Đảm bảo an toàn mùa lễ hội

17/02/2024 12:27

Để đảm bảo an toàn hoạt động du xuân của người dân và du khách, Công an Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, nhằm ngăn chặn từ sớm, từ xa nguy cơ mất ANTT tại các điểm di tích, văn hoá tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông - một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Quảng Ninh, từ ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến nay lượng người đến tham quan chiêm bái tăng đột biến. Để đảm bảo ANTT, Công an TP Cẩm Phả đã huy động tối đa lực lượng ở các đội nghiệp vụ và Công an phường Cửa Ông thường trực tiếp nhận tin báo tố giác, sẵn sàng xử lý các sự cố; tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, đồng thời, đảm bảo trật tự đô thị, giao thông thông suốt quanh khu vực đền. Nhờ đó, đến nay chưa ghi nhận vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT.

Công an TP Cẩm Phả triển khai lực lượng đảm bảo an ninh an toàn tại khu vực đền Cửa Ông. Ảnh: Quốc Xã (Công an tỉnh)

Thiếu tá Nguyễn Đông Sơn, Trưởng Công an phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả) nhận định: Tại những địa điểm diễn ra các hoạt động văn hóa tâm linh, lễ hội đầu xuân, thông thường sẽ xuất hiện những đối tượng xấu, trà trộn vào chỗ đông người, lợi dụng sơ hở để trộm cắp, móc túi. Do đó, đơn vị đã phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Cẩm Phả lên phương án phòng chống loại tội phạm này; vừa công khai, kết hợp hóa trang, cùng những phương tiện kỹ thuật như camera tại đền, phát hiện và khoanh vùng đối tượng để có phương án xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, quản lý chặt chẽ các dịch vụ, hàng quán trong khu di tích, lễ hội, đảm bảo thuần phong mỹ tục, phòng chống cháy nổ.

Là một trong những hộ kinh doanh vàng mã, đồ thắp hương ở khu vực cổng đền Cửa Ông, ông Dương Đức Bình thường xuyên nhận được sự tuyên truyền, hướng dẫn của lực lượng chức năng. Ông Bình cho biết: Gia đình tôi kinh doanh đã lâu năm, đều là những mặt hàng dễ cháy. Chúng tôi thường xuyên được lực lượng công an và chính quyền nhắc nhở thực hiện các quy định của pháp luật trong kinh doanh, đặc biệt là phòng ngừa cháy nổ. Gia đình luôn nêu cao tinh thần phòng là chính; sẵn sàng, chủ động hướng dẫn mọi người xung quanh cách xử lý khi có hỏa hoạn xảy ra, không để vật dễ cháy, dễ nổ gần nơi dễ phát lửa. 

Tại khu Di tích danh thắng Yên Tử, từ mùng 1 Tết đến nay, lượng du khách đến tham quan, chiêm bái tăng mạnh, cao điểm lên tới hơn 1 vạn người/ngày. Nhằm đảm bảo ANTT, an toàn cho nhân dân, du khách, Công an TP Uông Bí đã bố trí tổ công tác gồm 15 CBCS thuộc các đội nghiệp vụ và Công an xã Thượng Yên Công thường trực 24/24h tại các điểm chùa, các khu vực kinh doanh, triển khai nhiều biện pháp công tác nghiệp vụ an ninh, phòng chống tội phạm, gian lận thương mại, đảm bảo ATTP quanh khu di tích.

Công an TP Uông Bí tổ chức tuần tra đảm bảo an toàn trong khu di tích danh thắng Yên Tử.

Đại úy Nguyễn Minh Đức (Đội An ninh Công an TP Uông Bí) cho biết: Đơn vị đã triển khai các tổ công tác dọc theo tuyến từ chùa Giải Oan đến chùa Đồng; triển khai công tác nắm tình hình, kiểm tra một số hoạt động liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo ở các điểm kinh doanh để phòng tránh các hoạt động mê tín dị đoan xảy ra trên địa bàn khu di tích danh thắng Yên Tử.

Những nỗ lực của lực lượng công an đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT, được chính quyền và người dân đánh giá cao. Anh Nguyễn Duy Phúc (du khách đến từ tỉnh Nam Định) chia sẻ: Đây là lần thứ tư tôi đến Yên Tử. Năm nay, mặc dù lượng khách thập phương đến rất đông, nhưng mọi thứ rất ngăn nắp, trật tự, không xảy ra các vấn đề mất ANTT. Tôi cảm thấy vô cùng yên tâm.

Dự báo từ nay đến hết tháng Giêng, tại các điểm di tích trên địa bàn tỉnh, mỗi ngày đều tập trung lượng lớn người dân và du khách, nhất là trong thời gian diễn ra các lễ hội đầu xuân, việc giữ vững ANTT, đảm bảo lễ hội an toàn, lành mạnh, chính là góp phần quan trọng quảng bá nét đẹp văn hóa của Quảng Ninh đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

 

Hằng NgầnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5396
Đã truy cập: 63466587

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.