệu lệnh.

Đối với họ, tinh thần tập trung cho công việc được đặt lên hàng đầu. Các phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, như xe chữa cháy, xe thang, vòi phun, tàu xuồng chữa cháy, phao cứu sinh, nhiên liệu cho phương tiện... đều được CBCS kiểm tra kỹ, chuẩn bị đầy đủ hằng ngày để sẵn sàng khi có sự việc xảy ra.

Không giống như trên bờ, những người lính cứu hỏa trên biển đón Tết trong không gian hạn chế của tàu chữa cháy. "Đơn vị có 19 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có 6 chiến sĩ nghĩa vụ. Ngoài những lúc Đội tổ chức các hoạt động chung trên hội trường, anh em sẽ được phân trực tại tàu để sẵn sàng lên đường ngay khi có sự cố xảy ra trên môi trường biển" - Thượng úy Nguyễn Văn Hòa, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, biển (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh) cho biết.

Với những tân binh lần đầu tiên đón Tết xa gia đình và cũng là lần đầu tiên trực Tết tại đơn vị chiến đấu, dù đã từng được xem, được nghe rất nhiều về không khí đón Tết của lính ở mọi miền Tổ quốc, nhưng khi bản thân được trải nghiệm, không tránh khỏi cảm giác buồn, vui xen lẫn. Bởi đó là lần đầu tiên họ rời vòng tay gia đình, khoác trên mình đồng phục của lính cứu hỏa với tinh thần chiến đấu cao độ. Họ đã không còn là những cậu bé tuổi 17 mộng mơ, họ làm được những việc mà chỉ người lính cứu hỏa mới làm - cầm lăng vòi chữa cháy, đảm bảo an toàn cháy nổ cho mỗi chuyến tàu trên vùng biển Quảng Ninh.

Lính cứu hỏa chuẩn bị đón Tết tại đơn vị.

Không khí những ngày cuối năm ở đơn vị tràn ngập tiếng cười, ấm cúng, tình cảm như một đại gia đình. Nguyễn Quang Vũ (SN 2004, quê TX Đông Triều) năm nay đón cái Tết đầu tiên tại đơn vị, chia sẻ: Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai nấy đều thấy nhớ nhà; nhưng trong không khí vui vẻ, đầm ấm khi xung quanh mình là đồng đội, cảm giác đó lắng xuống rất nhanh. Lãnh đạo đơn vị rất quan tâm, thường xuyên động viên, thăm hỏi. Chỉ huy Đội cùng ăn, cùng ở, cùng đón Tết với chúng em. Ở đơn vị, ngày Tết có đầy đủ đào, quất, bánh chưng, mâm ngũ quả, có ánh đèn nháy lấp lánh, có tình cảm của chỉ huy đơn vị, của đồng đội... nên cũng vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Năm nay, tỉnh Quảng Ninh tổ chức bắn pháo hoa trên biển vào đêm Giao thừa, vì thế lính cứu hỏa được bố trí thường trực trên tàu chữa cháy tại địa điểm tổ chức sự kiện. Nhìn dòng người ngược xuôi trên bờ và những chuyến tàu nườm nượp chở khách thăm Vịnh Hạ Long, người lính cứu hỏa cảm thấy tự hào hơn về công việc của mình, góp phần đảm bảo cho nhân dân được đón Tết bình yên.

Sẵn sàng chiến đấu, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đó là tinh thần mà mỗi người khi đã khoác trên mình màu áo lính, đều luôn nằm lòng. Bước vào đời quân ngũ, dù chỉ 2 năm nghĩa vụ hay gắn bó cả đời, các anh luôn xác định những cái Tết xa gia đình, người thân, những cái Tết vô cùng đặc biệt tại đơn vị. Đó là lúc họ cảm nhận rõ nhất tình đồng chí, đồng đội khi cùng nhau hát những khúc ca mừng năm mới, giữa tiết trời se lạnh ngày đầu xuân, luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi Tổ quốc gọi tên.

Ngô Dịu - Hằng Ngần


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4262
Đã truy cập: 63465453

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.