Mừng thọ ngày xuân - Nét đẹp truyền thống hiếu nghĩa

18/02/2024 10:30

Đã trở thành thông lệ, cứ mỗi dịp xuân về là các địa phương, dòng họ, gia đình lại tổ chức lễ chúc thọ người cao tuổi. Đây là truyền thống hiếu nghĩa, là nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt Nam bao đời nay.

Đã trở thành thông lệ, cứ mỗi dịp xuân về, các địa phương, dòng họ, gia đình lại tổ chức lễ chúc thọ người cao tuổi. Đây là truyền thống hiếu nghĩa, là nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt Nam bao đời nay. Tại Thông tư số 06/2012/TT-BVHTTDL (ngày 14/5/2012) của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cũng quy định: Việc tổ chức mừng thọ người cao tuổi từ đủ 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 tuổi trở lên vào một trong các ngày như Ngày Người cao tuổi Việt Nam (6/6), Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10), Tết Nguyên đán hoặc sinh nhật người cao tuổi. Theo đó, lễ mừng 70 tuổi gọi là chúc thọ, 80 tuổi là thượng thọ, 90 tuổi là thượng thượng thọ và 100 tuổi là bách tuế. 

Nhân dịp xuân mới Giáp Thìn 2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa gửi thiếp mừng thọ tới 1.632 cụ tròn 100 tuổi và trên 100 tuổi của 14 tỉnh, thành phố trong cả nước, gồm: Bạc Liêu, Bắc Kạn, Hà Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Bắc Giang, Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh có 109 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước gửi thiếp mừng thọ và tặng quà.

Đồng chí Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trao thiếp mừng thọ của Chủ tịch nước cho cụ Phạm Công Điền (khu Đồng Minh, phường Phương Đông, TP Uông Bí). Ảnh: Nguyễn Thanh

Cùng với thiếp mừng thọ và quà tặng của Chủ tịch nước đối với các cụ từ 100 tuổi trở lên, những ngày xuân mới, tại các địa phương trong tỉnh cũng sôi nổi diễn ra lễ mừng thọ các cụ cao niên với nghi lễ trang trọng, phấn khởi, vui tươi, chu đáo, đảm bảo an toàn. Tặng quà, chúc thọ người cao tuổi đầu xuân, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các địa phương, đơn vị đã dành nhiều lời chúc mừng nhiều sức khỏe, sống trường thọ, sum vầy cùng con cháu và mong muốn người cao tuổi nêu gương “Tuổi cao - Gương sáng”, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; trở thành gương sáng, động viên con, cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; thi đua lao động sản xuất, xây dựng địa phương ngày càng phát triển...

Ngoài nghi lễ mừng thọ các địa phương, khu phố tổ chức, vào những năm chẵn của tuổi ông bà, các gia đình cũng tổ chức lễ mừng thọ với mong muốn ông, bà sống lâu, sống khỏe, tiếp tục phấn khởi, vui vẻ bên con, cháu. Các con, cháu cũng thể hiện tấm lòng hiếu thảo qua những món quà ý nghĩa như tặng tranh, ảnh, khăn thêu, bức trướng, câu đối đỏ… Những món quà đầu xuân thể hiện lòng kính trọng của người con, người cháu đối với các cụ cao niên trong gia đình.

Bước sang tuổi 100, vào mùng 4 Tết Nguyên đán Giáp Thìn cụ Phạm Công Điền (khu Đồng Minh, phường Phương Đông, TP Uông Bí) được con, cháu tổ chức mừng thọ trong không khí vui tươi, phấn khởi. Cụ Điền vô cùng phấn khởi khi đồng chí Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tới thăm, chúc thọ và trao tận tay thiếp mừng thọ của Chủ tịch nước, cùng quà mừng thọ của tỉnh. Được nhận những bó hoa tươi thắm, những lời chúc thọ của chính quyền địa phương và các con, cháu, cụ Phạm Công Điền đã bày tỏ cảm ơn, niềm hạnh phúc khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà; sự trưởng thành của con, cháu và nêu gương là chỗ dựa vững chắc cho con cháu, trung tâm của sự đoàn kết trong gia đình, cộng đồng...

Những năm qua, công tác chăm lo cho người cao tuổi luôn được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Năm nay, cùng với việc trao thiếp và quà tặng của Chủ tịch nước tới các cụ từ 100 trở lên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chúc thọ, tặng quà cho 2.011 người cao tuổi (90, 95, 101 tuổi). Chủ tịch UBND cấp huyện chúc thọ, tặng quà 4.366 người cao tuổi (80, 85 tuổi). Chủ tịch UBND cấp xã chúc thọ và tặng quà 8.283 người cao tuổi (70, 75 tuổi)... Tổng số người cao tuổi trên địa bàn tỉnh được chúc thọ dịp xuân Giáp Thìn 2024 theo Nghị quyết số 203/2019/NQ-HĐND (ngày 30/7/2019) của HĐND là 14.769 người, với tổng số 12,502 tỷ đồng.   

Theo Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Phạm Hùng Sơn, mừng thọ ngày xuân cùng nhiều hoạt động quan tâm chăm sóc người cao tuổi là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, là dịp để các cấp chính quyền, đoàn thể chúc thọ người cao tuổi; các gia đình, dòng họ tổ chức nghi lễ chúc thọ thể hiện nghĩa hiếu với ông, bà, cha, mẹ. Việc tổ chức chức mừng thọ và tặng quà người cao tuổi được Hội Người cao tuổi các cấp trong tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương triển khai đảm bảo chu đáo, an toàn, tạo niềm vui, phấn khởi cho các cụ. Đây cũng là việc làm để tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi trong gia đình, xã hội, để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực. Ban Đại diện Hội Người cao tuổi các địa phương trong tỉnh luôn chủ động tham mưu, phối hợp tổ chức các hoạt động, nhất là chăm sóc sức khỏe và tặng thẻ BHYT, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người cao tuổi, trợ giúp người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2023, toàn tỉnh có 11.437 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà các dịp lễ, tết... Đây là nguồn động viên, khích lệ để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích; phát huy trí tuệ, tích cực tham gia các hoạt động của hội và tiếp tục vận động gia đình, con cháu tích cực học tập, lao động sáng tạo, đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước. Mỗi người cao tuổi trong tỉnh cũng nêu gương “Tuổi cao - Gương sáng”, tích tích tham gia các phong trào, cuộc vận động, như: Xây dựng nông thôn mới; toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá; làm kinh tế giỏi...

Mừng thọ đầu xuân cùng với nhiều hoạt động chăm lo người cao tuổi thể hiện nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần; sự tri ân, kính trọng của xã hội với người cao tuổi; lòng hiếu thảo của con cháu với ông, bà, cha, mẹ. Qua đây cũng góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống “Kính già, trọng lão”, “Uống nước nhớ nguồn”… của dân tộc Việt Nam.

 

Nguyễn HuếTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18518
Đã truy cập: 63404633

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.